Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá đơn giản, hiệu quả

Chất lượng nguồn nước là yếu tố quan trọng nhằm đảm bảo môi trường nuôi cá tốt nhất. Nguồn nước này cần phải đảm bảo khử sạch clo để cá sống tốt hơn. Vậy có cách khử clo trong nước máy để nuôi cá như nào vừa đơn giản, nhưng vẫn hiệu quả không? Hãy tham khảo 4 cách xử lý nước máy để nuôi cá cảnh sau đây nhé!

Vì sao cần có cách khử clo trong nước máy để nuôi cá?

Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá
Vì sao cần khử clo trong nước máy để nuôi cá

Khử clo hồ cá là một yêu cầu gần như là bắt buộc. Bởi nếu không xử lý khí clo còn trong nước máy, thì khi nuôi cá tỷ lệ chất rất cao. Có thể lên đến 95% so với những nguồn nước được đảm bảo.

Nước máy nói chung đã được đảm bảo tiêu chuẩn bởi đơn vị cung cấp từ phía các nhà máy nước thành phố. Tuy nhiên, nguồn nước này sẽ không thể tránh khỏi các thành phần dư thừa bên trong như: clo, natri, asen,…

Khi tiếp xúc với những hợp chất trên, cá sẽ không thể thích nghi tốt, dẫn đến tình trạng cá bỏ ăn, màu sắc tái, nhạt. Đồng thười cá cũng ít vẫn động hơn. Nếu như tình trạng này kéo dài 1 thời gian sẽ khiến cho cá chết hàng loạt hoặc lên cơn co giật.

Vì thế, để có thể nuôi cá sống khỏe mạnh, thuận lợi, bạn cần phải đảm bảo chúng sống trong môi trường đã được loại bỏ khí clo trong nước.

4 cách khử clo trong nước máy để nuôi cá khỏe mạnh

Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá
Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá đơn giản

Có khá nhiều cách khử clo trong nước máy để nuôi cá luôn khỏe mạnh và dễ dàng. Bạn có thể áp dùng những phương pháp sau để đảm bảo nguồn nước luôn an toàn với cá.  Cụ thể, bạn có thể dùng một trong những cách sau đây:

1 – Phơi nước máy để loại trừ khí clo

Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá
Phơi nước máy cho bay hết khí clo

Nước máy này được dự trữ trong các bồn chứa, xô chậu, hồ chứa nước,.. Lưu ý không nên đậy kín nắm để giúp cho khí clo dễ dàng bốc hơi 1 cách đơn giản nhất. Nếu như được thì các bạn có thể để nước ở bên ngoài nắng. Sau khoảng 24h thì có thể sử dụng nguồn nước này để nuôi cá.

Xem thêm:   Các phân biệt van giảm áp và van an toàn

2 – Sử dụng dung dịch khử khí clo

Bạn cũng có thể dùng những chai dung dịch chuyên dụng để khử đi khí clo với giá khoảng 20.000 vnđ/chai. Để sử dụng, bạn chỉ cần nhỏ khoảng 4 giọt dung dịch vào khoảng 10l nước máy. Từ đó, quá trình khử sẽ đạt được hiệu quả tốt ưu nhất.

3 – Sử dụng vitamin C để khử Clo

Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá
Sử dụng vitamin để khử clo

Một trong những cách để khử khí clo hiệu quả chính là sử dụng vitamin. Đây là một hợp chất được dùng để thay thế cho Hyp tuyệt vời. Vitamin C là khoáng chất không độc hại và không làm giảm nồng độ oxy hòa tan bên trong nước. Dựa vào các phản ứng hóa học trung hóa của vitamin C sẽ diễn ra như sau:

C5H5O5CH2OH + HOCl –> C5H3O5CH2OH + HCl + H2O

Cách làm đó là: 2.5 phần vitamin C sẽ khử được 1 phần clo. Thường thì nồng độ clo có trong nước máy sẽ khoảng 0.2mg/lít. Như thế, cứ 1 viên vitamin C 500g, chúng sẽ có thể khử được 1m3 khối nước chứa clo. 2/4 viên vitamin C có thể dùng được cho hồ nước có kích thước khoảng 100x50x50 cm. Khi sử dụng bạn nghiền nát viên vitamin C và hòa tan chúng trong chén. Sau đó sẽ đổ hỗn hợp vào trong hồ nước khi chân nước máy.

Chú ý: Cần phải giữ viên vitamin C trong tủ lạnh để tránh trường hợp thuốc bị oxy hóa. Với các loại cá dĩa, cá rông nếu dùng vitamin C quá nhiều sẽ khiến cho nồng độ pH giảm đi rất nhiều.

4 – Sử dụng Hypp (Sodium Thiosulfate)

Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá bằng Hypo đã quá phổ biến rồi. Những phản ứng trung hóa của Hypo dựa vào phản ứng hóa học sau:

Na2S2O3 + 4HOCl + H2O –> 2NaHSO4 + 4HCl

Na2S2O3 + HOCl –> Na2SO4 + S + 4HCl

2Na2S2O3 + HOCl –> Na2S4O6 + NaCl + NaOH

Bạn có thể tìm mua Hypo dễ dàng tại những cửa hàng bán dụng cụ y tế hay chợ. Giá bán sẽ dao động trong khoảng 5.000 vnđ/kg. Công thức pha chế phù hợp là: 2:05 có nghĩa là 2 lít nước và 0.5 kg hypo. Tỷ lệ khử cụ thể là 1 giọt Hypo cho 10l nước máy. Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại thuốc cũ hoặc 1 loại dụng cụ thí nghiệm để trữ dung dịch Hypo khử.

Xem thêm:   Van cổng DN100 là gì? Các loại van cổng DN100

Tuy nhiên, không nên dùng dung dịch quá liều. Vì Hypo cũng là một chất khá độc với cá. Đồng thời nó cũng làm giảm nồng độ oxy hóa tan trong nước. Từ đó khiến cho cá bị ngạt. Hâu quả khi dùng quá nhiều dung dịch Hypo là: cá bị lờ đờ, bị sung mang, bị cháy vây và chết.

Mẹo làm trong nước nuôi cá

Cách khử clo trong nước máy để nuôi cá
Những tip làm trong nước cá đơn giản

Sau một thời gian nuôi cá, bạn sẽ thấy tình trạng nước bị đúng và cần phải thay nước cá thường xuyên. Nhưng nếu bạn là một người bận rộn và không có quá nhiều thời gian để thay nước. Vậy hãy tham khảo những cách làm trong nước hồ nuôi cá sau đây:

  • Cho cá ăn ít lại để làm giảm lượng thức ăn bị dư thừa.
  • Nếu như bạnđang nuôi quá nhiều cá trong hồ thì cũng nên làm giảm mật độ của chúng. Từ đó lượng phân mà cá thải ra ngoài hàng ngày cùng được giảm đi.
  • Bổ sung các lợi khuẩn để xử lý nước trong hồ tự nhiên. Vi khuẩn sẽ giúp khử đi các loại chất nitrit, amoniac độc hại.
  • Trồng những loại cây thủy sinh để phù hợp hơn với bể cá cảnh. Cây thủy sinh sẽ mang đến rất nhiều loại vi khuẩn có lợi. Đồng thời, chúng cũng có công dụng lọc nước. Bạn có thể dễ dàng mua chúng ở những tiệm bán cá cảnh đều được.
  • Cần làm sạch các loại tảo và rong rêu dính trên thành bể mỗi khi mình thay nước. Điều này cũng giúp cho nước được trong lâu hơn.
  • Lắp đặt thêm máy lọc nước và tạo oxy cho bể cá.

Giờ đây, cách khử clo trong nước máy để nuôi cá hiệu quả, nhanh chóng đã giúp người yêu cá không cần phải lo lắng. Bạn chỉ cần sử dụng 1 trong những phương pháp xử lý clo mà top1van nêu trên đã có thể nuôi những “em” cá xinh xắn, khỏe mạnh rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *