Đặc tính kỹ thuật của các loại module báo cháy có thể bạn chưa biết?

Bạn có biết đặc tính kỹ thuật của các loại module báo cháy là gì không? Có bao giờ bạn tò mờ về những thiết bị này? Vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thêm thông tin chi tiết về những đặc tính kỹ thuật của thiết bị này trong bài viết dưới đây của top1van nhé!

Thiết bị báo cháy là gì?

Đặc tính kỹ thuật của các loại module báo cháy
Thiết bị báo cháy là gì?

Thiết bị báo cháy là thiết bị vô cùng quan trọng trong việc bảo đảm an toàn và an ninh cho các toàn nhà, khu công nghiệp,.. Nó có nhiệm vụ quan trọng trong việc phát hiện và cảnh báo cháy. Sau đây là những chức năng chính mà hệ thống này mang đến là:

Đầu tiên, thiết bị này chính là phương tiện phát hiện ra đám cháy. Chúng giúp cảnh báo cho người dùng gần khu vực đó có hướng di chuyển ra khỏi vị trí đó đảm bảo an toàn. Cùng với đó, hệ thống còn truyền tín hiệu nhằm thông báo cho các cơ quan PCCC đưa ra các hướng giải quyết nhanh chóng.

Bên cạnh đó, hệ thống báo cháy còn có khả năng ngắt nguồn điện và điều khiển các thiết bị xử lý không khí. Với các hệ thống tự động, có thể tự động thực hiện nhờ vào các đầu dò. Chú ý rằng, hệ thống này cần hoạt động 24/7, ngay cả khi mất điện để đảm bảo an toàn.

Vậy hệ thống này có những đặc tính kỹ thuật của các loại module báo cháy như thế nào? Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Đặc tính kỹ thuật của các loại module báo cháy

Đặc tính kỹ thuật của các loại module báo cháy
Đặc tính kỹ thuật của các loại module báo cháy

Trung tâm báo cháy

Hệ thống trung tâm báo cháy sẽ bao gồm hệ thống điều khiển, trung tâm và control panel. Đây được xem là một thiết bị vô cùng quan trọng sẽ quyết định tới chất lượng của toàn bộ hệ thống báo cháy. 

Bên cạnh đó, trung tâm báo cháy cũng giúp cho đầu báo nạp năng lượng vào thiết bị này. Chúng sẽ tiếp nhận các thông tin và xử lý tín hiệu đầu báo tới các tín hiệu sự cố. Sau đó, nó sẽ hiển thị rõ các thông tin về hệ thống. Đồng thời cũng sẽ phát ra các lệnh báo động.

Xem thêm:   Hệ thống xử lý nước thải là gì? Ứng dụng của hệ thống

Thiết bị đầu vào

Thiết bị đầu vào này chính là bộ phận sẽ tiếp nhận các thông tin bên ngoài trực tiếp như: ánh sáng, nhiệt độ, khói,.. Sau đó, chúng sẽ chuyển các dự liệu đó tới trung tâm báo chảy để xử lý thông tin và đưa ra các tín hiệu cho người dùng. 

Một vài bộ phận quan trọng của bộ thiết bị đầu vào bao gồm: đầu báo khói, đầu báo nhiệt, đầu báo lửa, đầu báo gas để phát tín hiệu giúp trung tâm báo cháy dễ dàng nhận biết được tình trạng đang xảy ra. 

Hệ thống đầu báo

  • Đầu báo khói: Đây là bộ phận sẽ tiếp nhận hoặc giám sát để phát hiện ra các tín hiệu khói. Sau đó sẽ chuyển tín hiệu về phía trung tâm báo cháy.
  • Đầu báo nhiệt: Bộ phận này có công dụng đo mức nhiệt độ của môi trường tại khu vực lắp đặt. Nó sẽ bao gồm đầu báo cố định và đầu báo gia tăng.
  • Đầu báo lửa: Bộ phận này giúp phát hiện ra các tia cực tím từ ngọn lửa. Sau đó sẽ gửi những thông tin đó về bộ xử lý trung tâm.
  • Đầu báo gas: Thiết bị này dùng để giám sát và phát hiện ra các dấu hiệu có khí gas đạt từ mức 0.503% trở lên. Nó thường được lắp đặt ngay trên tường nhà cách sàn khoảng từ 10 – 16cm.

Hệ thống đầu ra

Bộ phận này có nhiệm vụ tiếp nhận tín hiệu từ phía trung tâm báo cháy đã truyền đến để thực hiện việc phát ra các tín hiệu đầu ra. Chúng có vai trò phát ra tín hiệu bằng các âm thanh như còi, chuông và đèn cảnh báo thông qua tín hiệu phát sóng. Điều này sẽ giúp cho người dùng dễ dàng nhận ra những hiệu tượng lạ.

Bảng hiển thị

Đối với thiết bị này sẽ giúp hiển thị các thông tin từ những khu vực có trung tâm báo cháy đang có sự cố xảy ra. Nó sẽ giúp phát hiện ra tình huống đang diễn ra để đưa ra những phương án xử lý nhanh chóng, kịp thời.

Chuông báo cháy hệ thống

Bộ phận này sẽ được lắp đặt ngay phòng bảo vệ hoặc những nơi mà nhân viên thường trực hệ thống. Chuông sẽ phát ra âm thanh để cảnh báo mọi người và giúp hạn chế rủi ro một cách tốt nhất.

Xem thêm:   Xử lý nước thải bằng vi sinh vật hiếu khí

Còi báo cháy

Còi báo cháy sẽ có nhiệm vụ và đặc điểm gần giống như chuông báo cháy. Thế nhưng, nó cũng có điểm khác biệt chính là khi thiết bị phát ra ở nơi thông báo tới những nơi cần báo động trong một khoảng cách xa hơn nhiều.

Ngoài những bộ phận mà chúng tôi đã kể trên, các đặc tính kỹ thuật của những loại module này sẽ có thêm một vài bộ phận như: bàn phím, bộ quay số điện thoại, module địa chỉ,…

Các loại module báo cháy phổ biến

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại modul báo cháy khác nhau. Nhưng nếu dựa vào đặc tính kỹ thuật của các loại module báo cháy để phân loại thì chúng sẽ bao gồm 2 loại đó là:

Hệ thống báo cháy thông thường

Đặc tính kỹ thuật của các loại module báo cháy
Sơ đồ chi tiết hệ thống báo cháy thông thường

Loại thiết bị này được thiết kế với phần cấu tạo và các công năng khá đơn giản. Chúng thường được lắp đặt tại các khu vực hoặc công xưởng có diện tích nhỏ. Ngoài ra, chúng cũng được sử dụng trong các cửa hàng hoặc nhà xưởng nhỏ. 

Tuy nhiên, thiết bị này cũng sẽ có những hạn chế nhất định như hạn chế khả năng hiển thị. Đồng thời, khả năng xử lý các thông tin cũng bị hạn chế và không thể nhìn được tổng thể cả cục diện.

Hệ thống báo cháy địa chỉ

Đặc tính kỹ thuật của các loại module báo cháy
Sơ đồ chi tiết hệ thống báo cháy địa chỉ

Với thiết bị này thường được dùng nhiều cho các loại hệ thống yêu cầu về tính năng kỹ thuật cao. Mặt bằng để dùng cho thiết bị này cần có độ rộng trong khoảng vài chục mét vuông. Theo đó, các thiết bị báo cháy sẽ được mắc trực tiếp vào trong trung tâm báo cháy. Nó đảm bảo tốt tín hiệu xảy ra trong từng khu vực và địa điểm cụ thể đạt hiệu quả cao.

Mong rằng, với những thông tin về các đặc tính kỹ thuật của các loại module báo cháy mà chúng tôi đưa ra phía trên, sẽ giúp quý bạn đọc hiểu rõ hơn về thiết bị này. Hy vọng, những chia sẻ trên sẽ mang lại nhiều kiến thức bổ ích cho quý bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *