Hệ thống cấp thoát nước là gì? Phân loại hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp thoát nước được nhiều người quan tâm đến. Vì hệ thống giúp cho người dùng có nước sạch, đảm bảo an toàn trong sinh hoạt. Vậy hệ thống cấp nước là gì? Được phân loại ra thành những hệ thống nào? Để giúp cho bạn đọc hiểu rõ hơn, chúng tôi đã tổng hợp các thông tin trong bài viết. Mời bạn đọc theo dõi những mục có trong bài viết.

Hệ thống cấp thoát nước là gì?

Hệ thống cấp thoát nước là loại hệ thống cung cấp cho người dùng chủng loại, khối lượng và chất lượng nước đáp ứng các nhu cầu khác nhau. Đồng thời, đảm nhận công việc thu gom hoặc vận chuyển, xử lý nước thải của người dùng. Nhằm loại bỏ được ô nhiễm có trong nước thải. Đảm bảo được sức khỏe, chất lượng của người tiêu dùng.

Hình ảnh hệ thống cấp thoát nước
Hình ảnh hệ thống cấp thoát nước

Trong hệ thống cấp thoát nước thì được phân ra làm 2 loại riêng biệt: hệ thống cấp nước và hệ thống thoát nước. Mỗi hệ thống sẽ đảm bảo đầy đủ các tiêu chuẩn và quy chuẩn sau của hệ thống cấp thoát nước:

 • Quy chuẩn về hệ thống cấp thoát nước trong và công trình đều được ban hành theo Quyết định số 47/1999/QĐ-BXD ngày 21/12/1999 của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.
 • Theo tiêu chuẩn TCVN 4513-1988 Cấp nước bên trong – Tiêu chuẩn thiết kế
 • Dựa theo tiêu chuẩn TCVN 4474-1987 Thoát nước bên trong – Tiêu chuẩn thiết kế.

Như đã nói thì hệ thống cấp thoát nước được chia ra làm 2 loại, cụ thể như sau:

Phân loại hệ thống cấp thoát nước
Phân loại hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp nước

Đối với hệ thống cấp nước được hiểu là công trình cung cấp nước sinh hoạt. Cũng như cung cấp sản xuất cho dân cư, nhà máy, hầm mỏ, chữa cháy…  

Hệ thống này bao gồm nước cung cấp, lượng nước cơ cấu, những đường ống dẫn nước thô… Chức năng là thu thập và vận chuyển nước, cải thiện được chất lượng nước.

Nguồn nước của hệ thống cấp nước chính là yếu tố quan trọng. Có thể được lấy từ những nguồn khác nhau như: nước ngầm, nước mặt, nguồn nước mưa… Tất cả đáp ứng được nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư. Còn đối với những nhà máy xí nghiệp quy mô nhỏ, thì ta có thể sử dụng nguồn nước sạch từ hệ thống cấp nước sạch tại địa phương đó.

Sơ đồ mạng lưới cấp nước bao gồm:

 • Nguồn nước: Nước ngầm hoặc nước bề mặt
 • Công trình thu + Trạm bơm cấp 1: Thu gom nước từ nguồn và bơm lên trạm xử lý
 • Trạm xử lý: Xử lý sạch nguồn nước và đạt yêu cầu chất lượng sử dụng.
 • Bể chứa nước sạch: Điều hòa lưu lượng giữa trạm bơm cấp 1 và cấp 2
 • Trạm bơm cấp 2: Có chức năng là đưa nước đã được xử lý từ bể chứa nước sạch đến các mạng lưới tiêu dùng.
 • Đài nước: Nhiệm vụ điều hòa lưu lượng giữa trạm bơm cấp 2 và mạng lưới tiêu dùng.
 • Mạng lưới truyền dẫn và phân phối: Mạng lưới này bao gồm mạng cấp 1 truyền dẫn, mạng cấp 2 phân phối và mạng cấp 3 sẽ được đấy nối với các ống cấp nước.

>>> Xem thêm bài viết: Top 3 hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt tiên tiến hiện nay

Hệ thống thoát nước

Trong hệ thống thoát nước nó bao gồm: thoát nước thải sinh hoạt, nước thải sản xuất. Hoặc là hệ thống thoát nước tự nhiên ( nước mưa). Chức năng của hệ thống là thu gom, nhà máy xử lý nước thải và công trình xử lý cuối.

Đường ống thu gom nước gồm: hệ thống thu gom + mạng lưới đường ống dẫn nước thải.

Ở nhà máy xử lý nước thải sẽ bao gồm bể lắng, bể sục khí, bộ lọc sinh học và các công trình khác như: trạm bơm, phòng thí nghiệm, phòng khử nước bùn…. Tuy nhiên, tất cả đều có mục tiêu chung là xử lý nước thải và loại bỏ chất rắn trong nước. Đôi khi phải khử trùng và xử lý thêm.

Ở những công trình xử lý cuối cùng sẽ cần kiểm tra lại nước thải đã qua xử lý lần cuối. Sau đó, mới được xả ra ngoài.

Phân loại hệ thống cấp thoát nước phổ biến

Hệ thống cấp nước trong nhà

Trong hệ thống cấp thoát nước trong nhà nó gồm có: hệ thống cấp nước sinh hoạt, hệ thống thoát nước sinh hoạt và hệ thống PCCC.

Mô hình hệ thống cấp thoát nước
Mô hình hệ thống cấp thoát nước

Hệ thống cấp nước sinh hoạt

Đối với hệ thống này thì nó sẽ lấy nước từ mạng lưới cấp nước ở ngoài trời. Và nó sẽ sử dụng áp lực để phân phối nước đến các điểm cần nước khác nhau trong nhà. Nó thông qua mạng lưới phân phối nước.

Xem thêm:   Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của đồng hồ đo nước

Trong hệ thống cấp nước sinh hoạt đạt chuẩn cần phải tuân thủ được các bước sau:

 • Chất lượng nước: Đối với chất lượng của nước cần phải tuân thủ theo “Quy định Vệ sinh nước uống” của nhà nước. Chất lượng nước sạch sản xuất, sinh hoạt được xác định theo yêu cầu của nhà nước. Và để tiết kiệm nước, chúng ta cần sử dụng nước không uống được để rửa và vệ sinh.
 • Áp suất nước: Chính là áp suất tại một thời điểm nhất định trong nước. Trong kỹ thuật, áp lực nước thường được biểu thị bằng chiều cao của cột nước. Về cấu trúc và yêu cầu sử dụng của các công trình cấp nước khác nhau. Nó cũng đòi hỏi các đầu xả khác nhau.
 • Mức tiêu thụ nước: Nó được xác định theo tính chất của mỗi công trình, mức độ hoàn thiện của thiết bị vệ sinh và điều kiện khu vực ở khu vực tương ứng ở thiết kế. Lượng nước sản xuất được xác định theo yêu cầu công nghệ.

Hệ thống cấp nước trong nhà

Như đã nói, hệ thống cấp nước trong nhà được chia thành 3 loại: hệ thống cấp nước sinh hoạt, hệ thống cấp nước sản xuất và hệ thống cấp nước PCCC. Và nếu có điều kiện. việc sử dụng chung hệ thống sẽ tiết kiệm được chi phí xây dựng. Đối với những nhà cao tầng, công trình công cộng, nhà máy sản xuất đều yêu cầu chữa cháy cao.

 • Hệ thống cấp nước sinh hoạt: Kiểu hệ thống này chủ yếu được dùng để uống, đun nước, giặt giũ, tắm giặt. Và các loại nước khác trong khu dân cư, công trình công cộng và xí nghiệp như: hộ gia đình, cơ quan, trường học,…
 • Hệ thống cấp nước sản xuất: Hệ thống chủ yếu cấp nước cho sản xuất phân xưởng. Chẳng hạn như: nước làm mát thiết bị, nước nồi hơi… Chất lượng của nước sản xuất phụ thuộc vào tính chất và yêu cầu của sản xuất.
 • Hệ thống PCCC: Hệ thống này sử dụng nguồn nước ngầm là chủ yếu để cấp cho hệ thống PCCC trong nhà.

>>> Ngoài ra, bạn có thể xem bài viết: Sơ đồ xử lý nước thải hiệu quả- Cải thiện chất lượng môi trường

Các thiết bị của hệ thống cấp nước trong nhà

Hệ thống cấp nước trong nhà nói chung và gồm những đường ống dẫn nước vào, đồng hồ đo nước. Hệ thống đường ống, thiết bị phân phối nước và các phụ kiện cấp nước.

 • Đường ống dẫn nước: Đường ống nước vào phòng từ đường ống cấp nước ngoài trời. Hay còn gọi được gọi là đường ống gia dụng.
 • Đồng hồ nước: Đồng hồ nước được lắp trên đường ống dẫn nước vào và các loại van, thiết bị thoát nước trước và sau nó.
 • Hệ thống đường ống: Nó được chia ra làm ống chính và ống nhánh.
 • Thiết bị phân phối nước: Gồm có các loại vòi phân phối nước và van phân phối nước.
 • Phụ kiện cấp nước: gồm có các loại van khác nhau trong hệ thống đường ống điều chỉnh và kiểm soát lượng nước.

Hệ thống thoát nước

Hệ thống thoát nước sẽ thu gom nước của người dân trong sinh hoạt, sản xuất công nghiệp riêng biệt. Sau đó trực tiếp hoặc sau khi xử lý một phần và thải ra đường ống thoát nước thải bên ngoài kịp thời.

Hình ảnh thực tế hệ thống cấp thoát nước tại nhà máy
Hình ảnh thực tế hệ thống cấp thoát nước tại nhà máy

Hệ thống thoát nước sinh hoạt

Hệ thống thoát nước thải sinh hoạt, công trình nhà ở, công trình công cộng và sinh hoạt của nhà máy. Sau khi xử lý, nước thải sinh hoạt có thể được sử dụng làm nước tái sử dụng. Loại nước này để rửa nhà vệ sinh, rải mảng xanh, lối đi, tưới tiêu…

Hệ thống thoát nước thải công nghiệp

Hệ thống thoát nước thải công nghiệp giúp loại bỏ lượng nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất. Để tạo ra sự thuận lợi cho việc tái sử dụng nó có thể chia thành nước thải sản xuất không ô nhiễm. Và nước thải sản xuất theo mức độ ô nhiễm. 

Đối với nước thải ô nhiễm nặng cần được được xử lý và xả thải khi đạt tiêu chuẩn xả thải. Nước thải sản xuất ít bị ô nhiễm sẽ được tái chế sử dụng. Loại này sẽ được làm mát máy móc thiết bị, nước rửa xe ô tô…

Hệ thống thoát nước mưa

Đối với hệ thống thoát nước mưa trên có mái loại bỏ nước mưa. Và nước tuyết rơi trên máu của các nhà máy công nghiệp, tòa nhà có mái che lớn và những tòa nhà cao tầng.

Xem thêm:   Nhiệt năng là gì?

Các thiết bị cần thiết sử dụng trong hệ thống thoát nước 

 • Thiết bị vệ sinh: Được biết đến là một vật chứa hoặc thiết bị cung cấp nước, tiếp nhận, xả nước thải hoặc chất bẩn. Các thiết bị vệ sinh là điểm khởi đầu của hệ thống thoát nước bên trong tòa nhà. Loại này có thể đáp ứng các yêu cầu vệ sinh khác nhau trong sinh hoạt và quá trình sản xuất, thu gom và loại bỏ nước thải.
 • Hệ thống đường ống thoát nước: Nó bao gồm ống thoát thiết bị, ống nhanh ngang thoát nước, ống đứng thoát nước và ống xả.
 • Ống thoát nước thiết bị: Là ống ngắn nối thiết bị vệ sinh và ống nhánh ngang thoát nước. Ngoại trừ nhà vệ sinh thì các đường ống thoát nước của các thiết bị khác cần trang bị.
 • Ống nhánh ngang thoát nước: Có chức năng chuyển nước thải từ ống thoát của thiết bị sang ống đứng. Ống cần có một độ dốc nhất định.
 • Ống đứng thoát nước: Loại ống được dùng để thu gom nước thải từ các ống nhánh nằm ngang. Và nối với nó rồi xả ra đường ống xả.
 • Ống xả: Loại này thu gom nước thải từ một hoặc một số đường ống đứng và xả ra mạng lưới đường ống thoát nước ngoài trời.
 • Hệ thống ống thông hơi: Chức năng của ống thông hơi chính là thải khí độc hại sinh ra trong ống ra ngoài khí quyển. Và không làm ảnh hưởng đến vệ sinh môi trường trong nhà. Điều này giảm sự ăn mòn của nước thải và khí thải trên đường ống. Giúp ngăn chặn nước của thiết bị vệ sinh bị hư hỏng và đảm bảo dòng nước trôi chảy. Đường kính ống không được nhỏ hơn đường kính ống thẳng đứng lớn nhất.
 • Thiết bị thông tắc: Để thông đường ống thoát nước, trong hệ thống thoát nước trong nhà. Nói chung cần bố trí các thiết bị thông tắc như: cổng vệ sinh, cổng kiểm tra và giếng kiểm tra. 

Nguyên tắc thiết kế hệ thống cấp thoát nước

Để thiết kế hệ thống thoát nước đảm bảo hiệu quả và an toàn, cần tuân theo các nguyên tắc sau:

Van công nghiệp lắp đặt trong hệ thống cấp thoát nước
Van công nghiệp lắp đặt trong hệ thống cấp thoát nước
 • Đường ống thoát nước phải được thiết kế với độ đốc tối thiểu là 1/D (D là đường kính của ống). Ví dụ, nếu đường kính của ống là D=110 thì độ dốc tối thiểu phải là 0,9%.
 • Chỉ được sử dụng đường ống thoát xí, thoát tiểu để đưa nước thải vào bể phốt, tuyệt đối không đi chung với hệ thống đường ống khác. Nếu trong khu đô thị có nhà máy xử lý nước thải tập trung, nước thải từ bể phốt có thể được dồn vào hố gas của tuyến thu gom đô thị để đưa về nhà máy.
 • Đường ống thoát nước sàn, nước rửa, nước tắm và nước giặt cần được kết nối với nhau, tuyệt đối không được kết nối với đường ống thoát xí, thoát tiểu và cần đổ ra hố ga ngoài nhà.
 • Đường ống thoát nước mưa cần phải đi độc lập để tránh tình trạng nước tràn ngược vào nhà trong trường hợp mưa to. Nếu không tránh được, thì có thể sử dụng chung hệ thống thoát rửa, tuy nhiên cần tăng đường kính ống để đảm bảo thoát nước tốt.
 • Nguyên tắc thông hơi: Đường ống dài nên được thông hơi cả trục và đường ống nhánh để tránh tình trạng cản trở luồng không khí và gây ra mùi hôi trong hệ thống thoát nước. Đường kính của ống thông hơi lên mái là D60 hoặc D75. Bể phốt bắt buộc phải có ống thông hơi là D75 riêng và đi thẳng lên mái.

Để đảm bảo hiệu quả của hệ thống thoát nước, cần chuẩn bị đầy đủ các thiết bị van điều khiển, đồng hồ đo nước thải, phụ kiện đường ống dẫn,… và nên mua tại các nhà phân phối uy tín để có được chất lượng sản phẩm tốt nhất và hiệu quả làm việc cao nhất.

Tổng kết 

Trên đây là một số thông tin về hệ thống cấp thoát nước. Hy vọng với những chia sẻ trong bài viết trên giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về thiết bị van công nghiệp, đồng hồ đo lưu lượng trong hệ thống. Nếu bạn có thắc mắc nào, hãy liên hệ ngay với top1van.com để được giải đáp tốt nhất. 

>>> Bạn có thể xem thêm bài viết: Quy trình lắp đặt hệ thống xử lý nước thải

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *