Van tiết lưu

1.Van tiết lưu là gì?

Van tiết lưu là một loại phụ kiện không thể thiếu trong lĩnh vực van công nghiệp, nó đóng vai trò quan trọng cho nhiệm vụ đóng mở và điều chỉnh chất lỏng trong mạng lưới hệ thống thủy lực hoặc một bộ phận nào đó trong các hệ thống nối dẫn. Nói cách khác van tiết lưu là một loại van thủy lực và còn có tên gọi khác là van tiết lưu sang A.

Trong một hệ thống ống dẫn chúng ta có thể sử dụng 1 hoặc nhiều van tiết lưu để lắp đặt ở nhiều vị trí khác nhau để đảm bảo cho máy móc vận hành ổn định, thông suốt. Vì thường xuyên sử dụng trong môi trường hóa chất, dầu, hơi, các chất có tính ăn mòn như axit, bazo nên cấu tạo của van tiết lưu đa số được làm từ các hợp kim cứng như: thép, đồng, inox,… chúng có thể chịu được áp suất và nhiệt độ cao, không bị oxi hóa và ăn mòn.

Van tiết lưu thủy lực
Van tiết lưu thủy lực

Có thể nói quá trình điều chỉnh tiết lưu thông thường đi kèm với sự giảm hiệu suất của chất môi giới và điều này là có rất có hại. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta cũng cần tạo ra các quá trình tiết lưu để điều chỉnh công suất của các thiết bị sử dụng hơi nước, đo lưu lượng, giảm áp trong các hệ thống làm lạnh …

Tốc độ dòng khí sẽ tăng lên trong lỗ. Sau khi đi qua hết lỗ, tốc độ khí lại giảm xuống, và áp suất tăng nhưng không bằng ban đầu. Vận tốc thay đổi sẽ dẫn đến khối lượng riêng của khí tăng vì áp suất giảm.

2.Van điều chỉnh tiết lưu có cấu tạo như thế nào?

Cấu tạo của van tiết lưu khá nhiều bộ phận nhỏ, chúng tôi xin điểm qua 1 số bộ phận chính cấu thành nên van như sau:

Bầu cảm biến: đây là bộ phận mang tính năng cảm biến và tự động điều chỉnh hệ thống sao cho phù hợp với nhu cầu của người sử dụng, chúng ta có thể tùy chỉnh bằng tay hoặc máy mọc tùy ý.

-Ống mao: Bộ phận này có tính hỗ trợ cao cho các bộ phận khác có trong hệ thống van. Ống mao còn được xem là một dạng đường ống giúp chuyển chất và thoát hơi ra từ ống này. Ngoài ra giúp giữ lưu lượng cố định, độ dài đường ống từ 0.5 đến 5 mét, đường kính của ống từ 0.6 đến 2mm nên rất dễ lắp đặt sửa dụng cho người tiêu dùng hơn.

Cấu tạo van tiết lưu
Cấu tạo van tiết lưu

-Màng xếp: bộ phận chính tiếp theo là màng xếp được sử dụng để ngăn không cho khí thoát ra ngoài, khi van hoạt động chuyển chất lỏng thành khí rồi sau đó đến màng xếp, tấm màng chắn khí lại nhưng tạo một lực vừa phải để cho màng mở ra và khí ra khỏi màng xếp đến với ống mao.

-Đường cân bằng áp: đây cũng được xem là 1 bộ phận quan trọng, thường thì van tiết lưu được đưa vào sử dụng trong máy điều hòa rất nhiều nên chắc chắn sẽ có dàn lạnh để khi dàn lạnh này làm việc giúp tiếp nhận các hơi gas mau chóng để đưa đến bộ phận khác nhằm chuyển đổi qua dàn nóng để đổi khí sang dạng lỏng rồi lại tiếp tục đưa đến van chuyển đổi một lần nữa để cho ra hơi mát đến người dùng.

Xem thêm:   Hệ thống xử lý nước thải là gì? Ứng dụng của hệ thống

Ngoài những bộ phận chính kể trên còn có các phụ kiện phụ khác như kim phun, nắp chụp và vít điều chỉnh lò xo…tất cả những bộ phận trên đều có tác dụng hỗ trợ van hoạt động một cách tốt nhất.

3.Van tiết lưu hoạt động như thế nào?

Để có thể hiểu rõ hơn về nguyên lí hoạt động của van tiết lưu chúng tôi xin đưa ra ví dụ về cách hoạt động của van tiết lưu cho hệ thống máy điều hòa không khí.

Đầu tiên trong thiết bị máy điều hòa có máy nén hay còn gọi lốc máy có tính năng bơm đẩy hoặc hút ga tới hệ thống dàn lạnh, Lúc này máy nén hút gas theo dạng hơi lạnh rồi nén áp suất sao cho hơi lạnh đó chuyển chất thành một dạng chất lỏng và khí gas lỏng với nhiệt độ cao sẽ chuyển sang dạng lỏng hoàn toàn khi đi qua hệ thống dàn nóng.

Van tiết lưu sử dụng cho hút chân không máy lạnh
Van tiết lưu sử dụng cho hút chân không máy lạnh

Sau khi đến với hệ thống dàn nóng thì bắt đầu với nhiệm vụ xả nhiệt từ cao sang thấp khi các môi chất đưa ra ngoài môi trường nhờ sự lan tỏa nhiệt qua các tấm tản nhiệt được làm từ chất liệu nhôm để luồng gió và đưa gió đó ra bên ngoài.

Tiếp đến là dàn lạnh nơi mà chứa các hơi gas lạnh sẽ hấp thụ các nhiệt từ chính buồng chứa không khí thổi qua dàn lạnh rồi lại chuyển sang dàn nóng để tiếp tục thực hiện chức năng đưa gió ra ngoài.

Cuối cùng là môt bộ phận hết sức quan trọng và làm việc cao bên trong thiết bị máy điều hòa. Chúng thực hiện nhiệm vụ chuyển gas từ trạng thái lỏng sang trạng thái như hơi nước cũng nhờ các thiết bị kia hỗ trợ một phần nào đó mà nhiệt độ của van thay đổi làm cho giãn nỡ môi chất nên máy điều hòa mới có thể thổi ra các luồng gió mát làm cho người sử dụng cảm thấy thoải mái.

4.Công dụng chính của van điều chỉnh tiết lưu?

Van tiết lưu đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thủy lực và nhiều hệ thống khác nhau, cùng kể đến một số vai trò quan trọng của van tiết lưu đến công việc như sau:

 1. Van điều chỉnh tiết lưu được làm từ các hợp kim cứng, có độ bền cao, chịu được áp lực – nhiệt độ cũng như độ ăn mòn tốt nên có thể lắp đặt và sử dụng cho nhiều loại môi trường khác nhau.
 2. Được xem là 1 loại thiết bị tự động điều chỉnh và chuyển đổi từ dạng chất lỏng sang chất khí dễ dàng và thuận tiện
 3. Van có cấu tạo nhỏ, đơn giản, nhẹ nhàng thuận tiện cho tháo lắp và sửa chữa cũng như bảo trì bảo dưỡng
 4. Được ứng dụng lắp đặt rất nhiều trong các lĩnh vực công nghiệp và tự động hóa
 5. Là một sản phẩm tối ưu giúp lưu thông gió trong các hệ thống sử dụng máy điều hòa không khí
 6. Chúng không thay đổi màu sắc khi sử dụng trong nhiều năm liền.
 7. Dễ dàng thay thế một số bộ phận có trong van tiết lưu.
 8. Bộ phận lớn là tiết lưu mang tính năng điều chỉnh dòng lưu chất hay khí đang có trong van.

5.Van tiết lưu có những loại nào?

Hiện nay van tiết lưu được chi làm 3 loại chính đó là:

Xem thêm:   Gate Valve là gì? Van cổng - van cửa - van chặn là gì?

a.Van tiết lưu tay quay

Van tiết lưu điều chỉnh tay quay
Van tiết lưu điều chỉnh tay quay

Van tiết lưu tay quay là một loại van được sử dụng đóng mở bằng tay quay nằm ở đầu van, điều khiển dễ dàng và lắp đặt nhanh chóng chúng có được kết nối với đường ống theo dạng ren và cấu tạo bằng gang hoặc inox.

Loại van tiết lưu tay này có 2 bộ phận chính như bộ phận đứng yên như thân van giữ một lực cố định để cho các hệ thống bên trong làm việc, chịu được các tác động từ bên ngoài vào nhờ làm từ chất liệu rất chắc chắn như gang hay thép, có lớp sơn phũ tĩnh điện nên giữ được màu sắc của thân van tạo được tính thẩm mỹ cho thiết bị.

b.Van tiết lưu sử dụng nhiệt

Van điều chỉnh tiết lưu sử dụng nhiệt
Van điều chỉnh tiết lưu sử dụng nhiệt

Đây là loại van được hoạt động dựa theo tính năng thay đổi nhiệt độ, loại van này có thiết kế khá đơn giản, trọng lượng cộng với cấu tạo đơn giản nên cũng dễ dàng cho người sử dụng mang đi để lắp đặt hoặc thay thế. Van tiết lưu nhiệt có thể tự động điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng nhờ bộ cảm biến rất thông minh.

Dòng van tiết lưu sử dụng nhiệt có giá thành khá ổn định nên được nhiều người cũng như công trình ưu tiên lựa chọn lắp đặt, nếu bạn đọc cần tư vấn sản phẩm vui lòng liên hệ: 0967.249.266

c.Van điều chỉnh tiết lưu dạng điện tử

Van tiết lưu kiểu điện từ
Van tiết lưu kiểu điện từ

Nghe đến đây chắc các bạn cũng đã biết về loại van tiết lưu này, chúng là hệ thống van thông minh hoạt động theo cảm biến điện từ nằm ở đầu van giúp người sử dụng có thể dễ dàng điều chỉnh và van cũng hoạt động tự động hiệu quả hơn rất nhiều so với các dòng van cơ.

Kèm theo công dụng tốt sẽ là giá thành đi theo van sẽ cao hơn hết so với các dòng van còn lại, người sử dụng cần lựa chọn và tìm hiểu kĩ hệ thống của mình trước khi đưa ra lựa chọn sử dụng dòng van này nhé.

Tham khảo van bướm cơ

6.Van tiết lưu được sử dụng lắp đặt cho những đâu?

Lắp đặt van tiết lưu
Lắp đặt van tiết lưu

Van điều chỉnh tiết lưu được lựa chọn lắp đặt cho rất nhiều các hệ thống hiện nay, có thể kể đến như:

 1. Cho các nhà máy doanh nghiệp, chế biến sản xuất đồ tiêu dùng
 2. Hệ thống máy điều hòa công nghiệp, điều hòa tư nhân
 3. Hệ thống máy thông gió
 4. Được sử dụng cho nhà máy thủy lực như: máy dập, máy nghiền, máy ép, máy đột lỗ, bộ nguồn thủy lực…
 5. Các nhà máy xi măng, kho lạnh, và rất nhiều hệ thống máy móc khác nhau

7.Mua van tiết lưu ở đâu?

Bài viết trên chúng tôi đã chia sẽ đến quý vị và các bạn một số kiến thức cần biết về van tiết lưu hay van tiết lưu sang A. Hiện nay công ty chúng tôi đang phân phối và cung cấp ra thì trường tất cả các thiệt bị van vòi đóng mở công nghiệp từ dạng cơ đến dạng điện từ, sản phẩm được nhập khẩu trực tiếp, đầy đủ mẫu mã, chủng loại và chất liệu.

Bạn đọc có nhu cầu sử dụng hãy liên hệ tới chúng tôi qua đia chỉ hotline: 0967.249.266 hoặc gửi thư về hòm email: son@tuanhungphat.vn Công ty TNHH Tuân Hưng Phát luôn luôn sẵn lòng phục vụ quý khách hàng mọi lúc mọi nơi!!! Với điểm nhấn CHẤT LƯỢNG TẠO NÊN DỊCH VỤ chúng tôi sẽ đảm làm quý khách hàng phải hài lòng. Trân trọng!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *