Các loại bình chữa cháy – Công dụng và ưu, nhược điểm từng loại

Bình chữa cháy là một trong những thiết bị phòng cháy chữa cháy được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rõ về các loại bình chữa cháy và cách sử dụng chúng một cách hiệu quả. Chính vì thế, trong bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết, cùng tham khảo nhé.

Các loại bình chữa cháy

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại bình chữa cháy khác nhau, dưới đây là 4 loại chính và thông dụng nhất:

Các loại bình chữa cháy
Các loại bình chữa cháy

Bình chữa cháy dạng bột

Là loại bình chữa cháy được sử dụng rộng rãi trong các hệ thống chữa cháy chất lỏng, rắn hoặc khí ở các công trình, nhà máy, xưởng sản xuất, trung tâm thương mại, các tòa nhà cao tầng… Với thiết kế dạng hình trụ, bên ngoài sơn màu đỏ, vỏ được đúc bằng thép và thành phần chính bên trong là bột khô được làm từ các hợp chất vô cơ như bột sắt, bột đồng, bột sodium bicarbonate, bột kali bicarbonate…

Nguyên lý hoạt động cơ bản khi được kích hoạt, bình chữa cháy dạng bột sẽ phun ra hạt bột chữa cháy nhờ lực đẩy của khí nén qua hệ thống ống dẫn. Kết quả tạo ra một môi trường không khí có khí hóa nhanh, kìm hãm phản ứng cháy và cắt đứt sự lan truyền của lửa.

Ngoài ra, bình chữa cháy dạng bột cũng được phân loại thành rất nhiều loại khác nhau. Điển hình như dựa vào ký hiệu, đặc tính A (chữa cháy chất rắn), B (chữa cháy chất lỏng), C (chữa cháy chất khí) và D hoặc E (chữa cháy điện). Có thể phân loại thành bình chữa cháy ABC, BC, AC… Dựa vào trọng lượng của bình thì có các loại 4kg, 8kg, 12kg…

Bình chữa cháy bột là gì?
Bình chữa cháy bột là gì?

Ưu điểm:

 • Hiệu quả chữa cháy cao, bằng cách cô đặc không khí quanh tác nhân chữa cháy, từ đó làm giảm nhiệt độ của vật cháy và giảm sự lan rộng của ngọn lửa.
 • Được sử dụng để chữa cháy cho nhiều loại chất lỏng và chất rắn khác nhau.
 • Thiết kế đơn giản, dễ dàng sử dụng và thường được lắp đặt trong các khu vực dễ tiếp cận để nhanh chóng phát hiện và chữa cháy.
 • Giá thành thấp hơn, dễ dàng sử dụng và bảo trì.
 • An toàn, không gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người nếu được sử dụng đúng cách.

Nhược điểm:

 • Thường tạo ra bụi và dễ bám vào các bề mặt, làm cho khu vực được chữa cháy trở nên bẩn và khó dọn dẹp.
 • Không được khuyến khích sử dụng trong các khu vực có thiết bị điện tử hoặc các khu vực có nhiều khí gas, vì có thể gây hư hỏng cho các thiết bị này.
 • Không hiệu quả trong việc chữa cháy các loại chất lỏng dễ bay hơi hoặc khí gas.
 • Sau khi sử dụng, bột chữa cháy cần phải được làm sạch kỹ càng để không để lại bụi bẩn và tránh bị cháy lại.
 • Khi sử dụng trong không gian nhỏ, việc phun bột có thể gây khó khăn cho người ở gần đó trong việc thở và gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Xem thêm:   Dây chuyền sản xuất thực phẩm - Công nghệ ứng dụng

Bình chữa cháy CO2

Bình chữa cháy CO2 là một trong những loại bình chữa cháy phổ biến được sử dụng trong các tòa nhà, nhà máy và các phương tiện di chuyển. CO2 (carbon dioxide) là một khí không màu, không mùi và không độc hại. Khi bị phun ra từ bình chữa cháy, khí CO2 sẽ tạo ra hiệu ứng làm giảm nồng độ oxy trong không khí xung quanh, góp phần làm giảm khả năng cháy nổ.

Cấu tạo của bình chữa cháy CO2 gồm các bộ phận chính: van xả, dây loa phun, chốt ăn toàn, vỏ bình. Loại bình này được thiết kế để dập tắt các đám cháy bằng cách phun khí CO2 vào vùng cháy. Cách sử dụng, dùng ngón tay kéo chốt an toàn và tay còn lại cầm vào cò bóp để bóp van cho khí CO2 phun ra theo hướng vòi phun. Tuyệt đối không được cầm trực tiếp vào bình hay đầu vòi vì sẽ gây bỏng lạnh nguy hiểm.

Bình chữa cháy CO2
Bình chữa cháy CO2

Ưu điểm:

 • Không làm hỏng thiết bị điện tử vì CO2 không dẫn điện, nên khi sử dụng bình chữa cháy CO2, bạn không cần phải lo lắng về việc hư hỏng các thiết bị.
 • Khí CO2 không độc hại, không gây ô nhiễm, không ảnh hưởng đến môi trường và không gây cháy nổ, do đó bình chữa cháy CO2 là một giải pháp an toàn để dập tắt các đám cháy.
 • Hiệu quả cao trong việc dập tắt đám cháy vì CO2 là một loại khí có khả năng làm giảm nồng độ oxy trong không khí, làm giảm khả năng cháy nổ.
 • Thiết kế đơn giản, dễ dàng sử dụng khi nắm được các quy trình sử dụng đúng cách.
 • Có thể được nạp lại và sử dụng nhiều lần, do đó rất tiết kiệm chi phí.

Nhược điểm:

 • Khí CO2 làm giảm nồng độ oxy trong không khí và có thể gây ra hại cho sức khỏe nếu được hít thở quá nhiều. Do đó khi sử dụng bình chữa cháy CO2, cần phải đảm bảo sự an toàn của người sử dụng.
 • Không hiệu quả để chữa cháy các loại chất liệu bốc cháy, chẳng hạn như chất béo, dầu mỡ, và các chất lỏng có nhiệt độ sôi thấp.
 • Khí CO2 trong bình rất lạnh và có thể gây bỏng nếu tiếp xúc trực tiếp với da hoặc vật dụng khác.
 • Giá thành của bình chữa cháy CO2 cao hơn so với một số loại bình chữa cháy khác.

Bình chữa cháy dạng Foam

Bình chữa cháy Foam là bình dạng bọt, bên trong bình có chứa một lượng lớn dung dịch mảng bọt Foam có tỷ trọng nhỏ hơn xăng, dầu, nước. Foam là một loại hỗn hợp được tạo ra bằng cách pha trộn nước, chất tạo bọt và chất chữa cháy, có tác dụng giảm độ bám dính, làm mát ngọn lửa và ngăn ngừa sự tiếp xúc của lửa với oxy để dập tắt, ức chế đám cháy.

Xem thêm:   Vệ sinh an toàn thực phẩm là gì?

Về cấu tạo, loại bình chữa cháy này được làm bằng vật liệu thép chất lượng cao có đảm bảo độ bền và độ tin cậy cao. Bên trong bình, có hai ngăn chứa: một ngăn chứa chất tạo bọt và một ngăn chứa nước. Khi bình được kích hoạt, nước và chất tạo bọt sẽ được phun ra từ hai ống phun khác nhau, hỗn hợp này sẽ tạo ra một lớp foam dày trên bề mặt cháy để chữa cháy.

Tuy nhiên, đối với bình chữa cháy Foam cần lưu ý nên phun bọt vào xung quanh đám cháy và qua đầu ngọn lửa một cách thật nhẹ nhàng. Mục đích để bọt lắng đọng xung quanh, không cho lửa lan ra. Tuyệt đối không được phun trực tiếp vào ngọn lửa sẽ làm chất lỏng bắn ngược ra ngoài và gây lây lan đám cháy.

Bình chữa cháy mini dạng bọt foam
Bình chữa cháy mini dạng bọt foam

Ưu điểm:

 • Được sử dụng để chữa cháy nhiều loại chất, từ chất bốc hơi đến chất lỏng và chất rắn.
 • Dễ sử dụng và lắp đặt, có thể được vận hành bằng tay hoặc bằng cách kết nối với hệ thống chữa cháy tự động.
 • Foam có thể được lưu trữ trong thời gian dài mà không bị hư hỏng hoặc mất tính hiệu quả.
 • Bọt foam có khả năng che phủ diện tích lớn và tạo ra một lớp màng bảo vệ, giúp ngăn chặn khí oxy tiếp cận đám cháy và làm giảm nhiệt độ nhanh chóng.
 • Bình chữa cháy dạng Foam có khả năng dập tắt đa dạng các loại đám cháy, bao gồm chất lỏng, chất rắn và khí.
 • Không gây hại cho con người và không gây ảnh hưởng đến tài sản, có thể được sử dụng trong các khu vực có nhiều đồ dễ cháy hoặc có nguy cơ cháy nổ cao.

Nhược điểm:

 • Khi sử dụng foam, nó sẽ tạo ra một lớp màng dày trên bề mặt cháy, gây ra khó khăn trong việc làm sạch sau khi chữa cháy.
 • Sử dụng foam trong môi trường nước biển hoặc môi trường có nhiều chất ô nhiễm có thể gây tác động đến môi trường.
 • Thường có kích thước và trọng lượng lớn, khó di chuyển và lưu trữ.
 • Một số loại bọt foam có thể chứa các hợp chất gây hại cho môi trường và không thể phân hủy tự nhiên, gây ô nhiễm môi trường khi xảy ra rò rỉ hoặc sử dụng quá nhiều.
 • Sử dụng bình chữa cháy dạng Foam đòi hỏi người sử dụng phải có kỹ năng và kinh nghiệm để phân biệt được loại chất cháy và áp dụng phương pháp phun bọt foam phù hợp.

Kết luận

Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn đã có thêm kiến thức về các loại bình chữa cháy để sử dụng một cách đúng đắn và đảm bảo an toàn cho bản thân, gia đình và tài sản. Ngoài ra, nếu vẫn còn câu hỏi hoặc thắc mắc khác hãy để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi cho bạn trong thời gian sớm nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *