Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào?

Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào? Và khuẩn được dùng đối với đám cháy nào? Đây là câu hỏi được rất nhiều người dùng quan tâm khi có nhu cầu sử dụng loại bình chữa cháy này để đảm bảo hiệu quả chữa cháy một cách tốt nhất. Chính vì thế, bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết, cùng theo dõi nhé.

Giới thiệu về bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2
Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 (carbon dioxide) là một loại bình chữa cháy được sử dụng phổ biến để dập tắt đám cháy. Với thiết kế đặc biệt để sử dụng khí CO2 làm chất dập cháy chính. Vỏ ngoài của bình thường được làm bằng thép chất lượng cao và có dung tích khác nhau, từ nhỏ như 2 kg đến lớn như 100 kg.

Ưu điểm của loại bình chữa cháy này là khí CO2 là một chất dập cháy hiệu quả vì nó làm giảm nồng độ oxy trong không khí xung quanh đám cháy, từ đó cản trở quá trình cháy. Bên cạnh đó, khí CO2 còn không cháy, không gây ô nhiễm môi trường và không gây tác động đáng kể đến các vật liệu nhạy cảm như điện tử hay hóa chất.

Bình chữa cháy CO2 được sử dụng để dập tắt nhiều đám cháy khác nhau. Điển hình như trong các khu vực có nguy cơ cao như phòng máy tính, phòng điện, nhà xưởng công nghiệp, hoặc trong các phương tiện vận chuyển như xe hơi, máy bay, tàu biển.

Tuy nhiên, khi sử dụng bình chữa cháy CO2, cần lưu ý rằng nó chỉ hiệu quả trong việc dập tắt đám cháy các loại chất rắn và chất lỏng không phản ứng với CO2. Đối với đám cháy dầu mỡ hoặc chất lỏng dễ bay hơi, cần cân nhắc sử dụng các loại bình chữa cháy khác phù hợp.

Bình chữa cháy co2 dùng để chữa đám cháy nào?

Bình chữa cháy co2 dùng để chữa đám cháy nào?
Bình chữa cháy co2 dùng để chữa đám cháy nào?

Bình chữa cháy CO2 được sử dụng để dập lửa trong trường hợp xảy ra đám cháy mới và chưa lan rộng. Bình chữa cháy CO2 hiệu quả đối với đám cháy loại B, C và đặc biệt hiệu quả hơn đối với đám cháy loại E. Tuy nhiên, không nên sử dụng bình chữa cháy CO2 cho đám cháy loại A. Đối với đám cháy loại B, cần biết cách sử dụng để đảm bảo an toàn.

 • Đám cháy loại A: đám cháy của chất rắn dễ cháy như gỗ, giấy, vải, nhựa…
 • Đám cháy loại B: đám cháy của chất lỏng như xăng, dầu, hóa chất… tổng hợp các nhiên liệu dễ cháy. Lưu ý khi sử dụng cần giữ khoảng cách an toàn và phun bình chữa cháy từ bên ngoài vào đám cháy, tránh phun trực tiếp vào thùng chứa xăng dầu để tránh cháy lan rộng và nguy cơ bị bỏng hoặc cháy
 • Đám cháy loại C: đám cháy của chất khí như metan, khí gas, các loại khí đốt…
 • Đám cháy loại E: đám cháy của thiết bị điện, dây dẫn điện, dụng cụ điện. Với ưu điểm dập lửa nhanh, ngăn ngọn lửa không bùng phát, không gây ảnh hưởng đến thiết bị điện sau khi dập vì CO2 tan hoàn toàn trong không khí.
Xem thêm:   Sản xuất thực phẩm là gì? Quy trình sản xuất thực phẩm

Bình chữa cháy CO2 không dùng để chữa đám cháy nào?

Bình chữa cháy CO2 không dùng để chữa đám cháy nào?
Bình chữa cháy CO2 không dùng để chữa đám cháy nào?

Mặc dù bình chữa cháy CO2 được sử dụng rộng rãi, phổ biến và hiệu quả cho nhiều đám cháy khác nhau, Tuy nhiên, theo quy định, bình chữa cháy CO2 không được sử dụng với đám cháy loại A gồm các chất rắn như củi, gỗ, sắt, kim loại….Nguyên nhân CO2 khi tiếp xúc với than hồng hoặc kim loại nung đỏ sẽ tạo thành khí CO độc hại, có thể gây nổ, nguy hiểm đến tính mạng con người.

Đặc biệt, bình chữa cháy CO2 cũng không được dùng để dập tắt các đám cháy từ Mg. Vì Magie (mg) là một kim loại kiềm có tính khử mạnh và có thể cháy được trong khí CO2. Phương trình mô tả quá trình cháy của Mg trong CO2 như sau:

CO2 + Mg -> MgO + CO

Khí CO sau khi tạo ra có thể tiếp tục tác dụng với mg theo phương trình:

CO + Mg -> MgO + C (muội than)

Ngoài ra, khi sử dụng bình chữa cháy CO2 cần lưu ý nên sử dụng ở những khu vực, vị trí khuất gió để có hiệu quả cao hơn. Với những khu vực có gió nên phun theo chiều gió thổi. Tuyệt đối không được phun ngược vì rất dễ làm cho CO2 lệch hướng, khuếch tán vào không khí, không dập tắt được đám cháy và thâm chí còn dễ gây bỏng cho người sử dụng.

Lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy CO2

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2
Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2

Khi sử dụng bình chữa cháy CO2, dưới đây là một số lưu ý quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

 • Đảm bảo bạn đã được đào tạo về cách sử dụng, hiểu cách kích hoạt bình, cách xử lý và hướng dẫn sử dụng sẽ giúp đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.
 • Xác định và tắt nguồn cháy, việc tắt nguồn cháy sẽ giúp giảm nguy cơ đám cháy bùng phát trở lại sau khi sử dụng bình chữa cháy CO2.
 • Luôn đảm bảo an toàn cá nhân: Đeo mặt nạ bảo vệ, kính bảo hộ và áo phòng cháy chữa cháy để bảo vệ mình khỏi khí CO2 và các tác động có thể gây hại khác.
 • Luôn tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất khi sử dụng bình chữa cháy CO2, Bao gồm cách kích hoạt bình, khoảng cách an toàn và thời gian sử dụng.
 • Bình chữa cháy CO2 tạo ra một lượng lớn khí CO2 trong quá trình sử dụng. Hạn chế sử dụng bình trong không gian kín hoặc không có thông gió đủ, vì điều này có thể gây nguy hiểm đối với sự thở của con người.
 • Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc theo quy định của cơ quan kiểm định để đảm bảo bình chữa cháy CO2 luôn sẵn sàng hoạt động.
 • Cất giữ bình co2 ở nơi mát mẻ, thoáng đãng, tránh ánh nắng mặt trời và các nguồn nhiệt trực tiếp.
 • Khi phun phải cầm tay vào phần nhựa của loa phun, không được cầm vào phần kim loại và tránh phun vào người vì nó có thể gây ra bỏng lạnh
Xem thêm:   Rắc co là gì

Kết luận

Hy vọng thông qua những thông tin chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên đây sẽ giúp bạn đọc nắm được nhiều kiến thức hữu ích và trả lời được câu hỏi bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào. Từ đó vận dụng vào thực tế để chữa cháy một cách hiệu quả, an toàn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *