Reducing valve là gì? Tìm hiểu về van điều chỉnh áp suất

1.Reducing valve là gì? Mô tả về van giảm áp

Van giảm áp hay van giảm áp suất còn được gọi với tên tiếng Anh là Reducing valve là một thiết bị được gắn nối trong đường ống công nghiệp với mục đích kiểm soát và hạn chế áp lực trong hệ thống, nhằm giữ cho hệ thống vận hành hiệu quả và ổn định.

Reducing valve có rất đa dạng về cấu tạo và cách hoạt động từ dạng trực tiếp đến gián tiếp, nối ren đến mặt bích, gang đến inox mỗi loại đều mang đến sự ổn định cần thiết cho đường ống trước quá tải áp suất và bảo vệ đảm bảo hệ thống luôn trong trạng thái an toàn nhất.

Reducing valve - van giảm áp

Một số loại van giảm áp có kèm theo đồng hồ đo áp suất đầu vào và áp suất đầu ra của van để giúp người dùng dễ dàng vận hành và điều chỉnh van.

2.Cấu tạo của van giảm áp suất

Cấu tạo của reducing valve được chia làm 2 phần khác nhau đó là:

a.Cấu tạo của van giảm áp trực tiếp

Cấu tạo của loại van trực tiếp có cấu tạo gồm 5 bộ phận chính.

Cấu tạo của van giảm áp trực tiếp

  • Thân van: có 2 đầu kết nối với đường ống bằng phương thức nối ren hoặc mặt bích, cấu tạo chủ yếu từ các hợp kim cứng như gang, đồng hoặc inox để có thể chống chịu áp suất cũng như nhiệt độ cao.
  • Bộ điều chỉnh áp: là bộ phận người sử dụng dùng để điều chỉnh áp suất của van theo một con số cho phép.
  • Lò xo: lò xo là bộ phận tiếp nối trực tiếp từ bộ phận chỉnh áp tới bộ phận cánh van, lò xo bị nén lại để gia tăng áp suất và giản ra để hạ áp thấp xuống tùy theo từng cài đặt của người sử dụng.
  • Màng ngăn: là bộ phận tiếp xúc trực tiếp từ lưu chất, thông qua lỗ cảm biến áp suất mà lưu chất tràn vào trong không gian dưới màng ngăn. Màng ngăn nhận áp suất từ lưu chất tạo nên áp lực tác dụng vào lò xo.
  • Đĩa: Đĩa van gắn cố định với trục van, tùy từng nhà sản xuất mà đĩa có thể là dạng bóng, dạng đĩa nón hoặc dạng chốt.
Xem thêm:   Van cổng ty chìm và ứng dụng lắp đặt

b.Cấu tạo của van giáp áp gián tiếp

Cấu tạo của van giảm áp gián tiếp

*Thân van: được phủ sơn Eboxy để giảm các va đập khi di chuyển, cấu tạo chính từ gang hoặc thép, là bộ phận nối ghép các chi tiết trong ruột của van nên một sản phẩm hoàn chỉnh.

*Ống nối: ống nối các là bộ phận truyền áp suất từ bên trong thân van tới bộ phận đồng hồ đo để biết được chính xác đang ở mức áp lực bao nhiêu, thường đa số ống nối sẽ làm bằng đồng thau để dễ uốn nắn cho gọn gàng ghi lắp đặt.

*Trục van: trục van kết nối trực tiếp với đĩa van, là một thanh kim loại cứng được làm bằng inox 304 hoặc 316.

*Đĩa van: đĩa van có dạng hình cầu, được làm bằng inox, gang hoặc đồng để chống chịu ăn mòn do môi trường lưu chất gây ra.

*Đồng hồ: mỗi van gián tiếp sẽ có 2 đồng hồ đo áp nằm ở đầu vào và đầu ra của van giảm áp, đối với đầu vào là thông báo áp lực nước trước khi qua van còn đồng hồ còn lại là thông báo áp lực nước sau khi đã đi qua van.

3.Nguyên lí hoạt động của reducing valve – van giảm áp

Tùy vào từng nhu cầu sữ dụng cụ thể mà Reducing valve có cấu tạo và cách hoạt động khác nhau. Tuy nhiên tất cả các loại van điều khiển áp suất đều hoạt động dựa theo một nguyên lý chung.

Xem thêm:   Van một chiều inox Wonil Hàn Quốc

Theo kí hiệu kỹ thuật ta có thể thấy, áp suất của van được điều chỉnh theo lực nén áp suất của lò xo. Khi áp suất vượt quá áp suất định mức đã được điều chỉnh, áp lực sẽ đẩy lò xo mở ra và một lượng lưu chất sẽ được hồi về hệ thống cũ sau máy bơm.

Nguyên lí hoạt động của van giảm áp

4.Ứng dụng lắp đặt van giảm áp

Ứng dụng lắp đặ van giảm áp chi hệ thống

Van giảm áp được dùng chủ yếu cho các hệ thống nước, hệ thống thủy lực và hệ thống khí nén. Trong các máy thủy lực, để máy hoạt động ổn định theo công suất. Người ta sử dụng van giảm áp để máy luôn hoạt động ổn định.

Van giảm áp là một trong những loại van rất quan trọng trong các hệ thống công nghiệp và máy móc. Bài viết chỉ cung cấp các thông tin cơ bản nhất về Reducing valve, van điều chỉnh áp lực. Để biết thông tin chi tiết, hay nhu cầu về sản phẩm. Vui lòng liên hệ Hotline: 0967.249.266 để được tư vấn và giải đáp!

Đọc thêm:

  1. Van an toàn
  2. Bẫy hơi

Nguồn: top1van.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *