Nguyên nhân đứt cáp quang biển, bạn đã biết?

Nguyên nhân đứt cáp quang biển có thể đến từ rất nhiều phía khác nhau. Nó có thể gây ảnh hưởng từ thiên tai, các hoạt động từ hàng hải và cả các nguyên nhân từ quá trình khai thác, vận hành từ con người. Vậy cùng tìm hiểu kỹ các nguyên nhân gây ra tình trạng đứt cáp quang biển này trong bài viết dưới đây của top1van nhé!

Nguyên nhân đứt cáp quang biển liên tục?

Nguyên nhân đứt cáp quang biển
Vì sao cáp quang biển bị đứt liên tục?

Trên thực tế thì cáp quang biển gặp rất nhiều sự cố là điều không hề hiếm gặp. Có một số khu vực sẽ xảy ra tần suất xảy ra tình trạng bị đứt cáp liên tục và nhiều hơn so với những khu vực khác. Để tìm hiểu nguyên nhân sâu xa hơn, hãy cùng tìm hiểu về cấu tạo của các loại cáp quang ngầm dưới biển.

Nếu như bạn nghĩ vì phải hoạt động trong nước biển nên cáp quang sẽ được bao bọc kỹ càng. Vậy thì các bạn đã nghĩ sai rồi đấy. Bởi tuyến cáp quang có chiều dài lên đến cả nghìn km. Vì thế nên chúng đã được thiết kế với nguyên tắc là gia cố phần cáp gần bờ và mỏng manh ở ngoài khơi xa.

Trên thực tế, cáp biển ngầm thường sẽ chỉ dùng những sợi dây trần được đặt nằm ngay dưới bề mặt cát biển. Ở gần bở những tuyến cáp quanh ngầm mới được dùng các lớp thép bện và lớp tăng cường khác.

Nguyên nhân là do ở gần bờ mức nước biển sẽ nông hơn và những hoạt động hàng hải cũng diễn ra thường xuyên hơn. Từ đó cũng kéo theo khả năng các mỏ neu của 1 con tàu nào đó hay những loại lưới rà biển móc phải cũng gây ảnh hưởng đến tuyến cáp quang cao.

Dù cáp quang có ở gần bờ cũng được gia cường cứng cáp hơn. Tuy nhiên nó vẫn rất dễ bị đứt nếu như vướng phải mở neo của con tàu chở với trọng lượng hàng chục nghàn tấn móng phải và rê đi. Và có đến 70% những vụ đứt cáp trên biến thường là bởi vỉ mỏ neo tàu bè và các hoạt động đánh bắt cả của con người gây ra,

Xem thêm:   CQ là gì

Điều này cũng giải thích vì sao mà việc đứt cáp lại thường xuyên xảy ra ở một vài vùng nước nhất định. Và mực nước ở vùng biển Đông cảu Việt Nam (nhất là khu vực biển Vũng Tàu) tương đối nông. Trong khi đó, tàu bè xung quanh khu vực này lại hoạt động rất lớn.

Bởi vậy, đây cũng chỉnh là những vùng biển rất dễ xảy ra tình trạng đứt cáp ngầm bởi mỏ neo từ tàu thuyền.

Nguyên nhân đứt cáp quang biển
Các nguyên nhân đứt cáp quang biển

Các nguyên nhân đứt cáp quang biển khác

Ngoài 70% nguyên nhân đứt cáp quang biển bởi do các hoạt động đánh bắt cá và mỏ neo tàu bè gây ra. Thì còn 30% sẽ đến từ các nguyên nhân khác, chẳng hạn như:

  • Sự phá hoại có chủ đích từ phía con người.
  • Do các thiên tai từ thiên nhiên như: động đất, núi lửa ngầm, giông bão hay trượt bùn.

Đối với nhiều quốc gia, họ đã cố gắng để khắc phục các tình tràng này thường xuyên. Họ đã đưa ra rất nhiều biện pháp khác nhau. Tuy nhiên nó vẫn chưa đạt được hiệu quả tốt. Biện pháp hữu hiệu nhất và được ứng dụng nhiều nhất chính là đứt thì nối.

Và việc hạn chế những sự cố về việc đứt cáp biển là điều không thể. Tuy nhiên, chúng ta có thể hạn chế sự ảnh hưởng của nó tới chất lượng dịch vụ internet; bằng cách sử dụng nhiều kênh truyền dẫn khác nhau. Và không dồn lưu lượng trên 1 – 2 kênh lớn và khai thác gần cạn kiệt các băng thông dự trữ. Sau đó ngồi chờ cáp đứt mà phải tăng tỷ lệ băng thông hoặc dung lượng kết nối thực.

Sự chênh lệch về số lượng cáp quang biển

Nguyên nhân đứt cáp quang biển
Sự chênh lệch về số lượng cáp quang

Hiện nay trên thế giới, số lượng cáp quang biển đang có sự chênh lệch khá lớn. Với các quốc gia có sự phát triển lớn như Mỹ (91), Anh (54), Nhật Bản (26). Trong khi đó, nhiều nước nước khác chỉ có 1 tuyến cáp quang duy nhất để kết nối với internet hoặc là 2 tuyến nếu găp may mắn.

Xem thêm:   So sánh sự khác nhau giữa thủy lực và khí nén

Dựa vào thống kê từ TechRadar Pro vào trong tháng 8 năm 2020 với đến 19 nước. Nó đã chiếm tới 10% quốc gia trên toàn cầu và chỉ được hỗ trợ bởi 1 tuyến cáp quang biển duy nhất. Trong đó có rất nhiều quốc gia sở hữu nguồn dân số đông như: Kazakhstan, Azerbaijan, Sierra Leone,…

Có tới 11 quốc gia trên thế giới với tổng số người sử dụng tới gần 450 triển sử dụng 2 tuyến cáp quang trên biển. Ở những quốc gia này nếu như xảy ra sự cố thì việc kiết nối với mạng lưới internet sẽ bị ngắt quãng.

Hiện nay, số lượng tuyến cáp quang của Việt Nam là 7 với hơn 97 triệu dân và có đến hơn 68 triệu người đang sử dụng mạng internet. Cũng có thể hiểu đơn giản;à 1 tuyến giáp sẽ sử dụng cho 14 triển người. Đây là một mực khá thấp so với các quốc gia trong khu vực cũng như trên thế giới.

Trong khi đó thì Thái Lan đang sở hữu tới 10 tuyến cáp dùng cho 69.8 triệu dân. Malaysia có đến 22 tuyến dùng cho 32.3 triệu dân. Còn Singapore có tới 30 tuyến cáp quang trên 5.85 triệu dân.

7 tuyến cáp quang kết nối đến Việt Nam bao gồm: AAE-1, SMW3, SJC2, AAG, ADC, APG, IA. Trong đó, tuyến cáp SMW3 được khai thác từ năm 1999 và đang chuẩn bị phải thanh lý. Còn với tuyến cáp khác đó là AAF, IA thì được vận hành từ năm 2009. Các tuyến cáp quanh biển Việt Nam đứt trung bình khoảng 10 lần/năm trong khoảng 5 năm quay trở lại đây.

Mong rằng, với những nguyên nhân đứt cáp quang biển mà chúng tôi đã đưa ra phía trên đã giúp các bạn hiểu rõ hơn lý doi vì sao cáp quanh bị đứt liên tục.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *