Tiêu chuẩn ASTM

Theo kinh nghiệm của bạn trong ngành công nghiệp kim loại, bạn có thể đã bắt gặp các chỉ định tiêu chuẩn ASTM. Bạn sẽ tìm thấy các cụm từ như ASTM B194 cho đồng berili hoặc ASTM B103 cho đồng phốt pho, nhưng chính xác thì tiêu chuẩn ASTM là gì?

Tiêu chuẩn an toàn ASTM là rất quan trọng để đảm bảo vật liệu có chất lượng cao và hoạt động chính xác theo cách mà chúng phải làm trong cơ sở của bạn. Dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một bản đánh giá nhanh về ý nghĩa của ASTM và tại sao nó lại quan trọng đối với bạn.

1.Tiêu chuẩn ASTM là gì?

Tiêu chuẩn ASTM hay còn được gọi với tên tiếng quốc tế là: American Society for Testing and Materials nó là tên gọi viết tắt của Hiệp hội Vật liệu và Thử nghiệm Hoa Kỳ, là tổ chức dẫn đầu toàn cầu trong việc phát triển các tiêu chuẩn đồng thuận tự nguyện được sử dụng bởi các cá nhân, công ty và các tổ chức khác trên khắp thế giới. ASTM bao gồm hơn 30.000 thành viên tình nguyện từ hơn 140 quốc gia.

Logo và kí hiệu tiêu chuẩn ASTM
Logo và kí hiệu tiêu chuẩn ASTM

Tổ chức đáp ứng các tiêu chí cho các tổ chức phát triển tiêu chuẩn quốc tế do Tổ chức Thương mại Thế giới quy định. Toàn bộ thành viên của ASTM bầu ra một ban giám đốc để điều hành và đưa ra quyết định.

2.Tiêu chuẩn ASTM được phát triển như thế nào?

Tiêu chuẩn là tài liệu trình bày chi tiết các yêu cầu cụ thể về chất lượng và sử dụng an toàn các vật liệu từ nhiều ngành công nghiệp như kim loại, sơn, chất dẻo, dệt may, dầu mỏ và các sản phẩm tiêu dùng. Nó phác thảo các đặc điểm nhận dạng và kiểm tra này để cho bạn biết sản phẩm nào phải phù hợp với tiêu chuẩn.

Xem thêm:   So sánh sự khác nhau giữa thủy lực và khí nén

Bất kỳ bên nào quan tâm đều có thể gửi yêu cầu tiêu chuẩn mới tới ASTM International. Một ủy ban kỹ thuật ASTM chuẩn bị một bản dự thảo của tiêu chuẩn, sau đó sẽ được đệ trình cho một tiểu ban mẹ trước khi cung cấp cho tất cả các thành viên xem xét. Bất kỳ phản đối nào trong quá trình này phải được xem xét trước khi tài liệu có thể chuyển sang cấp độ tiếp theo.

Ủy ban Quốc tế về Tiêu chuẩn ASTM đưa ra phê duyệt cuối cùng sau khi đảm bảo các quy trình ASTM được tuân thủ một cách chính xác và tiêu chuẩn đã được đưa ra đúng quy trình. Quy trình phù hợp này đảm bảo tất cả các bên quan tâm có tiếng nói và duy trì sự cân bằng giữa các lợi ích cạnh tranh.

3.Tầm quan trọng của tiêu chuẩn ASTM đối với ngành nghề công nghiệp

Các nhà khoa học, kỹ sư, kiến ​​trúc sư và các cơ quan chính phủ dựa trên tiêu chuẩn an toàn ASTM để đảm bảo chất lượng và tính nhất quán của vật liệu. Mặc dù các tiêu chuẩn này là tự nguyện, nhưng chúng là bắt buộc khi các cơ quan có thẩm quyền cần trích dẫn chúng trong hợp đồng, bộ luật, quy định hoặc luật của chính phủ.

Ống thép tiêu chuẩn ASTM
Ống thép tiêu chuẩn ASTM

Tiêu chuẩn ASTM rất quan trọng trong việc đánh giá các đặc tính vật liệu, hóa học, cơ học và luyện kim của kim loại. Thông tin này giúp hướng dẫn các nhà sản xuất sản phẩm về các quy trình xử lý và ứng dụng phù hợp. Các tổ chức và cá nhân có thể sử dụng trang web ASTM để tìm kiếm hơn 12.000 tiêu chuẩn trong bất kỳ ngành nào có sẵn.

Tham khảo thêm: Van Bướm

Vậy tóm lại tiêu chuẩn ASTM được tạo ra gồm 6 chủ đề chính như sau:

 1. Tiêu chuẩn về tính năng kỹ thuật.
 2. Tiêu chuẩn về phương pháp kiểm nghiệm, thử nghiệm.
 3. Tiêu chuẩn về thực hành.
 4. Tiêu chuẩn về hướng dẫn.
 5. Tiêu chuẩn về phân loại.
 6. Tiêu chuẩn về các thuật ngữ.
Xem thêm:   Van bướm DN100

4.Một số loại tiêu chuẩn ASTM phổ biến đối với lĩnh vực ống thép hiện nay

Hiện nay có 2 loại tiêu chuẩn chính của ASTM được áp dụng trong lĩnh vực ống thép công nghiệp bao gồm:

a.Ống thép đúc ASTM A53

Bảng tieu chuẩn ASTM ống thép A53
Bảng tieu chuẩn ASTM ống thép A53

Ống thép đúc ASTM A53 bao gồm những đặc điểm như:

 1. Là loại ống thép đúc ASTM A53 Grade B.
 2. Thành phần chủ yếu của ống thép ASTM A53 Gr B là hợp kim thép carbon.
 3. Đặc tính kỹ thuật: theo tiêu chuẩn ASTM A53 . Đây là tiêu chuẩn kỹ thuật được áp dụng cho cả thép ống hàn lẫn thép ống đúc.
 4.  Ống thép carbon ASTM A53 có NPS ( kích thước ống danh định) 1/8″ đến  26″ được dùng trong các ứng dụng cơ khí, chịu áp lực và được sử dụng chủ yếu trong các ống dẫn hơi, chất lỏng, khí đốt…

Thép ống đúc ASTM A53 chuyên dùng cho hệ thống đường ống công nghiệp như:

 • Hệ thống điện lạnh
 • Công nghệ đóng tàu
 • Hệ thống lò hơi
 • Các công trình công nghệ cao..vv…

Để biết thông tin chi tiết và báo giá ống thép đúc tiêu chuẩn ASTM A53, quý khách hàng vui lòng liên hệ bộ phận bán hàng của chúng tôi qua số hotline: 0967.249.266

b.Ống thép đúc ASTM A106

Bảng tieu chuẩn ASTM ống thép A106
Bảng tieu chuẩn ASTM ống thép A106

Cũng giống như tiêu chuẩn ASTM ống thép đúc A53, A106 có những đặc điểm nổi bật như

 1. Kích thước theo tiêu chuẩn: ASME B.36.10/EN 10220 C-max : 0.22%.
 2. Tiêu chuẩn ASTM A106 là tiêu chuẩn được áp dụng đối với ống thép đúc trong các ứng dụng chịu nhiệt độ cao. (ống thép đúc ASTM A106 có khả năng chịu nhiệt độ cao hơn so với ống thép đúc ASTM A53

Các ứng dụng được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

 • Các nhà máy điện
 • Nồi hơi
 • Nhà máy hóa dầu
 • Nhà máy lọc dầu và khí đốt
 • Nơi các đường ống phải vận chuyển các chất lỏng và khí có nhiệt độ và áp suất cao.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *