Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải năm 2023

Hiện nay, hệ thống xử lý nước thải đã được phát triển và sử dụng rộng rãi trên toàn thế giới. Theo đó, việc vận hành hệ thống xử lý nước thải cũng đòi chuyên môn cao để đảm bảo hiệu quả và an toàn. Vậy cụ thể quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải như thế nào? Chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết qua bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé.

Vận hành hệ thống xử lý nước thải là gì?

Vận hành hệ thống xử lý nước thải
Sử dụng hệ thống xử lý nước thải như thế nào thì hợp lý?

Vận hành hệ thống xử lý nước thải là quá trình duy trì, kiểm soát, và điều hành các hoạt động của các thiết bị và công nghệ được sử dụng để xử lý nước thải từ các nguồn khác nhau. Mục tiêu đảm bảo  đảm bảo nước thải được xử lý đầy đủ trước khi đưa vào môi trường tự nhiên, hoạt động đúng quy trình đặt ra ban đầu và chất lượng nước đạt chuẩn.

Vận hành hệ thống xử lý nước thải được xem là một bước quan trọng trong việc đảm bảo sự hiệu quả của quá trình xử lý nước thải. Việc vận hành đúng cách có thể mang lại nhiều lợi ích cho cả môi trường, con người và kinh tế, bao gồm:

 • Bảo vệ môi trường, giúp loại bỏ các chất độc hại và ô nhiễm trong nước thải, giảm thiểu tác động tiêu cực lên môi trường nước, đất và không khí.
 • Đảm bảo sức khỏe con người vì nước thải có chứa nhiều loại vi khuẩn và vi sinh vật gây bệnh, nếu không được xử lý đúng cách có thể gây ra nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.
 • Tăng hiệu quả và tuổi thọ hệ thống xử lý nước thải, ngoài ra việc bảo dưỡng và sửa chữa định kỳ cũng giúp giảm thiểu chi phí cho việc thay thế các thiết bị và hệ thống mới.
 • Tiết kiệm tài nguyên và chi phí, nước thải có thể được tận dụng để sử dụng lại trong một số hoạt động khác như tưới cây, giặt đồ, vệ sinh….

Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

vận hành hệ thống xử lý nước thải
Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải tiê bi

Quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải là một quá trình liên tục và phức tạp, đòi hỏi sự chú ý và kỹ năng của các nhân viên vận hành. Các bước chính của quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải bao gồm:

 • Kiểm tra hệ thống xử lý nước thải

Đây là bước quan trọng nhất trong quy trình vận hành hệ thống xử lý nước thải. Bước này yêu cầu các nhân viên vận hành phải kiểm tra tất cả các bộ phận của hệ thống để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách và bình thường. Cụ thể bao gồm kiểm tra các bộ phận cơ khí, điện, điện tử và các thiết bị khác của hệ thống xử lý nước thải.

 • Tiền xử lý
Xem thêm:   Van bướm DN80

Bao gồm việc tách các chất rắn từ chất lỏng trong nước thải, cần đảm bảo các thiết bị tiền xử lý như bể tách rắn và bộ lọc đang hoạt động tốt để loại bỏ các tạp chất và chất rắn.

 • Xử lý chính

Bước xử lý chính sử dụng các kỹ thuật khác nhau để loại bỏ các chất hữu cơ và vô cơ khỏi nước thải. Các kỹ thuật xử lý chính bao gồm xử lý sinh học, xử lý vật lý và xử lý hóa học. Yêu cầu cần kiểm soát các thông số quan trọng như nồng độ oxy hóa khả dụng (DO), pH và nhiệt độ để đảm bảo rằng quá trình xử lý diễn ra hiệu quả.

 • Xử lý cuối

Bao gồm việc loại bỏ các chất độc hại và tạp chất còn lại trong nước thải. Các kỹ thuật xử lý cuối: kỹ thuật khử trùng và kỹ thuật tái sử dụng nước thải.

 • Kiểm soát chất lượng

Trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải, cần thực hiện kiểm soát chất lượng định kỳ để đảm bảo rằng các thông số của nước thải: nồng độ các chất hữu cơ và vô cơ, DO, pH và nhiệt độ đáp ứng các tiêu chuẩn quy định.  Đồng thời, cần kiểm tra để đảm bảo hoạt động của hệ thống không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh

 • Bảo trì và sửa chữa

Cần thực hiện bảo trì định kỳ và sửa chữa các thiết bị trong hệ thống để đảm bảo chúng hoạt động và đạt hiệu quả tốt. Việc bảo trì và sửa chữa bao gồm việc thay thế các bộ phận hư hỏng, làm sạch các thiết bị và kiểm tra lại các thông số của hệ thống.

 • Ghi nhật ký và báo cáo

Việc ghi nhật ký và báo cáo là rất quan trọng trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải. Các nhân viên cần ghi chép các thông số quan trọng như nồng độ các chất, nhiệt độ và pH để đánh giá hiệu quả hoạt động của hệ thống. Đồng thời, cũng cần báo cáo các vấn đề khó khăn và các sự cố xảy ra trong quá trình vận hành hệ thống để giải quyết và nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống xử lý nước thải.

⇒ Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo thêm Sơ đồ xử lý nước thải tại đây!

Các yếu tố ảnh hưởng đến quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải

vận hành hệ thống xử lý nước thải
Yếu tố nào làm ảnh hưởng đến việc vận hành hệ thống xử lý nước thải?

Quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải không chỉ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố kỹ thuật như thiết bị và công nghệ mà còn bởi nhiều yếu tố khác. Chi tiết như sau:

 • Các điều kiện thời tiết như lượng mưa, nhiệt độ và độ ẩm. Lượng mưa lớn có thể làm tăng lưu lượng nước thải vào hệ thống và làm tăng sự cố trong quá trình xử lý. Nhiệt độ và độ ẩm có thể ảnh hưởng đến việc duy trì các thông số như nồng độ oxy hòa tan trong nước thải và pH.
 • Chất lượng nước thải đầu vào, nếu không đồng đều hoặc chứa các chất gây ô nhiễm khó khắc phục thì sẽ làm giảm hiệu quả xử lý của hệ thống.
 • Các sự cố kỹ thuật như hỏng hóc thiết bị, đường ống bị tắc và các sự cố khác có thể làm giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống xử lý nước thải.
 • Người vận hành cũng là yếu tố quan trọng trong quá trình vận hành hệ thống xử lý nước thải. Vì sự chuyên môn, kỹ năng và tính cẩn thận của nhân viên có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của hệ thống.
 • Quy định và tiêu chuẩn, việc tuân thủ là cực kỳ quan trọng để đảm bảo hoạt động của hệ thống không gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh.
 • Tài chính, nếu ngân sách hạn chế có thể khiến cho việc duy trì và nâng cấp hệ thống trở nên khó khăn, dẫn đến giảm hiệu quả hoạt động của hệ thống.
 • Sự phát triển đô th cụ thể là việc tăng số lượng dân cư và công nghiệp có thể dẫn đến tăng lượng nước thải đầu vào hệ thống, gây áp lực và khó khăn cho quá trình xử lý.
 • Tình trạng môi trường, nếu môi trường xung quanh bị ô nhiễm sẽ làm giảm khả năng xử lý của hệ thống và có thể dẫn đến các vấn đề môi trường khác.
Xem thêm:   Gioăng cao su là gì? Phân loại & ứng dụng thực tế

Lưu ý khi vận hành hệ thống xử lý nước thải

vận hành hệ thống xử lý nước thải
Lưu ý khi sử dụng hệ thống xử lý nước thải

Như chúng ta đã biết, vận hành hệ thống xử lý nước thải là công việc cần được thực hiện trong thời gian dài. Do đó, trong quá trình thực hiện để đảm bảo an toàn và hiệu quả, chúng ta cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

 • Cần kiểm tra thường xuyên chất lượng nước thải sau khi qua quá trình xử lý để đảm bảo chất lượng đáp ứng tiêu chuẩn xả thải.
 • Duy trì hoạt động hệ thống bằng cách kiểm tra, bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống xử lý nước thải định kỳ để đảm bảo hoạt động hiệu quả và tránh sự cố.
 • Nếu có thay đổi trong nguồn nước thải đầu vào hoặc mục đích sử dụng của nước thải đã qua xử lý, cần điều chỉnh quy trình xử lý để đảm bảo hiệu quả.
 • Nên sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng và tối ưu hóa quy trình xử lý để giảm tác động đến môi trường và chi phí vận hành.
 • Đào tạo và nâng cao năng lực nhân viên, để đảm bảo nhân viên có đầy đủ kiến thức và kỹ năng để vận hành và bảo trì hệ thống xử lý nước thải hiệu quả.
 • Cần tuân thủ đầy đủ các quy định, tiêu chuẩn về môi trường và xử lý nước thải được quy định bởi pháp luật để tránh phạt nguội và bảo vệ môi trường.

Kết luận

Nếu bạn là người quản lý hoặc làm việc trong lĩnh vực xử lý nước thải, hy vọng các thông tin trên về vận hành hệ thống xử lý nước thải sẽ hữu ích đối với công việc của bạn. Ngoài ra, nếu bạn cần thêm thông tin hay có bất kỳ câu hỏi nào khác hãy để lại bình luận phía dưới bài viết, chúng tôi sẽ phản hồi cho bạn trong thời gian sớm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *