Hướng dẫn cách bố trí kết cấu dầm vượt 6m

Dù có là tòa nhà cao chọc trời hay những căn hộ bình thường, việc bố trí kết cấu dầm là một trong những công đoạn rất quan trọng. Và một trong số đó cần phải kết đến kết cấu dầm vượt 6m. Kết cấu thép có tốt, đúng quy chuẩn không chỉ giúp cho quá trình thi công diễn ra tốt đẹp, mà nó còn kéo dài tuổi thọ sử dụng của công trình. Để biết chi tiết hơn về cách bố trí thép dầm nhịp 6m, hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu về dầm trong xây dựng

kết cấu dầm vượt 6m
Tìm hiểu về dầm trong xây dựng

Dầm là một thành phần chịu lực chính của kết cấu khung. Nó có thể được làm từ gốc, bê tông hay kim loại. Tùy thuộc và độ rọng và chiều sâu của dầm mà khả năng chịu lực của chúng sẽ tăng hoặc giảm một cách đáng kể. Bên cạnh đó, dầm còn có khả năng chịu lực cắt và nén cao. Bổ vì sở hữu lượng ngoại lực và nội lực cao.

Thép dầm nhịp 6m cũng là một trong những phân loại của dầm thép. Chúng được dùng nhiều trong các công trình thi công. Tuy nhiên, vì một vài các yếu tố khách quan như: kiểu nhà, diện tích đất,.. Mà thép dầm 5m, 7m, 9m,… sẽ được dùng nhiều hơn cả.

Nhưng, cách bố trí kết cấu dầm vượt 6m cũng đáng để quý bạn đọc quan tâm, nhất là với người mới hay gia chủ đang tìm hiểu sâu về kết cấu của ngôi nhà mình sắp xây dựng.

Đặc điểm nổi bật của dầm thép

kết cấu dầm vượt 6m
Đặc điểm nổi bật của dầm thép

Có một vài đặc tính quan trọng của dầm thép mà người thi công trực tiếp và những kỹ sư cầm nắm. Bởi chúng có sự liên quan trực tiếp tới mục đích của dần khi phải chịu tải trọng. Đây cũng chính là dấu hiệu dễ thấy nhất của các vấn đề sắp sửa phát sinh:

Xem thêm:   Van phao cơ là gì? Mô tả về van phao cơ

– Diện tích monen thứ 2 hay còn gọi là momen quán tính thứ 2: Nó là một đơn vị đo lường khả năng uốn cong của dầm. Diện tích của chúng cũng phụ thuộc rất nhều vào yếu tố tiết diện của dầm chính cùng với hướng tải trọng được tập trung cao. Thông thường, momen thứ 2 sẽ phải chịu các tải lực dựa vào phương ngang hoặc phương thẳng đứng. Ngoại trừ dầm đặc, hình tròn hay hình hộp rộng. Cùng với đó, dầm cũng được tính toán dựa vào diện tích mặt cắt ngang vật lý từ chùm tia và khối lượng định hình cùng trục trung hòa. Đây cũng chính là vùng mà chùm tia sẽ không chịu các lực căng hay lực nén.

– Momen uốn: Nó có sự liên quan tới độ võng của dầm và dùng trong việc tính toán những vùng lực có thể hứng chịu những lực uốn lớn nhất. Bên cạnh đó, nó sẽ minh họa được phần nào chùm tia đang bị nén, căng lên.

– Độ võng của dầm: Đặc điểm này có sự tương quan với momen uống. Nó cũng rất khó để điều chỉnh dựa theo mong muốn của người xây dựng.

– Biểu đồ momen uốn và lực cắt: Đây là biểu đồ lực cắt sẽ giúp cho bạn thấy rõ những vùng lực cắt lớn nhất. Chúng cũng có sự tương quan với các phản lực. Độ dốc của biểu đồ lực cắt sẽ bằng với độ lớn của tải trọng phân bố. Lực cắt dương sẽ làm cho chùm tia quay theo hướng cùng chiều kim đồng hồ quay. Và ngược lại, lực cắt âm sẽ khiến cho chùm tia quay ngược hướng với kim đồng hồ quay. Momen uốn lớn nhất xuất hiện khi không tồn tại lực cắt ngay trên dầm. Bởi dầm đã được đỡ đơn giản, nên nó chỉ chịu tác dụng từ phản lực dựa theo phương thẳng đứng. Đồng thời cũng sẽ không có momen uốn nào xảy ra trong những điểm này.

Xem thêm:   Cấu tạo của van bướm tay quay

Cách bố trí kết cấu dầm vượt 6m

kết cấu dầm vượt 6m
Cách bố trí kết cấu dầm vượt 6m

Trong những phương án thiết kế theo nhiều tầng với kích thước của dầm bản, dầm phụ và dầm sơ cấp sẽ phụ thuộc vào số tầng cũng như tải trọng sẽ tác dụng lên dầm. Đối với những dầm vượt 6m có kích thước nên là 230 x 300mm của kết cấu nhà dân dụng. Trong đó, chiều rộng sẽ là 230mm và chiều sâu là 300mm. Nó cũng sử dụng mác bê tông M20 cùng thép Fe500.

Về cách bố trí kết cấu dầm vượt 6m, chúng ta sẽ sắp xếp theo 3 lớp với mật độ: lớp dưới cùng sẽ là 3 thanh, lớp giữa sử dụng 2 thanh và 1 thanh dầm ở trên cùng. Tất cả đều sử dụng thép Fe500. Việc bố trí như thế này tới khi vượt qua chiều dài 6m của dầm.

Nó sẽ giúp cho phần khung thêm chắc chắn và kiên cố hơn trong những bước tiếp theo. Bên cạnh đó, ở những dự án nhà cao tầng hay những dự án đòi hỏi sự an toàn cao; người thi công hay kỹ sư cần bổ sung thêm các đai chống cắt giữa những điểm dầm giao nhau.

Nó không chỉ tạo độ chắc chắn, bền bỉ, mà còn giúp cho cách bố trí kết cấu dầm vượt 6m trở lên hợp lý.

Cách bố trí kết cấu dầm vượt 6m mặc dù không được ứng dụng quá nhiều trong đời sống. Tuy nhiên, nó cũng chính là tiền đề để thực hiện những nhịp dài hơn. Hy vọng, thông qua bài viết này đã mang đến cho quý bạn đọc những thông tin thú vị. Đồng thời, cũng hỗ trợ bạn phần nào trong những dự án thực tế. Nếu bạn đang phân vân về điều gì, đừng ngày liên hệ ngay với top1van để được giải đáp nhanh chóng, chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *