Nhiệt độ là gì | Đơn vị đo nhiệt độ | Tuấn Hưng Phát

Nhiệt độ là một trong những đại lượng quan trọng được đo đạc và kiểm soát trong nhiều lĩnh vực cuộc sống. Nhiệt độ liên quan mật thiết đến sức khỏe con người, sản xuất công nghiệp, quản lý môi trường, cũng như các lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Để hiểu rõ hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Nhiệt độ là gì?

Nhiệt độ là gì?
Nhiệt độ là gì?

Nhiệt độ tiếng Anh là Temperature là một đại lượng được dùng để đo lường mức độ nóng hay lạnh của một vật hay một chất. Nhiệt độ cơ bản được định nghĩa là năng lượng chuyển động của các hạt tồn tại trong một vật hoặc chất. Khi nhiệt độ tăng lên, các hạt này sẽ chuyển động nhanh hơn và gây ra sự giãn nở của vật hay chất đó. Ngược lại, khi nhiệt độ giảm xuống, các hạt sẽ chuyển động sẽ chậm hơn và gây ra sự co lại của vật hay chất. 

Nhiệt độ thường được xác định bằng cách dùng nhiệt kế. Hiện nay, nhiệt độ là yếu tố vô cùng quan trọng và cần thiết được sử dụng để đo và điều khiển trong nhiều lĩnh vực như y tế, công nghiệp, khoa học…

Đơn vị đo nhiệt độ

Đơn vị đo nhiệt độ
Đơn vị đo nhiệt độ

Có nhiều đơn vị đo nhiệt độ được sử dụng trong khác nhau trên thế giới, tuy nhiên các đơn vị phổ biến nhất là độ C, độ F, độ K và độ R. Cụ thể dưới đây:

 • Độ C (độ Celsius): là đơn vị đo nhiệt độ phổ biến nhất trong hệ thống đo lường SI (hệ đo lường quốc tế). Với thanh đo từ 0 đến 100, điểm sôi của nước được đặt là 100 độ C và điểm đóng đá là 0 độ C.
 • Độ F (độ Fahrenheit) là đơn vị đo nhiệt độ được sử dụng rộng rãi ở Hoa Kỳ và một số nước khác. Điểm sôi của nước được đặt là 212 độ F và điểm đóng đá là 32 độ F.
 • Độ K (độ Kelvin): là đơn vị đo nhiệt độ được sử dụng nhiều trong phòng thí nghiệm hoặc các lĩnh vực nghiên cứu. Điểm sôi của nước ở đơn vị này được đặt là 373,15 K và điểm đóng đá là 273,15 K.
 • Độ R (độ Rankine) là đơn vị đo nhiệt độ được sử dụng rất ít và chủ yếu ở Hoa Kỳ. Điểm sôi của nước được đặt là 671,67 độ R và điểm đóng đá là 491,67 độ R.
Xem thêm:   Các lỗi thường gặp ở van bướm

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ

Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ
Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ

Nhiệt độ là một đại lượng vật lý rất quan trọng và được ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Dưới đây là một số yếu tố phổ biến:

 • Tác động của ánh sáng mặt trời có thể làm nóng bề mặt của đất, gây ra sự chênh lệch nhiệt độ giữa các khu vực và ảnh hưởng đến thời tiết.
 • Độ cao, nhiệt độ giảm đi theo độ cao. Điều này là do ảnh hưởng của áp suất khí quyển, và càng cao thì áp suất khí quyển càng thấp, làm cho nhiệt độ giảm.
 • Địa hình có thể ảnh hưởng đến sự phân bố nhiệt độ trên một khu vực. Khu vực có địa hình cao sẽ có nhiệt độ thấp hơn so với khu vực có địa hình thấp.
 • Nhiệt độ cũng thay đổi theo mùa. Vào mùa hè, nhiệt độ thường cao hơn so với mùa đông.
 • Các điều kiện thời tiết như gió, mưa, tuyết có thể ảnh hưởng đến nhiệt độ bề mặt của đất.
 • Vị trí địa lý của một địa điểm trên trái đất cũng ảnh hưởng đến nhiệt độ. Các vùng cận cực, vùng sa mạc, vùng núi đều có nhiệt độ khác nhau.

Phương pháp đo nhiệt độ

Dưới đây là 1 phương pháp đo nhiệt độ phổ biến và thông dụng nhất hiện nay:

 • Phương pháp đo trực tiếp
Phương pháp đo nhiệt độ
Phương pháp đo nhiệt độ

Đây là cách đo nhiệt độ đơn giản, cụ thể sẽ dùng nhiệt kế và dựa theo tính chất truyền nhiệt từ vật có nhiệt độ cao hơn sang vật có nhiệt độ thấp hơn. Khi đặt nhiệt kế tiếp xúc với vật được đo, nhiệt độ sẽ truyền từ vật sang nhiệt kế và khi nhiệt kế đạt trạng thái cân bằng nhiệt, nhiệt độ sẽ được hiển thị.

Ưu điểm của phương pháp đo này là đơn giản, độ chính xác cao, dễ sử dụng. Nhược điểm có thể gây ra sai số do các yếu tố bên ngoài và không thể sử dụng với các vật nhiệt độ cao hoặc xa

 • Phương pháp đo gián tiếp
Xem thêm:   Hệ thống cấp thoát nước là gì? Phân loại hệ thống cấp thoát nước

Được sử dụng dành cho những vị trí, vật có vị trí xa hoặc khó tiếp cận đến thậm chí là nhiệt độ mặt trời, các hành tinh, ngôi sao,..Với cách đo dựa vào màu sắc, quang phổ, ánh sáng tại vị trí, vật cần đo phát ra. Từ đó dựa trên bảng phân tích và đưa ra được nhiệt độ của vật thể. Khi nhiệt độ thay đổi, màu sắc tại điểm đó cũng thay đổi.

Thiết bị đo nhiệt độ phổ biến

Thiết bị đo nhiệt độ phổ biến
Thiết bị đo nhiệt độ phổ biến

Có nhiều phương pháp để đo nhiệt độ, tùy thuộc vào từng ứng dụng cụ thể mà sẽ có phương pháp đo phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp phổ biến:

 • Cảm biến nhiệt độ: Sử dụng các loại cảm biến nhiệt độ như RTD, thermocouple, cảm biến nhiệt điện để đo nhiệt độ. Đây là phương pháp đo nhiệt độ chính xác và ổn định.
 • Nhiệt kế cồn: ưu điểm đo đơn giản và phổ biến, tuy nhiên độ chính xác không cao.
 • Hồ quang nhiệt: thường được sử dụng trong các ứng dụng y tế.
 • Đo nhiệt độ bằng hồng ngoại: Sử dụng thiết bị đo nhiệt độ bằng hồng ngoại để đo nhiệt độ trên bề mặt vật thể. Phương pháp này rất tiện lợi và nhanh chóng nhưng độ chính xác không cao.
 • Nhiệt quyển: đo nhiệt độ trong các phòng thí nghiệm hoặc môi trường có khí hỗn hợp. Ưu điểm độ chính xác cao nhưng phải thực hiện đo trong điều kiện khí áp suất không thay đổi.
 • Đồng hồ đo nhiệt độ: Sử dụng đồng hồ đo nhiệt độ để đo nhiệt độ. Đây là phương pháp đo đơn giản, tuy nhiên độ chính xác không cao..

Kết luận

Như vậy, nhiệt độ đóng vai trò rất quan trọng trong nhiều lĩnh vực và cuộc sống của chúng ta. Nhờ các thiết bị đo nhiệt độ và những phương pháp kiểm soát, chúng ta có thể đo đạc, theo dõi và điều chỉnh nhiệt độ để đảm bảo sự an toàn và hiệu quả trong sản xuất, môi trường sống, và các lĩnh vực khoa học kỹ thuật. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về nhiệt độ và các phương pháp đo đạc nhiệt độ, đồng thời nâng cao nhận thức của mình về đại lượng quan trọng này.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *