Các phân biệt van giảm áp và van an toàn

Xin chào mọi người chắc hẳn trong lĩnh vực công nghiệp hóa hiện đại hóa chúng ta đã từng nghe đến van giảm áp và van an toàn nhỉ, mọi người đã nắm bắt được khái niệm và 2 dòng van ấy chưa? Vậy thì hôm nay chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn sơ quát về 2 dòng van được sử dụng nhiều nhất ở ngành hơi và ngành nước tại Việt Nam đó là Van giảm áp là gì và Van an toàn là gì? Chúng khác nhau ở điểm nào nhé!

Khái niệm về van giảm áp

Van giảm áp – nghe đến tên thôi chắc bạn cũng hiểu sơ qua về công dụng của chúng. Đúng vậy van giảm áp là loại van được sử dụng với mục đích giảm áp lực đầu vào của đường ống và cho ra áp lực đầu ra ở mức an toàn và phù hợp với quy định của áp lực trong hệ thống.

Van giảm áp dùng hơi và nước
Van giảm áp dùng hơi và nước

Các loại van giảm áp được sử dụng chủ yếu cho ngành nước có van giảm áp thủy lực và ngành hơi có van giảm áp cho hơi, khí…Van giảm áp có 2 loại chính là van giảm áp trực tiếp và van giảm áp gián tiếp chúng kết nối với ống dẫn bằng 2 phương pháp chính là nối ren và lắp bích.

Cấu tạo chung của van giảm áp gồm có:

  1. Thân van
  2. Piston điều khiển
  3. Rãnh nối
  4. Núm điều chỉnh
  5. Lò xo
  6. Gioăng phớt…

Khái niệm về van an toàn

Van an toàn là một loại van được xem là thiết bị an toàn đường ống, bảo vệ và ổn định áp suất của đường ống luôn luôn ở trong trạng thái an toàn nhất đảm bảo cho các loại van đóng mở khác và cho chính tính mạng của con người.

Van an toàn có nguyên lí hoạt động là cài đặt chúng ở một mức áp suất cố định, khi hệ thống ống đạt lên ngưởng nguy hiểm thì ngay lập tức van an toàn sẽ xả các loại chất trong ống có thể là nước hoặc khí cho đến khi hệ thống quay lại áp suất an toàn và sẽ dừng lại.

Xem thêm:   Những điều cần biết về hệ thống vi sinh xử lý nước thải 
Van an toàn nối ren và mặt bích
Van an toàn nối ren và mặt bích

Van toàn có các cấu tạo từ inox và đồng sử dụng cho các môi trường nhà máy sản xuất lò hơi, ga, sử dụng cho hệ thống nước các đường ống nhiều và chằng chịt. Cách kết nối chủ yếu của van an toàn là nối ren và mặt bích dễ dàng kết nối nhanh chóng và tiện lợi.

Cấu tạo chung:

Thân van: Thông thường đồng là chất liệu được chọn để sản xuất van. Tuy nhiên để dùng trong một số môi trường có tính chất đặc biệt thì chất liệu này có sự thay đổi bằng: inox, thép hay hợp kim để hạn chế ăn mòn, oxi hóa.

+ Bộ phận kết nối: Giúp kết nối đường ống với an toàn một cách chắc chắn.

+ Bộ phận xả: Nhiệm vụ xả dòng lưu chất khí, dầu, nước…ra ngoài.

+ Vít điều chỉnh: Giúp điều chỉnh lượng áp lực đầu vào của van.

+ Tay giật: Tùy vào hãng sản xuất mà bộ phận này có thể có hoặc không.

+ Đĩa van: Khi áp suất cao, đĩa van được lò xo nâng lên để xả lưu chất. Khi áp suất thấp, lực của lò xo đóng đĩa để van về trạng thái đóng nhanh chóng.

+ Nắp: Bảo vệ những bộ phận ở bên trong thân van.

+ Lò xo: Bộ điều khiển

+ Nút bịt: Chức năng của nó là làm kín, tạo sự khép kín cho không gian bên trong van.

+ Đệm lò xo: Dùng để thực hiện việc đóng van khi van không hoạt động.

Các phân biệt van giảm áp và van an toàn

Để dễ dàng phân biệt về 2 dòng van này chúng ta trước mắt phải hiểu được nguyên lí hoạt động và tác dụng của từng loại van, ngoài ra còn cách khác đó là nhận biết thêo cấu hình của van ở ngoài. Đối với dòng van an toàn chúng có hình trụ thẳng đứng, có 2 đầu 1 đầu kết nối và 1 đầu xả áp. Đối với van giảm áp nó có thêm thiết bị đồng hồ áp, có dạng bè và kích cỡ lớn hơn van an toàn.

Để so sánh sự khác nhau giữa 2 dòng van này chúng ta phân tích sâu hơn nhé:

Về van giảm áp

Van giảm áp được thiết kế để kiểm soát áp suất trong hệ thống, thường là trong hệ thống chất lỏng hoặc khí nén. Các van này mở tương ứng với sự tăng áp suất của hệ thống. Điều này có nghĩa là chúng không bay hết cỡ khi hệ thống hơi quá áp. Thay vào đó, chúng mở dần dần, cho phép hệ thống quay trở lại mức áp suất cài đặt trước. Khi đạt đến mức đó, van sẽ đóng lại.

Xem thêm:   Tổng quan về van cổng
Van giảm áp được lắp đặt trên hệ thống
Van giảm áp được lắp đặt trên hệ thống

Về van an toàn

Van an toàn được sử dụng vì một lý do – an toàn. Thay vì kiểm soát áp suất trong hệ thống, chúng được thiết kế để giải phóng áp suất ngay lập tức trong trường hợp khẩn cấp hoặc hệ thống bị lỗi. Không giống như van giảm áp, van an toàn mở ngay lập tức và hoàn toàn để tránh thảm họa, chứ không phải để kiểm soát áp suất của hệ thống.

Van an toàn được lắp đặt trên hệ thống
Van an toàn được lắp đặt trên hệ thống

Chúng ta có thể dùng van an toàn và van giảm áp thay thế cho nhau hay không

Bây giờ chúng ta đã hiểu rõ hơn về các định nghĩa kỹ thuật của cả hai thuật ngữ, bạn có thể tự hỏi liệu có ổn không khi tiếp tục sử dụng các thuật ngữ thay thế cho nhau. Trong hầu hết các trường hợp, các kỹ thuật viên trong ngành sẽ hiểu những gì bạn đang nói cho dù bạn đang sử dụng thuật ngữ nào.

Nếu bạn đang tiến hành thử nghiệm cả hai loại van, điều quan trọng là phải hiểu sự khác biệt giữa các loại van này, để bạn biết cơ sở của mình đang tuân thủ lịch trình thử nghiệm thích hợp. Nếu không, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về thuật ngữ chính xác. Cả van an toàn và van giảm áp đều là loại van giảm áp, chúng chỉ được thực hiện một chút khác nhau.

Tổng kết về van giảm áp và van an toàn

Bài viết trên chúng tôi top1van khái quát tới các bạn một số kiến thức cơ bản về van an toàn và van giảm áp, dựa trên nguyên lí hoạt động cũng như công dụng của chúng chúng ta có thể lựa chọn cho hệ thống của mình dòng van phù hợp nhất và tiện lợi nhất. Mọi thông tin chi tiết về sản phẩm vui lòng liên hệ qua số hotline: 0967 249 266 hoặc gửi về hòm thư son@tuanghungphat.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *