Control valve – Van điều khiển là gì – Tuấn Hưng Phát

Tìm hiểu về Control valve

Control valve là gì?

Control valve hay còn được gọi là van điều khiển là thiết bị được dùng để điều khiển hướng dòng chảy, lưu lượng và áp suất trong hệ thống đường ống. Với cơ chế vận hành hoàn toàn tự động khi được cấp nguồn điện hoặc khí nén phù hợp, không cần con người tác động.

Thông thường, control valve được thiết kế phần thân là các loại van cơ như van bi, van bướm, van cầu, van cổng… và phần điều khiển là bộ điều khiển điện hoặc khí nén. Chức năng chính đóng, mở hoặc điều tiết, kiểm soát dòng chảy lưu chất theo các góc mở khác nhau.

Hiện nay, control valve được ứng dụng rộng rãi, phổ biến trong hầu hết các hệ thống, lĩnh vực. Điển hình như trong các nhà máy sản xuất, khu công nghiệp, hệ thống cấp thoát nước sạch… Đặc biệt là những hệ thống mà các loại van cơ không đáp ứng được như: hóa chất, nước thải, xăng, dầu…

Control valve là gì?
Control valve là gì?

Cấu tạo

Về kết cấu, cơ bản control valve được thiết kế gồm 2 bộ phận chính như sau:

 • Thân van cơ

Bao gồm các loại van công nghiệp phổ biến như van bướm, van bi, van cổng, van cầu… Với kích cỡ, chất liệu sản xuất đa dạng: inox, gang, nhựa, thép…có độ bền cao, chịu nhiệt độ cao, áp lực lớn, làm việc tốt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau.

 • Bộ điều khiển

Là bộ phận thực hiện nhiệm vụ điều khiển đóng mở và điều tiết dòng chảy lưu chất. Với thiết kế 2 dạng chính: bộ điều khiển điện hoặc bộ điều khiển khí nén, cách thức hoạt động: ON/OFF đóng mở hoàn toàn và tuyến tính đóng mở theo các góc khác nhau.

Nguyên lý hoạt động

Về cơ chế vận hành, giống như tên gọi Control valve  hoạt động hoàn toàn tự động, không cần dùng sức người như các loại van cơ. Cụ thể, ban đầu van ở trạng thái đóng chỉ cần cấp nguồn điện áp, khí nén phù hợp vào bộ điều khiển. Lúc này điện năng sẽ được bộ điều khiển chuyển hóa thành cơ năng và truyền tác động đó xuống trục van, đĩa van. Kết quả đĩa van sẽ bị dịch chuyển sang trạng thái mở, cho phép lưu chất đi qua van.

Xem thêm:   Van điều khiển tuyến tính là gì?

Đặc điểm nổi bật của control valve

 • Van điều khiển được thiết kế để mở, đóng hoặc điều chỉnh lưu lượng chất lỏng hoặc khí thông qua hệ thống.
 • Chất liệu chế tạo, cấu trúc và cơ chế hoạt động của van được thiết kế để đảm bảo độ chính xác và đáng tin cậy trong quá trình hoạt động.
 • Có khả năng hoạt động trong nhiều điều kiện khác nhau và có thể được tùy chỉnh để đáp ứng yêu cầu cụ thể của hệ thống.
 • Linh hoạt, có thể ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống, môi trường khác nhau: nước, hơi nóng, khí nén…
 • Cơ chế vận hành hoàn toàn tự động, không cần nhân công nên giúp hệ thống tiết kiệm chi phí nhân công và tăng hiệu suất hoạt động.
 • Thân van cơ được sản xuất bằng nhiều loại cùng chất liệu đa dạng, đảm bảo đáp ứng tốt nhiều môi trường lưu chất.
 • Độ bền cao, tuổi thọ dài lâu, làm việc tốt trong các hệ thống mang tính tự động hóa.
 • Hầu hết các loại van điều khiển đều có 2 cách thức hoạt động là ON/OFF và tuyến tính.

Phân loại control valve

Dựa vào bộ điều khiển, dưới đây là 2 loại control valve chính được sử dụng phổ biến, rộng rãi nhất hiện nay:

 • Van điều khiển điện
Van điều khiển điện
Van điều khiển điện

Hay còn gọi là Electric control valve, van điều khiển bằng điện, là dòng van được thiết kế phần điều khiển là động cơ điện. Khi vận hành van chỉ cần cấp nguồn điện áp phù hợp vào bộ điều khiển, van sẽ vận hành tự động từ xa, không cần con người tác động. Ưu điểm thời gian đóng, mở nhanh, linh hoạt, chính xác, nguồn điện áp sử dụng thông dụng tại nhiều khu vực và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều hệ thống: nước, hơi nóng, khí nén…

 • Van điều khiển khí nén
Van điều khiển khí nén
Van điều khiển khí nén

Hay còn gọi là van điều khiển bằng khí nén, tiếng Anh là Pneumatic control valve, là loại van sử dụng nguồn năng lượng khí nén để vận hành van. So với dạng điều khiển điện có ưu điểm nổi bật là an toàn vì dùng năng lượng khí nén. Theo đó, hệ thống ứng dụng phổ biến là hệ thống sử dụng đường dẫn khí nén trong các khu công nghiệp, nhà máy…. Ngoài ra cũng được ứng dụng nhiều trong hệ thống cấp thoát nước sạch, nước thải, hóa chất…

Xem thêm:   Van bướm DN125

Ứng dụng control valve

Hiện nay, van điều khiển (control valve) được xem là một thành phần quan trọng trong hệ thống điều khiển tự động. Với chức năng điều chỉnh lưu lượng chất lỏng, khí, hơi, hoặc chất rắn trong các quy trình công nghiệp. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình:

Ứng dụng control valve
Ứng dụng control valve
 • Trong lĩnh vực khai thác, chế biến, vận chuyển dầu, khí, gas.
 • Trong môi trường hóa chất, xử lý nước thải.
 • Trong hệ thống cấp thoát nước sạch tại các khu dân cư, nhà máy, khu công nghiệp…
 • Trong các nhà máy nhiệt điện, thủy điện.
 • Trong các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm và đồ uống.
 • Trong ngành giấy và dệt nhuộm…

Liên hệ nhận báo giá control valve

Tại Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại Tuấn Hưng Phát tự ào là một trong những đơn vị cung cấp van điều khiển – Control valve hàng đầu trên thị trường. Với nhiều năm kinh nghiệm, tính đến hiện tại chúng tôi đã sở hữu được số lượng lớn khách hàng tin tưởng, sử dụng cùng nhiều đánh giá, phản hồi tốt.

Với dòng van điều khiển, tại kho hàng chúng tôi luôn lưu sẵn kho full kích cỡ, mẫu mã, kiểu dáng: van bi điều khiển khí nén, van bướm điều khiển điện, van bướm điều khiển khí nén, van cổng điều khiển điện… Tất cả cam kết nhập khẩu chính hãng từ các thương hiệu lớn trên thế giới như Haitima, Kosaplus…đầy đủ giấy tờ CO, CQ cùng chính sách bảo hành chính hãng theo cơ chế của nhà sản xuất.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ trực tiếp hotline để được nhân viên tư vấn, hỗ trợ và báo giá chính xác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *