Công tắc dòng chảy là gì ? Cấu tạo – nguyên lí – ứng dụng

1.Công tắc dòng chảy là gì?

Công tắc dòng chảy hay còn được gọi là công tắc cảm biến dòng chảy bằng áp suất, là một dạng rơ le có gắn một cảm biến áp suất. Chúng sử dụng cảm biết áp suất để thông báo trạng thái có dòng chảy của chất lỏng chảy trong đường ống kín.

Mục đích sử dụng để nhận biết có dòng chảy của nước hay không trong các đường ống kín mà không nhìn thấy được bằng mắt thường.

Công tắc dòng chảy

Cảm biến dòng chảy được sử dụng trong các đường ống máy bơm nước nhằm đảm bảo máy bơm nước hoạt động bơm nước. Trường hợp máy bơm nước chảy không tải, không có nước bơm lên sẽ dể gây ra hiện tượng quá nhiệt và cháy máy bơm. Các hệ thống PCCC, van công nghiệp, phòng bơm luôn cần sử dụng công tác dòng chảy và công tắc áp suất để bảo vệ máy bơm.

2.Tìm hiểu cấu tạo của công tắc cảm biến

Cấu tạo của công tắc dòng chảy

Quan sát hình ảnh dưới đây chúng ta có thể thấy được cấu tạo của chúng gồm những bộ phận sau:

 1. Lá chắn
 2. Cầu điều khiển
 3. Lò xo đàn hồi điều chỉnh
 4. Công tắc microswitch
 5. Áp lực dòng chảy
 6. Núm điều chỉnh lực đàn hồ lò xo
 7. Lẫy đàn hồi
 8. Thần thân vỏ cảm biến

3.Nguyên tắc hoạt động của công tắc dòng nước chảy

Khi có dòng nước chảy trong đường ống, áp lực dòng chảy sẽ đẩy lá chắn chuyển động. Khi đó chốt định vị sẽ chuyền lực tác động khiến công tắc microswitch thái đổi trạng thái. Điều này khiến công tắc dòng chảy thai đổng trạng thái thường đóng và thường mở.

Lực đẩy lớn nhỏ của dòng chảy ảnh hướng tới cảm biến cỏ thể được điều chỉ thông qua trục vít số 6. Điều chỉnh sẽ ảnh hưởng đến lực đàn hồi của lò xo. Lực đẩy áp suất của dòng chảy khi đạt một giá trị nhất định, khiến đẩy thắng lực đàn hồi của lò xo lúc đó công tắc mới chuyển trạng thái.

Xem thêm:   10 biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường đơn giản, hiệu quả

Công tắc cảm biến dòng chảy

4.Một số lưu ý thường gặp khi lựa chọn và sử dụng công tắc dòng chảy

Công tắc dòng chảy thường được lắp đặt và sử dụng trong các hệ thống PCCC. Các hệ thống máy bơm nước hoạt động. Khi lắp đặt cảm biến dòng chảy, chúng ta cần lưu ý các điểm sau.

 • Bên trong công tắc cảm biến sẽ có 3 đầu dây ra (NO-COM-NC) để mắc nối tiếp với thiết bị điện. Tùy theo các ứng dụng điều khiển, giám sát khác nhau mà chúng ta sử dụng tiếp điểm thường mở (NO) hay thường đóng (NC).
 • Công tắc cảm biến sẽ có bộ lá chắn đi kèm, tùy vào kích cỡ của ống, chúng ta lựa chọn và lắp đặt các kích thước lưỡi chắn phù hợp.
 • Trong các hệ thống có các đường ống có nhiều đường gấp khúc chuyển hướng dòng chảy liên tục. Khi đó khi lắp đặt phải đảm bảo khoảng cách từ công tắc dòng chảy đến co gần nhất tối thiểu bằng 5 lần đường kính ống.
 • Điều chỉnh độ nhạy của cảm biến áp suất thông qua trục vít để đảm bảo thông số công tắc hoạt động chính xác và phù hợp nhất.

5.Ứng dụng của công tắc dòng chảy

Lắp đặt công tắc dòng chảy cho nhà máy

Nghe đến tên công tắc dòng chảy thì ta cũng biết được mục đích chính của thiết bị là để kiểm tra xem có dòng chảy trong đường ống hay không. 

Ngoài ra, nó còn dùng để đóng mở công tắc điện và bảo vệ cho hệ thống điện của máy nước nóng. Khi áp lực nước quá yếu nó sẽ lập tức ngắt nguồn điện để đảm bảo an toàn tránh sự cố đáng tiếc về điện

Công tắc dòng chảy dùng trong bảo vệ máy bơm:

Một ứng dụng của công tắc dòng chảy là để bảo vệ máy bơm nước tránh tình trạng bơm chạy không tải gây quá nhiệt và cháy máy bơm.

Xem thêm:   Những thông tin cần biết về bình chữa cháy CO2

Khi máy bơm khởi động nếu có nước thì tạo ra trong đường ống một dòng chảy. Khi dòng chảy tác động vào lá đo của cảm biến sẽ làm tác động đến tiếp điểm NO/NC bên trong.

Và khi dùng để bảo vệ bơm, ta có thể dùng tiếp điểm này để kích hoạt một timer. Trong thời gian tiếp điểm này không tác động thì timer sẽ ngắt máy bơm không cho hoạt động.

Công tắc dòng chảy hệ thống PCCC:

Ngoài ứng dụng bảo vệ máy bơm thì công tắc dòng chảy còn được sử dụng nhiều trong hệ thống sprinkler của hệ thống PCCC.

Tại mỗi tầng người ta thường lắp đặt một một công tắc dòng chảy kèm với 1 van điện từ.  Khi có nước chảy qua công tắc sẽ đẩy lá lật tác động vào công tắc có tiếp điểm thường đóng hoặc thường mở, qua đó báo tín hiệu có dòng chảy bên trong ống hay không.

Khi có xảy ra cháy, các van báo cháy sẽ bị đốt nóng và cháy để phun nước dập tắt đám cháy. Khi đó nước trong các đường ống sẽ chảy và các công tắc dòng chảy sẽ bị tác động, đưa tín hiệu về trung tâm báo cháy thông qua module giám sát.

Nhờ đó trung tâm báo cháy có thể nhận biết được khu vực nào đang cháy và hệ chữa cháy tự động sprinkler có đang hoạt động hay không.

6.Tổng kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về công tắc cảm biến dòng chảy. Cấu tạo cơ bản và lưu khi khi lắp đặt công tắc dòng chảy cho các hệ thống PCCC sprinkler. Qúy khách có nhu cầu quan tâm đến sản phẩm liên hệ ngay tới địa chỉ: 0967.249.266 hoặc truy cập vào website: vannuoccongnghiep.net để được biết thêm thông tin chi tiết. Trân trọng!!!

 1. Van bướm là gì?
 2. Van bi là gì?
 3. Van cổng là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *