Foot Valve là gì? Nguyên lí hoạt động của rọ bơm

 

1.Foot valve là gì? Tổng quan về rọ bơm

Rọ bơm hay rọ hút, chõ chơm, chõ hút nước có tên tiếng Anh là Foot valve là một thiết bị được gắn ở các đầu máy bơm hoặc các thiết bị hút khác nhằm mục đích ngăn dòng nước trào ngược và ngăn căn rác bẩn, cặn bã hay bùn đất đi theo đường ống vào trong thiết bị hút. Nói cách khác rọ bơm chính là một thiết bị bảo vệ máy bơm trước những rủi ro ngoài mong muốn.

Foot valve sử dụng nguyên lý hoạt động của van 1 chiều, chúng cho phép máy bơm hút nước lên khi hoạt động. Khi máy bơm dừng, van rọ hút sẽ lập tức đóng lại và ngăn không cho nước chảy ra ngoài.

Khi sử dụng máy bơm nước, nếu ta gặp trường hợp mất nước phải dùng nước đổ thêm vào để mồi cho máy bơm hoạt động. Nguyên nhân đó là do foot valve bị rò rỉ nước, gây hiện tượng tụt hết nước. Do đó khi chúng ta cung cấp thêm nước để mồi thì máy bơm mới có thể hoạt động. Cách sử lý hiện tượng này là kiểm tra rọ bơm, sửa chữa hoặc thay thế.

Foot valve - rọ bơm

Rọ bơm hiện nay rất thông dụng với nhiều kích thước và các chất liệu khác nhau để phục vụ cho các loại môi chất, không gian và tiêu chuẩn khác nhau, điển hình như rọ bơm gang, rọ bơm inox, rọ bơm nối ren, rọ bơm mặt bích…

Xem thêm:   Van phao cơ là gì? Mô tả về van phao cơ

2.Cung cấp thông số kỹ thuật củ rọ hút

 • Kích cỡ: DN15 – DN300
 • Vật liệu cấu tạo: gang cầu, inox 304, nhựa PVC, đồng
 • Áp lực làm việc: PN10 – PN25
 • Kiểu kết nối: nối ren, nối bích
 • Tiêu chuẩn: JIS10K
 • Nhiệt độ cho phép: 180 độ C
 • Môi trường sử dụng: nước, nước thải, hóa chất, dầu khí
 • Công dụng: ngăn ngừa trào ngược, lọc rác thải
 • Xuất xứ: Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Việt Nam
 • Tình trạng: luôn sẵn hàng
 • Bảo hành: 12 tháng

3.Tìm hiểu cấu tạo của foot valve

Cấu tạo chi tiết của rọ bơm

Quan sát hình ảnh trên ta có thể hiểu rọ bơm có cấu tạo gồm những thành phần chính sau:

*Thân van: là bộ phận chính để nối ghép các linh kiện còn lại, có tác dụng ngăn ngừa tác động va chạm hay tác nhân thời tiết lẫn môi trường gây ra, phân thân thường được làm từ các vật liệu cứng như inox 304, gang cầu, đồng đúc một số còn được làm nhựa dẻo PVC, UPVC, CPVC.

*Trục van: được làm từ inox 304 kết nối trực tiếp với đĩa van kết hợp để nâng lên hạ xuống.

*Đĩa van: đĩa van là phần trực tiếp tiếp xúc với lưu chất và là bộ phận che chắn đóng, mở van. Nó hoạt động nâng lên hạ xuống nhờ lực nén của lò xo, lò xo nén lại từ lực của dòng chảy đi qua.

*Lưới lọc rác: đây là bộ phận cũng khá quan trọng của rọ bơm để xử lí rác thải, cặn bã những tạp chất không cần thiết được loại bỏ ra khỏi dòng chảy. Các tấm lưới được đan to hay nhỏ tùy thuộc vào từng môi trường sử dụng cũng như các kích thước của đường ống.

Xem thêm:   Van điện từ giá bao nhiêu

4.Nguyên lí hoạt động của foot valve – rọ bơm

Vị trí lắp đặt rọ hút nước

Nguyên lí hoạt động của rọ bơm gần giống với van một chiều đó là dựa theo áp lực của dòng chảy để dẫn đến hiện tượng mở van. Tùy vào cấu tạo riêng của từng loại van rọ bơm. Chúng có thể dùng van dạng cánh lật hoặc van lò xo.

Khi máy bơm nước hoạt động, lực hút được sinh ra, khiến áp suất lớn đẩy cửa van mở ra cho lưu chất đi qua. Trường hợp máy bơm dừng hoạt động, không còn áp lực hút nước lên, khi đó lực đàn hồi của lò xo sẽ ép cửa van đóng lại.

Ngoài công dụng giữ nước, foot valve có tác dụng rọc các rác thải rắn, các cặn và chất bẩn. Ngăn các tạp chất rắn có trong nước và lưu chất không đi qua van và vào máy bơm. Việc này rất quan trọng, tránh tình trạng hư hỏng máy bơm và các thiết bị khác do chất thải rắn.

5.Tổng kết về Foot valve

Bên trên là toàn bộ kiến thức cơ bản giới thiệu về foot valve hay rọ bơm, bạn đọc có thắc mắc hoặc quan tâm tới các sản phẩm van công nghiệp khác của chúng tôi vui lòng liên hệ tới số hotline: 0967.249.266 hoặc gửi về hòm gamil: son@tuanhungphat.vn . Trân trọng!

Nguồn: top1van.com

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *