Nguyên nhân đồng hồ nước không quay

Đồng hồ nước là thiết bị đo được sử dụng khá rộng rãi và phổ biến trên thị trường hiện nay với chức năng đo lưu lượng tức thời hoặc lưu lượng tổng của lưu chất khi đi qua đồng hồ. Mặc dù có độ bền cao, đo đạc chính xác tuy nhiên trong quá trình sử dụng cũng không tránh khỏi tình trạng gặp lỗi. Điển hình nhất là lỗi đồng hồ nước ngừng quay. Để hiểu rõ hơn về nguyên nhân đồng hồ nước không quay và cách khắc phục cùng theo dõi bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân đồng hồ nước không quay

Nguyên nhân đồng hồ nước không quay
Nguyên nhân đồng hồ nước không quay

Thông thường, nguyên nhân đồng hồ nước không quay sẽ nằm ở 3 vấn đề: thứ nhất là hệ thống đường ống, thứ 2 là do đồng hồ bị hư hỏng và thứ 3 là do lắp đặt đồng hồ sai cách. Cụ thể như sau:

  • Hệ thống đường ống bị tắc nghẽn

Lý do đầu tiên khiến đồng hồ nước ngừng quay đó là do đường ống bị tắc nghẽn do cặn bẩn, rác thải chặn dòng lưu chất hoặc mắc vào cánh quạt. Kết quả làm cho lưu chất không thể đi qua đồng hồ nên đồng hồ không quay. Hoặc khi lưu chất đi qua kèm rác thải sẽ mắc vào cánh quạt làm nó không thể quay và khi đó sẽ không có lực truyền đến bộ bánh răng đếm số. Kết quả kim đồng hồ cũng ngừng quay, không hiển thị được các thông số lưu lượng trên mặt đồng hồ.

Cách khắc phục: Định kỳ 3 hoặc 6 tháng 1 lần người dùng nên tiến hành vệ sinh sạch sẽ đường ống, lòng đồng hồ và cánh quạt để đảm bảo không có rác thải, bụi bẩn hay keo dính gây tắc nghẽn. Bên cạnh đó, tốt nhất nên lắp đặt thêm 1 van y lọc ngay trước đồng hồ để nó làm nhiệm vụ lọc cặn rác cho dòng lưu chất trước khi đi qua đồng hồ. Ngoài ra, khi lắp đặt đồng hồ nên chọn đúng loại đúng môi trường lưu chất sử dụng.

  • Do bản thân đồng hồ bị hư hỏng

Nguyên nhân tiếp theo đó là do chính thiết bị đồng hồ đo nước bị hư hỏng một số bộ phận do sử dụng trong thời gian dài chưa bảo dưỡng, bảo trì. Ví dụ khớp bánh răng và các phụ kiện bên trong bị lệch khỏi vị trí ban đầu do rung lắc lâu ngày. Hoặc thân đồng hồ bị ăn mòn, kim đồng hồ bị bung…

Xem thêm:   Đồng hồ nước điện tử là gì? - Tìm hiểu về dòng đồng hồ điện tử

Cách khắc phục: Nếu đồng hồ đo nước dạng cơ được đặt ở vị trí có rung chấn như trong hệ thống máy bơm tốt nhất trước đó nên lắp thêm giảm chấn ở trước và sau. Hoặc xây bệ cố định đồng hồ với mặt đất để giảm thiểu tối đa rung chấn cho thiết bị tránh ảnh hưởng đến vận hành. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng đồng hồ người dùng nên kiểm tra định kỳ để kịp thời khắc phục nếu gặp lỗi hoặc hư hỏng.

  • Do nguồn nước bị yếu

Mỗi nhà sản xuất đồng hồ đều sẽ quy định về lượng nước tối đa cho một kích cỡ đồng hồ nhất định để đảm bảo thiết bị hoạt động tốt nhất. Do đó, khi đồng hồ không quay có thể sẽ do nguồn nước chảy qua đồng hồ quá yếu, không đủ lượng tối thiểu cho phép nên không có lực tác động lên cánh quạt để làm quay bánh răng và kim đồng hồ.

Cách khắc phục: Tại vị trí lắp đặt đồng hồ nên gắn thêm bơm tăng áp để tăng lưu lượng nước đi qua đồng hồ. Hoặc nên chọn lại size đồng hồ phù hợp với lưu lượng nước, không nên chọn loại có kích cỡ quá to hay quả nhỏ. Và tốt nhất nên nhờ người có kỹ thuật, chuyên môn tư vấn cụ thể.

  • Do cách lắp đặt đồng hồ không đúng

Sau khi xem xét 3 lý do bên trên nếu vẫn không khắc phục được tình trạng đồng hồ ngừng quay. Thì nguyên nhân sẽ là do cách lắp đặt đồng hồ của người dùng không chính xác. Thông thường mỗi loại đồng hồ đều sẽ được in nổi chiều hướng mũi tên chỉ hướng lắp đặt chính xác trên phần thân. Nếu lắp sai có thể sẽ dẫn đến không quay hoặc thậm chí là quay ngược.

Cách khắc phục: Khi lắp đặt đồng hồ nước cần lưu ý đến hướng mũi tên trên thân đồng hồ để điều chỉnh phù hợp với hệ thống đường ống. Nếu vị trí lắp đặt phức tạp nên nhờ sự hỗ trợ từ kỹ thuật viên có trình độ để đảm bảo độ chính xác cao và đồng hồ vận hành ổn định.

Xem thêm:   Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải năm 2023

==> Xem thêm: Đồng hồ đo nước thải

Một số lỗi thường gặp khác ở đồng hồ nước

Nguyên nhân đồng hồ nước không quay
Nguyên nhân đồng hồ nước không quay

Bên cạnh lỗi đồng hồ không quay trong quá trình sử dụng đồng hồ người dùng cũng rất dễ gặp phải những lỗi dưới đây: 

  • Đồng hồ nước không dùng vẫn quay

Nếu bạn thấy số khối nước sử dụng tăng đột biến, vượt quá mức bình thường hàng tháng vẫn dùng. Chắc chắn đồng hồ nước bị lỗi không dùng vẫn quay nên số khối bị nhảy vọt. Để tìm nguyên nhân bạn cần phải khóa hết tất cả các vòi nước và xem đồng hồ có quay không. Nếu vẫn quay kiểm tra tiếp phần đường ống từ đồng hồ vào xem có bị nứt vỡ hay bị rò rỉ không. Từ đó có hướng xử lý thay mới hoặc hàn gắn đường ống.

  • Đồng hồ nước quay ngược

Bình thường thông số khổi nước trên đồng hồ sẽ hiển thị tăng dần theo thang số từ 00000 đến 99999. Nếu trường hợp đồng hồ hiển thị ngược lại đó là do nó bị quay ngược. Và nguyên nhân do lắp đặt sai chiều hướng mũi tên in trên thân hoặc do lắp đặt không đúng cách. Cách xử lý tốt nhất nên kiểm tra lại và nhờ sự tư vấn của kỹ thuật viên.

  • Đồng hồ nước quay chậm

Nếu đồng hồ nước quay chậm hơn so với lưu lượng nước sử dụng thực tế thậm chi chậm hơn rất nhiều. Nguyên nhân do người dùng đã sử dụng các mẹo, thủ thuật như; dùng nam châm gắn sau đồng hồ để bánh răng chạy chậm, tháo buộc dây làm đồng hồ không chạy….Phương án giải quyết tốt nhất là kiểm tra đồng hồ và dùng biện pháp gắn, bảo vệ đồng hồ tránh can thiệp từ bên ngoài.

Tổng kết

Trên đây là tổng hợp nguyên nhân đồng hồ nước không quay cùng một số lỗi thường gặp và cách khắc phục chi tiết. Nhìn chung, đây đều là những lỗi cơ bản tuy nhiên nếu không có chuyên môn về kỹ thuật tốt nhất nên nhờ sự trợ giúp của thợ sửa chữa có trình độ để giải quyết tránh ảnh hưởng đến tuổi thọ và khả năng hoạt động của đồng hồ.

==> Nguồn tham khảo: https://top1van.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *