Cảm biến nhiệt độ

Tất cả chúng ta đều sử dụng cảm biến nhiệt độ trong cuộc sống hàng ngày của mình, có thể là nhiệt kế, bình đun nước nóng, lò vi sóng hoặc tủ lạnh. Thông thường, cảm biến nhiệt độ có rất nhiều ứng dụng, lĩnh vực giám sát địa kỹ thuật, là một trong số đó.

Vậy cảm biến nhiệt độ là gì? Chúng ta cùng nhau tìm hiểu về cảm biến nhiệt độ, cấu tạo, nguyên lí hoạt động cũng như các ứng dụng của sản phẩm này nhé!

1.Cảm biến nhiệt độ là gì?

Cảm biến nhiệt độ là một thiết bị, điển hình là cặp nhiệt điện hoặc máy dò nhiệt độ điện trở, cung cấp phép đo nhiệt độ ở dạng có thể đọc được thông qua tín hiệu điện. Nhiệt kế là dạng cơ bản nhất của đồng hồ nhiệt độ dùng để đo mức độ nóng và lạnh.

Máy đo nhiệt độ được sử dụng trong lĩnh vực địa kỹ thuật để theo dõi bê tông, kết cấu, đất, nước, cầu, v.v. về những thay đổi cấu trúc của chúng do sự thay đổi theo mùa.

Các loại cảm biến nhiệt độ
Các loại cảm biến nhiệt độ

Một cặp nhiệt điện (T / C) được làm từ hai kim loại khác nhau tạo ra hiệu điện thế tỷ lệ thuận với sự thay đổi của nhiệt độ. RTD (Máy dò nhiệt độ điện trở) là một biến trở thay đổi điện trở của nó tỷ lệ thuận với sự thay đổi nhiệt độ một cách chính xác, có thể lặp lại và gần như tuyến tính.

2.Cảm biến nhiệt độ được sử dụng để làm gì?

Cảm biến nhiệt độ là một thiết bị được thiết kế để đo mức độ nóng hoặc lạnh của một vật thể. Hoạt động của đồng hồ nhiệt độ phụ thuộc vào điện áp trên diode. Sự thay đổi nhiệt độ tỷ lệ thuận với điện trở của diode. Nhiệt độ càng lạnh thì điện trở càng thấp và ngược lại.

Cảm biến nhiệt độ được lắp đặt cho ô tô
Cảm biến nhiệt độ được lắp đặt cho ô tô

Điện trở trên diode được đo và chuyển đổi thành các đơn vị nhiệt độ có thể đọc được (Fahrenheit, C, Centigrade, v.v.) và, được hiển thị ở dạng số trên các đơn vị đọc. Trong lĩnh vực giám sát địa kỹ thuật, các cảm biến nhiệt độ này được sử dụng để đo nhiệt độ bên trong của các công trình như cầu, đập, tòa nhà, nhà máy điện, v.v.

3.Cấu tạo của cảm biến đo nhiệt độ

Cấu tạo chung của cảm biến nhiệt độ
Cấu tạo chung của cảm biến nhiệt độ

Dựa trên hình ảnh trên ta có thể thấy được cấu tạo chung của cảm biến nhiệt độ bao gồm:

 1. Cảm biến nhiệt độ: Bộ phận này được đặt ở bên trong lớp vỏ bảo vệ sau khi đã kết nối với đầu nối.Đây được xem là chi tiết quyết định nên độ chính xác của toàn bộ sản phẩm
 2. Dây kết nối: Số dây sẽ phụ thuộc vào điều kiện sử dụng cảm biến. Có thể từ 2,3 đến 4 dây.
 3. Chất cách điện gốm: Bộ phận này có nhiệm vụ làm chất cách điện ngừa đoản mạch. Ngăn cách điện giữa các dây nối và vỏ bảo vệ.
 4. Phụ chất làm đầy: Bao gồm bột alumina mịn được sấy khô và rung. giúp lấp đầy khoảng trống để bảo vệ cảm biến khỏi tác động rung.
 5. Vỏ bảo vệ: Bộ phận này nhằm bảo vệ cảm biến và dây kết nối. Được làm bằng vật liệu phù hợp và kích thước theo từng thiết bị đo.
 6. Đầu kết nối: Bộ phận này được làm bằng gồm, chứa các bảng mạch, giúp kết nối điện trở.
Xem thêm:   Van bướm inox được sử dụng ở đâu?

4.Cảm biến nhiệt độ hoạt động như thế nào?

Cảm biến nhiệt độ luôn hoạt động theo nguyên lý chung đó là dựa trên sự thay đổi điện trở kim loại so với sự thay đổi nhiệt.

Để có thể dễ hiểu hơn chúng tôi xin được chia sẽ đó là:

Khi sự chênh lệch nhiệt độ giữa đầu lạnh và đầu nóng diễn ra thì tại đầu lạnh sẽ phát sinh một sức điện động V. Và vì nhiệt tại đầu lạnh sẽ phụ thuộc vào yếu tố chất liệu để đảm bảo sự ổn định khi đo nên ngày càng xuất hiện nhiều loại cảm biến nhiệt khác nhau. Mỗi loại E, R, J, S, K, T lại cho ra một sức điện động không giống nhau.

Nguyên lý này được hình thành dựa trên sự quan hệ giữa nhiệt và vật liệu kim loại. Khi điện trở là 100 Ω thì nhiệt độ là 0. Khi điện trở trăng thì nhiệt độ tăng, khi điện trở giảm thì nhiệt độ giảm.

5.Đánh giá và nhận xét về cảm biến nhiệt độ

Trước tiên ta tìm hiểu về mục ưu điểm của cảm biến nhiệt độ

a.Ưu điểm của cảm biến nhiệt độ

Cảm biến nhiệt độ có một số lợi thế so với các thiết bị thực tế khác như sau:

 1. Cảm biến nhiệt độ có chi phí thấp, chính xác và cực kỳ đáng tin cậy trong các thí nghiệm lặp đi lặp lại.
 2. Chúng được mong muốn cho cả các ứng dụng gắn kết bề mặt và nhúng.
 3. Chúng có thời gian phản hồi nhanh hơn vì khối lượng nhiệt thấp hơn.
 4. Loại dây rung thông thường hoàn toàn có thể hoán đổi cho nhau. Có nghĩa là một chỉ báo có thể được sử dụng cho tất cả các cảm biến. Nó cũng có một công nghệ đặc biệt để xác minh tính ổn định lâu dài, đầu ra đơn giản và nhanh chóng.
 5. Chúng thường có tỷ lệ IP-68 nhờ cơ thể chống chọi với thời tiết.
 6. Chúng có một số chỉ số phù hợp để trình bày nhiệt độ trực tiếp. Vì vậy, chúng có thể được sử dụng để phát hiện từ xa và ghi dữ liệu.
 7. Các đầu dò nhiệt độ của họ có độ tuyến tính chính xác và độ trễ thấp.
 8. Cuối cùng, cần phải nói rằng cảm biến nhiệt độ hoàn toàn kín khí. Chúng được hàn kín hoàn toàn bằng cách hàn chùm điện tử với chân không tinh khiết bên trong chúng.
Xem thêm:   Đồng hồ nước là gì
Cảm biến nhiệt độ dạng dây
Cảm biến nhiệt độ dạng dây

b.Một số ứng dụng của cảm biến nhiệt độ

Như các bạn đã biết thiết bị cảm biến nhiệt độ là một thiết bị quan trọng trong các lĩnh vực xây dựng và lắp đặt phát triển hiện nay của con người, chúng xác định nhiệt thủy hóa trong kết cấu bê tông trong điều khiển địa nhiệt. Chúng cũng có thể được sử dụng để kiểm soát sự di chuyển của nước thấm hoặc nước ngầm.

Cảm biến nhiệt độ chân đứng
Cảm biến nhiệt độ chân đứng

Một trong những phương pháp thông thường nhất của việc sử dụng chúng là bảo dưỡng bê tông. Nó phải ấm để xây dựng và chữa bệnh thích hợp. Sự thay đổi theo mùa gây ra sự mở rộng cấu trúc và thay đổi khối lượng tổng thể của nó.

Các ứng dụng khác của cảm biến nhiệt độ bao gồm:

 • Chúng được sử dụng trong động cơ điện, tấm bề ​​mặt, thiết bị gia dụng, máy tính, thiết bị trong các ngành công nghiệp, làm ấm bộ tản nhiệt điện, sản xuất thực phẩm, máy hút rượu, v.v.
 • Một số ứng dụng khác của cảm biến nhiệt độ bao gồm chuyển tiếp, điện & tiện ích, HVAC, bộ trao đổi nhiệt, hiệu chuẩn và thiết bị đo, quy trình công nghiệp, khoan, hệ thống sưởi ấm, năng lượng, phòng thí nghiệm, v.v.
 • Các cảm biến này được sử dụng để kiểm soát nhiệt độ của động cơ và điều khiển hoạt động của động cơ.
 • Nhiệt độ khoan có thể được kiểm soát bởi người điều hành khoan trong các ứng dụng của địa nhiệt.
 • Các cảm biến này được sử dụng để cứu cáp điện khỏi bị cháy do quá nhiệt

6.Bạn đã biết đơn vị nào cung cấp cảm biến nhiệt độ và các loại van công nghiệp thiết bị đo chưa?

Để tìm kiếm đơn vị cung cấp cảm biến nhiệt độ, cảm biến áp suất, các loại van công nghiệp cũng như thiết bị đo không thiếu trên thị trường nhưng để tìm ra được sản phẩm chất lượng và có giá thành tốt không hề dễ 1 chút nào. Vậy giới thiệu đến các bạn, công ty TNHH Tuấn Hưng Phát chuyên cung cấp các loại hàng nhập khẩu để sử dụng đóng mở, đo đạt và kiểm soát lưu chất cho các nhà máy, công trình, xí nghiệp cũng như xưởng sản xuất…

Hàng cam kết đầy đủ mẫu mã, đạt chất lượng, uy tín giá rẻ và đầy đủ giấy tờ kèm theo, ngoài ra đến với Tuấn Hưng Phát bạn sẽ nhận được rất nhiều những tiện ích như: bảo hành sản phẩm 1 năm, giao hàng miễn phí, tư vấn và chăm sóc 24/7 với dàn kinh doanh giàu kinh nghiệp.

Còn chần chờ gì nữa mà không nhấc máy lên liên hệ tới số hotline hoặc gửi thư qua email để được tư vấn và báo giá nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *