Angle seat valve là gì? Van y xiên có cấu tạo như thế nào?

1.Angle seat valve là gì? Tìm hiểu về van y xiên

Angle seat valve là một loại van công nghiệp có tên gọi theo tiếng Việt Nam là van y xiên, van góc hoặc van chữ Y. Loại van này điều khiển bằng khí nén, với một bộ chuyển động dạng piston kết nối với ty van. Piston di chuyển sẽ điều khiển van đóng mở.

Van y xiên có cấu tạo khá nhỏ và nhẹ sử dụng tốt ở những môi trường có tính chất ăn mòn như axit, bazo, kiềm…ngoài ra chúng còn được sử dụng ở môi trường khác đó là áp suất chân không.

Angle seat valve - van y xiên

2.Tìm hiểu cấu tạo của van y xiên khí nén

Cấu tạo của y xiên khí nén được chưa làm 2 bộ phận chính như sau:

Cấu tạo của y xiên khí nén

a.Thân van

Thân van có cấu tạo từ inox không gỉ, là thành phần chính nối ghép các chi tiết cấu thành nên van. Điểm qua một số thông số kỹ thuật chính như sau:

  • Chất liệu: Thép không gỉ SUS 316 (CF8M).
  • Nhiệt độ max: 180 độ C.
  • Gioăng làm kín: Seat PTFE(Teflon).
  • Áp lực làm việc max: 16kg/cm2

b.Bộ phận khí nén

Bộ tác động khí nén của y xiên gồm có 2 kiểu tác động đó là dạng tác động đơn và tác động kép, hãy cũng tôi phân tích từng loại tác động nhé.

Xem thêm:   Áp suất chân không là gì | Đồng hồ đo áp suất chân không

+Bộ tác động khí nén tác động đơn: Khi mất khí cơ cấu lò xo trên bộ tác động sẽ tự động đẩy van về vị trí ban đầu là thường đóng hoặc thường mở.

+Bộ tác động khí nén tác động kép: Khi mất khí van sẽ đứng yên ở vị trí lúc nguồn khí bị mất.

3.Nguyên lí hoạt động của Angle seat valve

Van chữ Y sử dụng nguồn khí nén để điều khiển van đóng mở. Khi cấp khí nén vào xi lanh, lực áp suất tác động làm piston dịch chuyển. Piston này được kết nối trực tiếp với đĩa van, điều khiển van đóng mở.

Để hiểu rõ hơn mời các bạn tham khảo hình ảnh dưới đấy của chúng tôi.

Nguyên lí hoạt động của y xiên khí nén

4.Ứng dụng lắp đặt của van y xiên khí nén

Van góc khí nén có ưu điểm là hoạt động được trong hệ thống co áp lực cao và nhiệt độ cao. Ngoài ra van góc hình chữ Y còn được dùng trong môi trường có độ nhớt lớn.

Van xiên có khả năng đóng mở van tức thì một cách nhanh chóng. Với thiết kế hình xiên chéo một góc 30 độ, van hình chữ Y có khả năng loại bỏ được hệ tượng búa nước trong hệ thống đường ống. Van góc có độ bền cao, điều khiển linh hoạt và dễ dang với hệ thống khí nén điều khiển.

Ứng dụng lắp đặt y xiên khí nén

5.Tổng kết về Angle seat valve – van y xiên

Trên đây là những thông tin cơ bản về Angle seat valve van xiên khí nén, một loại van được sử dụng phổ biến trong công nghiệp. Để tham khảo thêm thông tin các loại van công nghiệp khác. Các bạn có thể tham khảo các bài viết theo đường link sau:

Xem thêm:   Van tay gạt thủy lực là gì? Ứng dụng của van tay gạt thủy lực

* Butterfly valve là gì

* Check valve là gì

Nguồn: top1van.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *