Check Valve là gì? Tìm hiểu về các loại van một chiều

1.Check valve là gì? Mô tả về van một chiều

Check valve là tên gọi theo tiếng ngoại ngữ được bạn bè thế giới gọi chung, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là van một chiều sử dụng nhằm mục đích ngăn ngừa dòng chảy ngược của đường ống.

Check valve giúp ngăn sự mất mát và rò rỉ lưu chất ra khỏi hệ thống hoặc bình chứa. Mặt khác chúng ngăn không cho nước chảy ngược lại máy bơm hoắc các thiết bị khác khi máy bơm dừng hoạt động gây hỏng hóc thiết bị.

Tùy thuộc vào cấu tạo cũng như nguyên lí hoạt động mà người ta có thể chia ra nhiều loại van 1 chiều khác nhau điển hình như: Swing check valve, Lift check valve, Wafer check valve, Disc check valve, Piston check valve.

check valve - van một chiều

2.Swing check valve là gì?

Swing check valve - van một chiều lá lậtcó nghĩa là van một chiều lá lật, dòng van có cánh van dạng đĩa hoạt động nâng lên hạ xuống nhờ tác động trực tiếp của dòng chảy, van 1 chiều lá lật có cấu tạo từ inox, gang nên có độ bền và độ chống chịu rất cao. Sử dụng được tốt cho những môi trường khắc nghiệt nơi có chất ăn mòn như axit và bazo.

3.Lift check valve là gì?

Lift check valve - van một chiều dạng chữ ngã

Lift check valve là van một chiều chữ ngã, cấu tạo của chúng hơi giống van cầu.

Xem thêm:   Van cổng DN50 | Các loại van cổng DN50

Lift check valve thường được dùng cho các hệ thống khí. Khi có dòng chất đi qua theo đúng chiều mở của van, chúng đẩy đĩa van lên phí trên, khiến van mở ra. Khi dừng cung cấp đĩa van tự động rơi xuống hoặc dùng lựa đẩy lò xo để ép đĩa van đóng lại.

Ưu điểm của lift check valve là cấu tạo đơn giản, độ bền cao và hoạt động ổn định. Tuy nhiên loại van này cũng có nhiều hạn chế đó là chúng chỉ được lắp đặt cho các đường ống nằm ngang. Ngoài ra kích thước van chỉ giới hạn đến DN80. Các kích thước lớn hơn khiến van rất cồng kềnh nên không được sản suất và sử dụng

Tuy nhiên Lift check valve hoạt động tự động và chị cho dòng chảy đi qua theo 1 chiều nhất định.

4.Wafer check valve là gì?

Cấu tạo wafer check valve - van một chiều cánh bướm

Wafer check valve là tên gọi tiếng Anh của van một chiều cánh bướm, dạng này có đôi cánh van giống với đôi cánh con bướm nên được gọi là van cánh bướm, nguyên lí hoạt động cũng giống như van một chiều lá lật đó là nhờ lực tác động của động của dòng chảy để mở van. Khi dòng chảy không còn ngay lập tức van cánh van trở lại vị trí ban đầu tức van đóng.

Van 1 chiều cánh bướm có ưu điểm là kích thước đơn giản và nhỏ gọn, lắp đặt được cho các không gian chật hẹp. Loại van này có thiết kế đơn giản và lắp đặt phù hợ cho nhiều loại mặt bích khác nhau. Kết nối kiểu wafer có thể kết nối với các loại mặt bích tiêu chuẩn: JIS, BS, DIN, ANSI…

Xem thêm:   Mạng truyền thông là gì?

5.Tổng kết về check valve

Trên đây là một số loại check valve thông dụng được dùng nhiều và phổ biến trong công nghiệp. Hy vọng bài viết đã giải đáp phần nào thắc mắc: Check valve là gì? Swing check valve là gì? Lift check valve là gì? Van một chiều là gì? Với kiến thức hạn hẹp rất mong nhận được góp ý từ các bạn đọc. Trận trọng!

Nguồn: top1van.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *