Van điện từ thường mở là gì?

1.Van điện từ thường mở là gì?

Van điện từ thường mở là dòng van điện từ luôn luôn ở trạng thái mở, khi ở trạng thái ban đầu cánh van sẽ nằm ở trạng thái đang mở khi có dòng điện tác động vào cuộn coil điện sẽ tạo ra từ trường khiến van đóng lại.

Van điện từ thường mở được sử dụng riêng biệt cho các ứng dụng cần hệ thống đóng ngắt tạm thời, các ứng dụng chỉ cần đóng chứ không cần mở. Van được cấu tạo từ inox hoặc đồng nên có thể chịu được các môi trường khắc nghiệt, nhiệt độ lớn và áp suất cao.

Van điện từ thường mở

Với việc sử dụng nguồn điện DC12V – 24V hoặc 220VAC van đang được lựa chọn rất nhiều trong các hệ sinh thái, các ứng dụng tưới tiêu, trồng trọt và chế biến sản xuất.

Kí hiệu của van điện từ thường mở trên các team dán kỹ thuật trên thân van điện từ sẽ là NO – viết tắt của Normal – open. Ngoài ra chúng còn có dạng đóng mở khác là NC tức van thường đóng.

2.Tìm hiểu thông số kỹ thuật của van điện từ thường mở

Các thông số kỹ thuật của van điện từ thường mở như sau:

 1. Tên gọi: Van điện từ thường mở
 2. Kí hiệu: NO
 3. Kích thước: DN15 – DN200
 4. Vật liệu cấu tạo: inox, gang, đồng, nhựa
 5. Điện áp: 12V – 24V – 220V
 6. Áp lực làm việc: PN10
 7. Nhiệt độ tối đa: 0 – 180 độ C
 8. Dạng kết nối: nối ren và nối bích
 9. Môi trường sử dụng: nước, hóa chất, chất lỏng
Xem thêm:   Báo chí nói gì về Tuấn Hưng Phát

3.Cấu tạo của van điện từ thường mở

Cấu tạo của các dòng van điện từ sẽ có nét tương đồng nhau, đối với dòng van điện từ thường mở cũng vậy. Chúng được cấu tạo chia làm 2 bộ phận chính như sau:

Cấu tạo của van điện từ thường mở

+Phần coil điện từ: Coil van điện từ thường mở được làm bằng đồng, vỏ bọc bên ngoài làm bằng chất cách điện như nhựa hoặc sứ. Bên trong coil điện là các chi tiết nhỏ như pistong, cuộn điện, khi có dòng điện đi vào cuộn sẽ hoạt động tạo ra từ trường truyền chuyển động xuống cho trục van giúp van đóng mở.

+Phần thân van: Thân van có 2 đầu kết nối với ống dẫn, thường sẽ là nối ren hoặc mặt bích. Thân van được cấu tạo bằng các hợp kim cứng như inox, gang đồng hoặc nhựa để có thể chống chịu được với môi trường. Ngoài ra còn có thêm các bộ phận khác như gioăng làm kín, ốc vít và bulong.

4.Nguyên lí đóng mở của van điện từ

Nguyên tắc hoạt động của van điện từ thường mở rất đơn giản như sau: Đầu tiên khi van đang ở trạng thái ban đầu tức thường mở, cánh van sẽ đang ở trạng thái mở cho lưu chất chảy qua, khi ta cấp nguồn điện tương ứng vào cuộn coil thì ngay lực tức cuộn điện hoạt động tạo ra từ trường đẩy pistong xuống nến lò xo ở thân van lại, lò xo ép pistong ngăn chặn cánh van tức van đã quay sang trạng tháiid đóng.

Khi ta muốn ngưng van chỉ cần ngắt dòng điện lò xo đã giãn ra khiến pistong nâng lên và van đã trở lại tình trạng ban đầu.

Tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng mà chung ta nên lựa chọn kiểu đóng mở cho van, việc lựa chọn đúng kiểu đóng mở sẽ tăng lên sự hiệu quả làm việc, tiết kiệm chi phí và hơn thế nữa là tăng được tuổi thọ sử dụng van.

Xem thêm:   8 nguyên tắc quản lý chất lượng mới nhất 2023

4.Phân loại van điện thường mở hiện nay

Hiện nay van điện từ thường mở các rất đa dạng từ chủng loai cho đến cấu tạo, xuất xứ, kích thước cũng như dạng kết nối, chúng tôi xin tổng hợp lại các dạng van điện từ thường mở như sau:

a.Phân loại theo cấu tạo

Cấu tạo của van được các nhà sản xuất chế tạo để sử dụng riêng biệt cho các ứng dụng của chúng, ví dụ như tính chất của đồng có thể chịu được môi trường nước sạch, nước dung dịch lỏng, đối với inox chịu nhiệt độ và ăn mòn cao. Lưu ý khi lựa chịn chất liệu van sẽ gia tăng được chất lượng khi sử dụng.

Van điện từ thưởng mở ren đồng

Các loại cấu tạo van điện từ thường mở chính:

 1. Van điện từ inox thường mở
 2. Van điện từ đồng thưởng mở
 3. Van điện từ gang thưởng mở
 4. Van điện từ nhựa thưởng mở

b.Phân loại theo dòng điện

Dòng điện của van cũng quyết định độ độ bền khi sử dụng, hiện nay có 2 loại đòng diện chính được sử dụng là điện 1 chiều và 2 chiều. Lưu ý khi lắp đặt nên sai dòng điện có thể dẫn đến chập cháy.

Van điện từ NO điện áp 24VDC

 1. Van điện từ điện 12VDC
 2. Van điện từ điện 24VDC
 3. Van điện từ điện 220VAC

c.Phân loại theo kích cỡ

Van điện từ dạng thường mở phi 34mm

Các kích thước của van điện từ thường mở hiện nay:

 1. Van điện từ thường mở DN15
 2. Van điện từ thường mở DN20
 3. Van điện từ thường mở DN25
 4. Van điện từ thường mở DN32
 5. Van điện từ thường mở DN40
 6. Van điện từ thường mở DN50
 7. Van điện từ thường mở DN65
 8. Van điện từ thường mở DN80
 9. Van điện từ thường mở DN100
 10. Van điện từ thường mở DN125
 11. Van điện từ thường mở DN150
 12. Van điện từ thường mở DN200

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *