Những điều cần biết về hệ thống vi sinh xử lý nước thải 

Vi sinh xử lý nước thải là một trong những quần thể vi sinh được tổng hợp và bảo quản trong nhiều môi trường khác nhau. Chúng được sử dụng trong việc nuôi cấy vi sinh trong việc xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học. Với mỗi loại vi sinh được nuôi cấy sẽ phù hợp với từng môi trường nước thải khác nhau. Bởi nó chứa thành phần và tính chất khác nhau. Vậy cụ thể chúng ta hiểu thế nào về vi sinh xử lý nước thải? Các thành phần bên trong là gì? Quy trình xử lý như thế nào? Cùng tìm hiểu chi tiết ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu hệ thống vi sinh xử lý nước thải

hệ thống vi sinh xử lý nước thải
Giới thiệu hệ thống vi sinh xử lý nước thải

Vi sinh xử lý nước thải hay còn gọi là hệ thống xử lý nước thải bằng vi sinh vật là công nghệ được thực hiện dựa trên nguyên tắc sử dụng vi sinh vật để xử lý các chất hữu cơ, vô cơ, chất ô nhiễm trong nước tạo thành các sản phẩm không gây độc hại cho môi trường. Hiểu đơn giản vi sinh vật sẽ được đưa vào hệ thống, chúng sẽ dùng các chất có trong nước thải làm thức ăn để sinh trưởng và phát triển.

Các loại vi sinh vật được sử dụng có thể là nhóm vi sinh vật kỵ khí hoạt động trong điều kiện không có oxy hoặc hiếu khí hoạt động trong điều kiện cần cung cấp oxy liên tục. Với mỗi loại nước thải khác nhau sẽ sử dụng các chủng vi sinh vật khác nhau để xử lý. Và các vi sinh vật này có khả năng tự tái sinh và tự động cân bằng, giúp duy trì quá trình xử lý nước thải liên tục và hiệu quả.

Đặc điểm nổi bật của hệ thống này là tiết kiệm năng lượng, không gây ra mùi hôi và khói độc hại, không cần sử dụng các hóa chất độc hại để xử lý nước thải. Và có thể được thiết kế và điều chỉnh để phù hợp với các nhu cầu xử lý nước thải khác nhau. Do đó, đây được xem là một trong những công nghệ xử lý nước thải phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, được sử dụng rộng rãi ở các nhà máy sản xuất, trang trại chăn nuôi, các khu đô thị và cả trong các dự án xây dựng lớn….

Thành phần của hệ thống xử lý nước thải bằng vi sinh

hệ thống vi sinh xử lý nước thải
Hệ thống xử lý nước thải bằng vi sinh

Thông thường, một hệ thống vi sinh xử lý nước thải sẽ gồm các thành phần cơ bản như sau:

 • Bể chứa nước thải: Là nơi chứa nước thải cần xử lý, được thiết kế với kích thước và dung tích phù hợp để đảm bảo quá trình xử lý diễn ra hiệu quả.
 • Bể chứa vi sinh vật: Được thiết kế dưới dạng bể chìa khóa hoặc bể kín, nhiệm vụ chứa các vi sinh vật, như vi khuẩn có kích thước nhỏ để phân hủy các chất hữu cơ và chất khí độc hại trong nước thải.
 • Hệ thống đường ống vận chuyển: Được dùng để đưa nước thải từ bể chứa đến bể chứa vi sinh vật và đưa nước thải đã qua xử lý ra khỏi hệ thống.
 • Hệ thống điều khiển tự động: Được sử dụng để điều chỉnh và kiểm soát quá trình xử lý nước thải bằng vi sinh. Hệ thống này có thể được lập trình để đảm bảo quá trình xử lý diễn ra liên tục và hiệu quả.
 • Hệ thống phụ trợ: Bao gồm các thiết bị như bơm, máy nén khí, máy sục khí, máy lọc nước, máy đo chất lượng nước… để đảm bảo hoạt động của hệ thống xử lý nước thải bằng vi sinh được hiệu quả và bền vững.
Xem thêm:   Các loại bình chữa cháy - Công dụng và ưu, nhược điểm từng loại

Quy trình vi sinh xử lý nước thải

hệ thống vi sinh xử lý nước thải
Quy trình vi sinh xử lý nước thải

Về cơ bản, quy trình sử dụng vi sinh xử lý nước thải bằng phương pháp sinh học sẽ được thực hiện cụ thể như sau:

 • Xử lý nước thải đầu vào

Nước thải đầu vào được đưa vào bể chứa và được xử lý bằng cách loại bỏ các chất rắn và chất hữu cơ trong nước thải. Quá trình này được thực hiện bằng cách sử dụng các bộ lọc để loại bỏ các chất rắn, bùn và các chất hữu cơ có kích thước lớn trong nước thải. Nước thải sau khi qua giai đoạn này sẽ có nồng độ các chất hữu cơ giảm đáng kể, giúp cho quá trình xử lý tiếp theo diễn ra hiệu quả hơn.

 • Xử lý nước thải bằng vi sinh vật

Nước thải được đưa từ bể chứa nước thải đến bể chứa vi sinh vật. Các vi sinh vật trong bể chứa vi sinh vật sẽ tiêu diệt các chất hữu cơ và các chất độc hại bằng quá trình phân hủy sinh học. Quá trình này được thực hiện bởi các vi sinh vật như vi khuẩn và vi trùng, chúng sẽ phân hủy các chất hữu cơ thành các sản phẩm đơn giản hơn như CO2 và nước. Từ đó, nước thải sẽ trở nên sạch hơn và có thể được tái sử dụng hoặc xả thải mà không gây ảnh hưởng đến môi trường.

 • Tái tạo vi sinh vật

Trong quá trình phân hủy, các vi sinh vật tự tái tạo và tăng trưởng. Điều này giúp duy trì số lượng vi sinh vật cần thiết trong bể chứa vi sinh vật để xử lý nước thải hiệu quả. Các bể chứa vi sinh vật thường được thiết kế sao cho có đủ lượng oxy để giúp các vi sinh vật sinh sống và phân hủy các chất hữu cơ.

 • Xử lý nước thải đã qua xử lý

Nước thải đã qua xử lý trong bể chứa vi sinh vật được đưa qua hệ thống đường ống để được đưa ra khỏi hệ thống hoặc đưa lại vào môi trường, tùy thuộc vào mục đích sử dụng của nước thải đã qua xử lý. Nếu nước thải được tái sử dụng, nó sẽ được xử lý qua các bộ lọc để loại bỏ các tạp chất và diệt khuẩn, sau đó được lưu trữ trong bể chứa để sử dụng lại.

Nếu nước thải đã qua xử lý được xả thải trực tiếp vào môi trường, nó sẽ được đưa qua một hệ thống các bộ lọc để đảm bảo chất lượng nước đáp ứng các tiêu chuẩn quy định.

Quy trình của hệ thống vi sinh xử lý nước thải có thể được lặp đi lặp lại nhiều lần để đảm bảo chất lượng nước thải đầu ra được đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng nước. Ngoài ra, cũng có thể được kết hợp với các phương pháp xử lý nước thải khác như phương pháp xử lý vật lý hoặc hóa học để đạt được kết quả tốt nhất.

Ưu, nhược điểm của hệ thống vi sinh xử lý nước thải

hệ thống vi sinh xử lý nước thải
Điểm nổi bật của hệ thống vi sinh xử lý nước thải

Ưu điểm

 • Có khả năng xử lý nước thải một cách hiệu quả, giúp loại bỏ các chất ô nhiễm trong nước thải và tạo ra nước sạch.
 • Là một phương pháp bền vững, vì nó sử dụng các vi sinh vật tự nhiên để xử lý nước thải giúp giảm thiểu tác động của quá trình xử lý nước thải đến môi trường.
 • Chi phí đầu tư ban đầu thấp hơn so với các phương pháp xử lý nước thải khác và cũng có chi phí vận hành thấp hơn.
 • Dễ vận hành và bảo trì, do đó có thể được sử dụng ở nhiều địa điểm khác nhau.
 • Giúp giảm thiểu tác động của nước thải đến môi trường và tạo ra nguồn nước tái sử dụng được.
 • Là một giải pháp kinh tế, giúp giảm chi phí cho việc xử lý nước thải và bảo vệ môi trường.
Xem thêm:   So sánh sự khác nhau giữa thủy lực và khí nén

Nhược điểm

 • Yêu cầu địa hình phù hợp để đặt các bể xử lý nước thải và đảm bảo quá trình xử lý diễn ra tốt.
 • Yêu cầu các điều kiện môi trường nhất định để vi sinh vật có thể hoạt động tốt.
 • Cần một thời gian nhất định để xử lý nước thải, do đó không phù hợp để sử dụng trong những trường hợp cần xử lý nước thải ngay lập tức.
 • Không xử lý triệt để được hết các chất ô nhiễm trong nước thải.

Lưu ý khi vận hành hệ thống vi sinh xử lý nước thải

Khi vận hành hệ thống xử lý nước thải bằng vi sinh vật, cần lưu ý một số điểm quan trọng sau đây:

 • Đảm bảo điều kiện môi trường phù hợp như nhiệt độ, độ pH, oxy hóa khí để vi sinh vật phát triển và hoạt động tốt.
 • Đảm bảo an toàn cho người vận hành bằng cách đeo đồ bảo hộ và thực hiện các quy định an toàn lao động.
 • Cần đảm bảo quản lý năng lượng và tài nguyên một cách hiệu quả để giảm chi phí và tăng tính bền vững của hệ thống.
 • Thực hiện bảo dưỡng và vệ sinh định kỳ để loại bỏ các chất độc hại và tăng cường hiệu suất xử lý.
 • Cần thực hiện các biện pháp giám sát như kiểm tra chất lượng nước thải, đo lường mức độ oxy hóa khử… để đánh giá hiệu quả của hệ thống và phát hiện kịp thời các sự cố có thể xảy ra.
 • Trong quá trình xử lý nước thải bằng vi sinh vật, cần có phương án xử lý các chất thải sinh ra như bùn thải hoặc chất lỏng thải để giảm thiểu tác động của chúng đến môi trường.
 • Cần đào tạo người vận hành để đảm bảo hiệu quả và an toàn trong quá trình vận hành.
 • Cập nhật công nghệ để tối ưu hoá quá trình xử lý và giảm thiểu tác động đến môi trường.
 • Tuân thủ quy định pháp luật để đảm bảo an toàn cho môi trường và sức khỏe con người.

Ứng dụng vi sinh xử lý nước thải

hệ thống vi sinh xử lý nước thải
Ứng dụng vi sinh xử lý nước thải trong thực tế

Hệ thống xử lý nước thải bằng vi sinh vật được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp, khu dân cư và các địa điểm du lịch để giảm thiểu tác động đến môi trường. Dưới đây là một số ứng dụng điển hình:

 • Trong các ngành công nghiệp như dệt, giấy, thực phẩm và chế biến nước giải khát để giảm thiểu tác động đến môi trường.
 • Trong các khu dân cư để xử lý nước thải từ các hộ gia đình, trường học và cơ quan nhà nước.
 • Trong các địa điểm du lịch để xử lý nước thải sinh hoạt và nước thải từ các hoạt động du lịch.
 • Trong các trang trại để xử lý nước thải từ chăn nuôi và sản xuất nông nghiệp.
 • Trong hệ thống tàu thuyền hoạt động trên biển…
 • Trong các nhà máy sản xuất, chế biến thực phẩm, đồ uống.
 • Trong các khu công nghiệp, xí nghiệp sản xuất…

Tùy thuộc vào từng loại nước thải khác nhau, chúng ta sẽ lựa chọn nuôi cấy loại vi sinh phù hợp. Ngoài việc kiếm soát tốt hàm lượng vi sinh bổ sung, cần kiểm soát tốt những vấn đề khác như: chất dinh dưỡng, nồng độ oxy hòa tan,.. Nhờ vậy mà quá trình nuôi cấy vi sinh xử lý nước thải sẽ đạt được hiệu quả cao và gia tăng hiệu suất xử lý tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *