Gioăng cao su là gì? Phân loại & ứng dụng thực tế

Gioăng cao su là bộ phận không thể thiếu trong các hệ thống mục đích giúp tạo kết nối vững chắc giữa các bộ phận, đảm bảo sự an toàn cùng quá trình hoạt động liên tục của nhiều thiết bị và hệ thống. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá thêm về gioăng cao su và phân loại cơ bản.

Gioăng cao su là gì?

Gioăng cao su là gì?
Gioăng cao su là gì?

Gioăng cao su là một loại phụ tùng công nghiệp được sử dụng để tạo ra một giao diện kín giữa hai bề mặt. Ví dụ điển hình là giữa hai bộ phận máy móc hoặc các thiết bị khác nhau. Chất liệu chế tạo gioăng cao su đúng như tên gọi được làm từ cao su – một loại vật liệu elastomer có đặc tính đàn hồi và khả năng chịu nhiệt tốt.

Về công dụng, gioăng cao su được thiết kế để đảm bảo tính kín và ngăn chặn sự rò rỉ của chất lỏng, khí hoặc bụi bẩn qua khe hở giữa các bề mặt kết nối. Với kết cấu gồm nhiều hình dạng và kích thước khác nhau để phù hợp với yêu cầu cụ thể của ứng dụng.

Một số ứng dụng phổ biến của gioăng cao su có thể kể đến như trong các ngành công nghiệp, bao gồm cơ khí, ô tô, điện tử, y tế… Chúng thường được sử dụng để tạo kín các đường ống, ổ đĩa, van, bơm và các thiết bị khác, giúp ngăn chặn sự rò rỉ và bảo vệ các bộ phận bên trong khỏi các yếu tố môi trường có hại.

Phân loại gioăng cao su

Theo vật liệu cấu thành

 • Gioăng cao su tự nhiên
Gioăng cao su tự nhiên
Gioăng cao su tự nhiên

Đây là sản phẩm được làm chủ yếu từ cao su tự nhiên, với hàm lượng cao su thiên nhiên lên tới 90% đảm bảo an toàn. Khi hoàn thiện, chúng có màu đen đặc trưng và có mùi hơi đặc biệt. Ưu điểm có tính linh hoạt, đàn hồi tốt và có khả năng chống chịu áp lực, nhiệt độ và hóa chất. Do đó, được ưu tiên sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày từ những chiếc nắp chai đậy kín cho đến các bộ phận của thiết bị gia dụng đến các ngành công nghiệp.

 • Gioăng cao su nhân tạo
Xem thêm:   Bình chữa cháy bột là gì? Cấu tạo và cách sử dụng hiệu quả
Gioăng cao su nhân tạo
Gioăng cao su nhân tạo

Tổng hợp các loại gioăng được tạo thành bằng cách kết hợp cao su tự nhiên với các vật liệu nhân tạo. Ưu điểm có nhiều tính năng và ứng dụng rộng rãi hơn dạng gioăng cao su tự nhiên. Ngoài ra, cũng có tính ổn định và tuổi thọ cao hơn giúp giảm chi phí bảo trì và thay thế. Một số sản phẩm gioăng cao su nhân tạo được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Silocone, EPDM, NBR…

Theo chức năng

 • Dùng trong ngành thủy điện

Được sử dụng trong các máy móc và thiết bị của ngành thủy điện, chúng có chức năng chính là chống xé, chống thấm và chịu áp lực nước.

 • Dùng trong ngành thủy lực

Được sử dụng để lắp đặt trong các máy móc cơ khí, chúng giúp kín các chi tiết máy và ngăn không cho không khí xâm nhập và thay đổi áp suất.

 • Gioăng cao su Silicone

Được sử dụng để lắp đặt trong các thiết bị gia dụng như nồi hấp, lò nướng… với nhiệm vụ ngăn chặn tình trạng rò rỉ dầu, kiềm hoặc axit ra bên ngoài và có khả năng chịu nhiệt độ cao tối đa 200 độ C mà không bị biến dạng.

Theo hình dáng

 • Gioăng hình tròn
Gioăng hình tròn
Gioăng hình tròn

Được thiết kế với nhiều đường kính và độ dày khác nhau. Với đường viền hình tròn liền mạch, gioăng này tạo ra một mặt tiếp xúc chính xác và chắc chắn, đảm bảo không có khả năng rò rỉ hay mất mát. Theo đó, phù hợp sử dụng trong các ứng dụng yêu cầu tính chính xác cao và độ kín đảm bảo.

 • Gioăng hình vuông

Được sản xuất có dạng hình vuông nên thường được sử dụng phổ biến trong các rãnh của tủ sấy, nồi hơi, nồi sấy… Với chức năng giúp ngăn không cho nhiệt độ thoát khí bên ngoài, đảm bảo nhiệt độ ổn định.

 • Gioăng hình chữ nhật

Gioăng cao su hình chữ nhật cũng được làm từ cao su tổng hợp hoặc cao su silicone, có các tính chất tương tự như gioăng cao su hình vuông. Với thiết kế hình dạng chữ nhật, thường được sử dụng để tạo ra một liên kết kín giữa hai bề mặt dài và hai bề mặt ngắn. Ưu điểm sở  hữu nhiều kích thước và công dụng giúp mọi người dễ dàng lựa chọn.

Xem thêm:   Phụ kiện inox

Ứng dụng gioăng cao su

Ứng dụng gioăng cao su
Ứng dụng gioăng cao su

Gioăng cao su được sử dụng rộng rãi trong nhiều ngành công nghiệp, điển hình là những vị trí cần đảm bảo tính kín và chịu được áp suất, nhiệt độ và các yếu tố môi trường khác. Dưới đây là một số ứng dụng phổ biến:

 • Gioăng đường ống và gioăng mặt bích trong hệ thống ống nước, hệ thống dầu khí, hệ thống xử lý chất thải, hệ thống làm lạnh…
 • Gioăng cho van, van cổng, van cầu, van bi và các thiết bị khác để đảm bảo mức độ làm kín, tránh rò rỉ lưu chất ra bên ngoài môi trường.
 • Gioăng cửa, gioăng kính, gioăng hốc bánh xe và các gioăng khác trong ô tô để ngăn nước và bụi xâm nhập vào xe.
 • Gioăng cho các thiết bị điện tử, điện thoại di động, máy tính và thiết bị điện tử khác để tạo kín và chống thấm nước.
 • Gioăng cho hệ thống làm lạnh, điều hòa không khí và tủ đông.
 • Gioăng trong các thiết bị y tế như máy xét nghiệm, thiết bị chẩn đoán hình ảnh, thiết bị y tế và dụng cụ y tế để đảm bảo tính kín và tránh nhiễm khuẩn.
 • Gioăng cho các thiết bị xử lý hóa chất, bồn chứa hóa chất, ống dẫn hóa chất để ngăn chặn rò rỉ và bảo vệ an toàn.
 • Gioăng trong hệ thống xử lý nước, hệ thống xử lý chất thải và các ứng dụng công nghệ môi trường khác.
 • Trong các hệ thống năng lượng sạch như hệ thống điện mặt trời và hệ thống điện gió hoặc trong các thiết bị điện như biến áp, máy phát điện và hệ thống điện công nghiệp.

Kết luận

Với khả năng tạo ra sự kết nối vững chắc, tăng khả năng làm kín. Nhìn chung, có thể thấy từ các ngành công nghiệp nặng đến các ứng dụng trong cuộc sống hàng ngày. Gioăng cao su đóng vai trò không thể thiếu trong việc đảm bảo sự an toàn và hiệu suất của các hệ thống và thiết bị.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *