Áp suất là gì? Đơn vị và công thức tính áp suất

Trong cuộc sống hiện nay mọi người chắc không còn xa lạ với 2 từ áp suất cả, đối với những người hoạt động những lĩnh vực ngành nghề, sữa chứa lắp đặt cũng như buôn bán thì quá đổi quen thuộc còn với những bạn sinh viên hoặc học sinh và 1 số chúng ta vẫn chưa có kiến thức và áp suất.

Chính vì vậy bài viết hôm nay tôi sẽ giới thiệu tới các bạn một số kiến thức cơ bản về áp suất  – đơn vị và công thức tính áp suất, mời các bạn theo dõi bài viết cùng chúng tôi nhé!!!

1.Áp suất là gì?

Áp suất là gì
Áp suất là gì

Đầu tiên chúng ta tìm hiểu về khái niệm của áp suất, áp suất có tên tiếng Anh là Pressure là lực vật lý tác dụng lên một vật thể. Lực tác dụng có phương vuông góc với bề mặt vật trên một đơn vị diện tích.

Công thức cơ bản cho áp suất là F / A (Lực trên một đơn vị diện tích) đơn vị của áp suất là Pascal (Pa). Các loại áp suất là áp suất tuyệt đối, khí quyển, chênh lệch và áp suất đo.

Trong khi nhấm nháp đồ uống từ ống hút, bạn có nhận thấy rằng bạn thực sự hút hết không khí ra khỏi ống hút không? Trong khi bạn nhâm nhi đồ uống, bạn thực sự đang áp dụng ‘Áp suất’. Nhưng nó có nghĩa gì? Chúng ta hãy nghiên cứu thêm về nó.

Xem thêm:   5s trong sản xuất thực phẩm - Quy trình và lợi ích vượt trội

>>>Tìm hiểu về ứng dụng của áp suất qua bài viết tham khảo: Van cổng

2.Công thức và đơn vị áp suất

Công thức chung tính áp suất
Công thức chung tính áp suất

Áp suất (P) = Lực đẩy / Diện tích

Đơn vị SI là ‘pascal (Pa)’. 1 Pa = 1N / m 2

Ví dụ: Dùng búa đinh ghim nhọn thì dễ hơn dùng búa đóng đinh ghim cùn. Điều này là do diện tích ở cuối ghim nhọn nhỏ hơn diện tích ở cuối ghim cùn. Điều này dẫn đến tăng áp suất dẫn đến búa dễ gãy chốt nhọn.

>>>Tham khảo: Van bướm điều khiển điện

3.Tìm hiểu các loại áp suất hiện nay

Hiện nay có những loại áp suất thường gặp nhất bao gồm:

a.Áp suất không khí

Không khí trong khí quyển của trái đất được bao quanh bởi một lớp khí và do đó không khí bao quanh trái đất tạo ra một áp suất được gọi là ‘áp suất khí quyển’ . Giá trị của nó ở mực nước biển là 101325 Pa.

Nó được đo bằng cách sử dụng thủy ngân phong vũ biểu (do đó áp suất khí quyển còn được gọi là áp suất khí quyển), cho biết chiều cao của cột thủy ngân cân bằng chính xác trọng lượng của cột khí quyển trên phong vũ biểu. Nó có thể được biểu thị bằng một số hệ thống đơn vị khác nhau như milimét (hoặc inch) thủy ngân, pound trên inch vuông (psi), dynes trên centimet vuông, milibar (mb), khí quyển tiêu chuẩn, hoặc kilopascal.

Áp suất khí quyển giảm gần bề mặt Trái đất, với độ cao ở tốc độ khoảng 3,5 milibar cho mỗi 30 mét (100 feet).

Xem thêm:   Van tự động bằng khí nén là gì? Các loại van điều khiển bằng khí nén tự động

b.Áp suất chất rắn

Áp suất chất rắn
Áp suất chất rắn

Áp suất này chỉ xuất hiện khi chất rắn này có áp lực tác động lên 1 một bề mặt có diện tích nhất định. Có một điều lưu ý đó là: Áp suất của chất rắn chỉ có thể tác dụng lên vật ở bề mặt tiếp xúc.

Ứng dụng áp suất chất rắn thường dùng trong xây dựng công trình với giai đoạn xây móc, đón cọc, đổ tầng hoặc dùng trong y tế hay chế biến thực ẩm…

c.Áp suất chất lỏng

Áp suất của chất lỏng chính là lực đẩy của chất lỏng dịch chuyển ở bên trong đường ống. Nếu lực đẩy của dòng chất lỏng càng lớn thì áp suất cản càng lớn. Nếu lực đẩy của dòng chất lỏng càng nhỏ thì áp suất cản cũng càng nhỏ. Chất lỏng có thể là nước lạnh, nước nóng, dầu, nhớt…

>>>Tham khảo bài viết tương tự: Đơn vị bar

4.Áp suất có ý nghĩa gì trong cuộc sống hiện nay

Áp suất được ứng dụng phổ biến cao trong các môi trường sống của chúng ta có thể bắt gặp chúng bất kì địa điểm nào, nó có vai trò vô cùng quan trọng của các ngành nghề, lĩnh vực khác nhau. Đại lương vật lý này có mặt hầu hết ở nhưng nói như trường học, bệnh viện, máy bay…và cả chính trong cơ thể con người. Đặc biệt, nó đóng vai trò quan trong không thể thiếu ở các thiết bị máy nén khi cao áp, máy bơm rửa xe,…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *