Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của đồng hồ đo nước

Bạn đang thiếu kiến thức về đồng hồ đo nước, bạn đang chưa nắm bắt được cấu tạo cũng như nguyên lí hoạt động của đồng hồ nước? Mọi thắc mắc của các bạn sẽ được chúng tôi phân tích và cung cấp trong bài viết này. Hãy cũng tôi tham khảo bài viết dưới đây nhé!!!

1.Khái quát về đồng hồ đo nước

Đồng hồ đo nước hay còn được gọi là đồng hồ đo lưu lượng nước, nghe tên gọi thôi chúng ta cũng đã biết được sản phẩm này dùng để làm gì. Đúng vậy theo như tên gọi của nó đồng hồ đo nước được sử dụng để đo lưu lượng nước chảy qua đường ống một cách chính xác và chi tiết nhất.

Hiện nay trên thị trường đo lường có 2 dòng đồng hồ dùng để đo nước đó là dạng đồng hồ cơ và đồng hồ điện từ.

Đồng hồ cơ là gì? Đồng hồ cơ là dạng đồng hồ có từ lâu đời sử dụng cánh quạt nằm trong thân đồng hồ chịu tác động của dòng chảy mà có thể tính được số lít hoặc mét khối chảy qua tức thời.

Đồng hồ dạng cơ nối bích

Đồng hồ điện tử là gì? Với công nghệ tiên tiến hiện đại ngày nay đồng hồ đo nước điện từ được ra đời với chức năng cao cấp hơn rất nhiều, chúng sử dụng cảm biến từ nằm trong thân để có thể đo được chính xác lưu lượng tổng, lưu lượng chảy qua của các loại lưu chất.

Đồng hồ đo nước dạng điền tử

>>>Xem thêm những bài viết chi tiết:

2.Tìm hiểu cấu tạo của dòng đồng hồ đo lưu lượng nước

Đối với dòng đồng hồ đo nước chúng đều có công dụng chính đó là giúp người sử dụng nắm bắt với đo đếm được dòng lưu chất chảy qua van với cường độ và tốc độ dòng chảy. Chúng có thể đo số lít, mét khối cũng như tổng lưu lượng đã chảy qua trong thời gian dài.

Xét về cấu tạo chúng có 2 loại cấu tạo riêng biệt như sau:

a.Cấu tạo của đồng hồ đo nước dạng cơ

Cấu tạo của đồng hồ đo nước dạng cơ

Quan sát hình ảnh trên chúng ta có thể phân tích cấu tạo của đồng hồ cơ gồm những bộ phận chính như sau:

  1. Thân đồng hồ: đây là bộ phận chính dùng để nối ghép các chi tiết lại với nhau và cũng để lắp đặt đồng hồ với đường ống dẫn, chúng được cấu tạo bằng thép, gang hoặc đồng tùy thuộc vào môi trường sử dụng
  2. Cánh quạt: bộ phận này nằm trong ruột của đồng hồ, chúng là bộ phận quan trọng để tạo ra hoạt động đo đếm dòng chảy. Chúng thường được làm từ chất liệu chịu nhiệt và chịu được áp lực cao. Đối với các loại đồng hồ nước thải dạng cơ, cánh quạt được thay thế bằng dạng lẫy để nhận biết và chuyền chuyển động của nước. Do trong hệ thống nước tải chứa nhiều rác và tạp chất rất dễ gây kẹt cánh quạt.
  3. Trục chuyền động: Đây là cơ chế giống như bộ máy để bếm chuyển động của cánh quạt để hiển thị trên mặt số đồng hồ. Cơ chế trục số được tính toán và lắp đặt để dồng hồ đặt độ chính xác cao nhất tùy theo mỗi loại đồng hồ nước.
  4. Mặt số hiển thị: là bộ phận để quan sát số, lưu lượng của nước chảy qua đồng hồ. Tùy vào cơ chế trục số mà mặt số hiển thị có các dạng hiển thị khác nhau.
Xem thêm:   Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào?

b.Cấu tạo của đồng hồ đo lưu lượng nước dạng điện từ

Cấu tạo của đồng hồ đo nước dạng điện tử

Đối với dòng đồng hồ điện tử cấu tạo của chúng khá đơn giản như sau:

  • Thân đồng hồ: Thân thường được làm từ chất liệu hợp kim thép chắc chắn chịu nhiệt và chịu ăn mòn. Các loại đồng hồ này thường dùng cho hệ thống nước thải và chứa các tạp chất ăn mòn. Phần thân được kết nối dạng mặt bích và kết nối ren với đường ống.
  • Cảm biến: cảm biến điện từ nẳm ở bên trong thân đồng hồ có chức năng như một vật thể có thể cảm nhận được dòng chảy đi qua và báo tín hiệu lên trên cho bề mặt hiển thị với thông tin chính xác nhất. Tiếp điểm này được làm bằng inox 316 để tránh ăn mòn từ môi trường.
  • Mặt hiển thị: trên mặt hiển thị là bộ màn hình LED CD hiện đại giúp chúng ta dễ dàng quan sát cũng như ghi chép đầy đủ thông tin của đồng hồ đo được.

3.Nguyên lí hoạt động của đồng hồ đo nước

Cũng giống như cấu tạo, đồng hồ đo lưu lượng nước có nguyên lí hoạt đông theo 2 cơ chế khác nhau hoàn toàn. Hãy cùng theo dõi như sau:

a.Nguyên lí hoạt động đồng hơ cơ

Nguyên lí hoạt động của đồng hồ đo nước dạng cơ

Nguyên lý hoạt động của đồng hồ nước dạng cơ đó là khi có dòng chảy nước chảy qua đồng hồ sẽ là quay bánh xe chuyển động. Lực đẩy làm bánh xe quay và chuyền chuyển động lên trục số bằng các bánh răng cơ khí. Khi đó trục số sẽ tác dụng làm quay các kim số trên mặt số hiển thị và nhảy số báo lưu lượng nước.

Xem thêm:   Hệ thống quan trắc nước thải - Tuấn Hưng Phát

b.Nguyên lí hoạt động đồng hồ điện từ

Nguyên lí đo dòng chảy của đồng hồ điện từ

Dòng nước chảy qua đồng hồ sẽ được nhận biết bằng cảm biến điện từ giống như dạng mắt thần. Tín hiện này sẽ phản hồi lên bộ xử lý trung tâm và hiển thị thông số lên màn hình Led LCD.

Một số dòng đồng hồ điện từ còn hiển thị lưu lượng tổng, lưu lượng tức thời và cả tốc độ dòng nước. Các loại đồng hồ này có thể xuất tín hiệu xung để kết nối với các thiết bị điều khiển khác như tủ điều khiển hay máy tính.

4.Khi nào chúng ta nên sử dụng đồng hồ cơ và đồng hồ điện từ

Việc lựa chọn sử dụng đồng hồ đo nước cũng rất quan trọng, chúng có thể quyết định nên tuổi thọ cũng như độ chính xác của chúng ta.

Đầu tiên chúng ta nên chú ý tới môi trường sử dụng cần đo là gì? Môi trường quyết định hầu như tuoiỉ thọ của van, đối với dòng nước thải chúng ta phải sử dụng dòng đồng hồ điện từ để tránh bị ăn mòn, bị kệt cánh van. Còn nếu đo nước sạch có thể sử dụng dạng đồng hồ cơ để tiết kiệm chi phí.

Lựa chọn cơ sở uy tín để mua hàng, tránh hàng giả hàng nhái, nên đi kiểm định đồng hồ trước khi đi vào sử dụng để tránh sai sót đác tiếc xảy ra.

Ứng dụng lắp đặt dồng đồng hồ đo nước

5.Bạn đã có đơn vị mua đồng hồ đo nước chưa?

Giới thiệu tới các bạn công ty Tuấn Hưng Phát đang là nhà phân phối đòng hồ đo nước bậc nhất miền Bắc, các sản phẩm của chúng tôi hiện có đồng hồ điện từ và đồng hồ dạng cơ với đầy đủ kich cỡ mẫu mã và chất liệu, hàng nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu lớn như Woteck, Hansung, Pmax, Zenner, TFlow..với đầy đủ cho sự lựa chọn của khách hàng.

Liên hệ tới thông tin địa chỉ: 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI TUẤN HƯNG PHÁT

VPGD: Số 25 Liền kề 13 khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội

Hotline: 0967.249.266

Email: Son@tuanhungphat.vn 

Tác giả bài viết: Sơn Tình Yêu:))

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *