Control Valve là gì? Tìm hiểu các loại van điều khiển

1.Control Valve là gì? Van điều khiển là gì?

Control Valve là tên tiếng Anh được gọi theo nghĩa tiếng Việt là van điều khiển, sử dụng như một công cụ hỗ trợ trực tiếp cho hệ thống đóng mở của các van công nghiệp khác nhau. Van điều khiển hiện nay có những loại như van điều khiển điện, van điều khiển khí nén được gắn kết trực tiếp với thân van cơ như van bướm, van bi, van cổng, van cầu.

Van điều khiển có tác dụng giúp van hoạt động nhanh và hiệu quả hơn và đặc biệt là thay thế con người hoạt động hoàn toàn tự động hóa giúp chúng ta tiết kiệm được sức lực và thời gian sử dụng chúng. Control valve có hai dạng chính đó là van điều khiển tuyến tính và van điều khiển On/Off.

Control Valve - Van điều khiển

2.Van điều khiển on/off

Van điều khiển on/off

Van điều khiển on/off là dạng van điều khiển phổ biến nhất hiện nay với chức năng giúp van đóng mở một góc nhất định 90 độ. 

Các loại van điều khiển on off chỉ có chức năng đống mở van đơn thuần mà không thể điều tiết được lưu lượng dòng chảy của nước hay khí khi qua van. Thông thường van điều khiển On off thường có cơ chế điều khiển van đơn giản hơn các loại van tuyến tính.

Các loại van tự động thường dùng cho các hệ thống công nghệ tự động, hệ thống đường nước, hệ thống sử lý nước thải hay các hệ thống công nghệ thực phẩm.

Xem thêm:   Nguyên nhân đồng hồ nước không quay

Van điều khiển sử dụng bằng hai công nghệ chính đó là van điều khiển điện và van điều khiển bằng khí nén.

3.Van điều khiển tuyến tính

Van điều khiển tuyến tính

Van tuyến tính cũng có chức năng đóng mở giống loại on/off nhưng đặc biệt hơn chúng có thể đóng mở các góc khác nhau bằng tín hiệu 4 – 20mA  hoặc sử dụng điện áp 0 – 10VDC để điều khiển góc mở của van.

Van tuyến tính được sử dụng với mục đích chính là chiết rót, điều chỉnh lưu chất của dòng chảy thích hợp sử dụng trong các nhà máy chế biến, sản xuất, tiêu dùng và chế tạo. Dòng van điều khiển tuyến tính này có giá thành cao hơn on,off khá nhiều chính vì thế trước khi mua chúng ta nên tìm hiểu kỉ để lựa chọn ra sản phẩm phù hợp.

4.Van điều khiển điện

Van bi điều khiển điện

Van điều khiển điện có tên tiếng Anh là Electric control valve sử dụng dòng điện 24V, 220V, 380V để điều khiển đóng mở, kiểm soát và điều tiết lưu chất đi qua van. 

Van điều khiển bằng điện có cấu tạo gồm bộ phận moter điện kết nối trực tiếp với bộ phận van cơ có chức năng đóng mở nhanh. Thông thường chúng sẽ là: Van bướm điều khiển điện, Van bi điều khiển điện, Van cổng điều khiển bằng điện, van cầu đóng đóng mở bằng điện.

Van điều khiển bằng điện có nhiều ưu điểm mạnh như hoạt động nhanh chóng, tự động hóa, có thể đóng mở theo dạng on/off và tuyến tính chính vì thế van được sử dụng rất rộng rãi trên các nhà máy công nghiệp xấy dựng hiện nay.

Xem thêm:   Van tay gạt thủy lực là gì? Ứng dụng của van tay gạt thủy lực

5.Van điều khiển bằng khí nén

Van bi điều khiển khí nén

Van điều khiển bằng khí nén có tên tiếng Anh là Pneumatic control valve cũng tương tự như van điều khiển điện, van khí được kết nối với các van cơ khác để điều khiển và đóng mở van một cách tự động và hiệu quả hơn.

Van đóng mở bằng khí nén có tốc độ đóng mở rất nhanh đây là ưu điểm nổi trội của dòng này tuy nhiên nó lại gây ra tiếng ồn khá lớn, khi lắp đặt chúng ta nên lắp kèm thêm bộ phận tiêu âm để giảm tiếng vận hành xuống mức ổn định.

Các loại van điều khiển khí hiện nay như: Van bướm điều khiển khí nén, Van bi điều khiển khí nén, van cầu đóng mở bằng khí nén đều mang một tầm vóc quan trọng trong ngành van điều khiển hiện nay, với kích thước khá nhẹ, lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng kèm theo giá thành ổn định chúng đang được sử dụng rất ưu chuộng hiện nay.

6.Tổng kết về Control Valve

Trên đây là các thông tin cơ bản của các loại van điều khiển tự động Control Valve. Huy vọng bài viết giúp các bạn hiểu rõ hơn về van điều khiển cũng như đáp đáp được thắc mắc control valve là gì? Mong nhận được các ý kiến phản hồi từ các bạn đọc.

Nguồn: top1van.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *