Đơn vị bar

1.Đơn vị bar là gì? Tìm hiểu về bar

Đơn vị bar
Đơn vị bar

Đơn vị bar được hiểu như một thước đo lường trong các ứng dụng của áp suất, chúng được ra đời để con người tính toán những áp lực làm việc của từng môi trường trong các đường ống dẫn hiện nay, và được phát âm theo tên tiến việc là ” Ba ”.

Một bar bằng 100 000 Pa và nó thấp hơn với mức áp suất khí quyển trung bình của trái đất chúng ta tại mặt nước biển, lịch sử ra đời của đơn vị đo lường này xuất phát từ Hy Lạp vào khoảng thời gian từ 1793 đến ngày nay.

Đơn vị bar không phải là 1 đơn vị truyền miệng, nó được công nhận là 1 đơn vị hợp pháp tại Mỹ từ lâu và được châu Âu chấp nhận 2004. Hiện nay, đơn vị đo lường này ứng dụng trong khí tương học của trung tâm hàng không, viện tiêu chuẩn và kỹ thuật quốc gia NIST của Mỹ

2.Ứng dụng của đơn vị Bar

Đơn vị tính áp suất bar không còn quá xa lạ với chúng ta nữa, chúng được làm thước đo để cho chúng ta biết áp lực của dòng chảy, hoặc các hệ thống hơi, nhiệt… tùy thuộc vào từng môi trường khác nhau đơn vị bar có thể tính bắt đầu từ 0,1bar – 1000bar.

Điều mà chúng ta dễ nhận ra nhất đó là trên các thiết bị đo áp suất như: Đồng hồ đo, áp kế điện tử. Nó biểu hiện có mức áp suất thực tế trong máy móc và hệ thống. Các đồng hồ đo áp từ áp nhỏ cho đến áp suất lớn dùng trong các máy móc khí nén hay thủy lực tại các nhà máy, xưởng sản xuất, xí nghiệp gia công.

Xem thêm:   Van bướmDN200
Ứng dụng đơn vị bar
Ứng dụng đơn vị bar

Không chỉ dừng ở đó, bar còn được áp dụng trong các máy sấy khí, nồi hơi, máy rửa xe, máy nén khí,… nó tích hợp với các đồng hồ dầu chân đứng, chân sau. Nó dùng thể hiện cho khả năng làm việc của các bơm dầu, motor… Mục đích đó chính là đo và hiển thị chính xác áp lực. Người dùng quan sát, cân nhắc và đưa ra xử lý kịp thời.

Đối với các ngành van công nghiệp, việc cân nhắc thông số kỹ thuật của từng loại van đóng mở cũng rất quan trọng và trong số đó có đơn vị bar, với các dòng van bướm, van bi, van cổng hoặc van cầu thì các mức độ áp suất chịu được sẽ tùy theo chất liệu van nhưng chủ yếu sẽ là 10bar – 16bar – 30bar hoặc 40bar.

>>>Tham khảo các dòng van có ứng dụng bar: Van bướm điều khiển điện Hàn Quốc

3.Cách chuyển đổi đơn vị áp suất bar

Đơn vị bar được chuyển đổi theo 2 dạng chính đó là theo tiêu chuẩn quốc tế và theo bảng đổi đơn vị áp suất. Chúng ta hãy cùng đi sâu vào từng loại chuyển đổi nhé.

a.Chuyển đổi theo đơn vị quốc tế

Hiện nay, cách chuyển đổi từ bar sang đơn vị quốc tế có 4 dạng chuyển đổi như sau:

+ Chuyển đổi theo đơn vị áp suất:

Ví dụ quy đổi từ:

 1. 1bar = 1,02 at (môi trường kỹ thuật)
 2. 1bar =  0,99 atm (bầu khí quyển)
Xem thêm:   Hướng dẫn cách lắp đặt van cổng

Cũng tương tự như các hệ suất bar khác chúng ta chỉ cần lấy hệ số ở trên và nhân ra thì sẽ có kết quá mong muốn.

+ Chuyển đổi sang PSI

Ví dụ quy đổi như sau:

 1. 1 bar = 0.0145 Ksi (kilopound lực/inch vuông)
 2. 1 bar = 2088,5 (pound trên foot vuông)
 3. 1 bar = 14.5 Psi (pound lực/inch vuông)

+ Chuyển đổi từ hệ mét để quy sang bar

Ví dụ như:

 1. 1 thanh = 0,1 Mpa (megapascal)
 2. 1 bar = 100 kPa (kilopascal)
 3. 1 bar = 1000 hPa (hetopascal)
 4. 1 thanh = 100000 Pa (pascal)
 5. 1 bar = 1000 mbar (milibar)
 6. 1 thanh = 1,02 kgf / cm2
 7. 1 thanh = 10197,16 kgf / m2

b.Chuyển đổi theo bảng đơn vị áp suất

Bảng quy đổi đơn vị bar
Bảng quy đổi đơn vị bar

Nhiều khách hàng lại chọn cách quy đổi đó là dùng 1 bảng tổng hợp quy đổi. Đây là bảng tiêu chuẩn chung quốc tế nên có thể sử dụng ở nhiều quốc gia.

+ Cột dọc của bảng chính là cột thông số cần quy đổi. Hàng ngang chính là hàng giá trị quy đổi từ đơn vị mà con người cần quy đổi.

+ Người dùng sẽ tìm 1 đơn vị mà mình đang có nhu cầu muốn quy đổi ở cột dọc, nằm bên trái. Sau đó sẽ gióng lần lượt theo hàng ngang để dừng lại ở giá trị mong muốn.

+ Tại điểm giao của hàng ngang và cột dọc thì đó chính là giá trị quy đổi kết quả. Các bạn có thể tham khảo thêm thông tin trong bảng sau.

>>> Tham khảo mục liên quan: Các loại phụ kiện khí nén

One thought on “Đơn vị bar

 1. Pingback: Áp suất là gì? Đơn vị và công thức tính áp suất - Van Nước | Van Công Nghiệp | Hàng Độc Quyền | Van Chính Hãng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *