Phi ống là gì? Sao lại gọi là DN? Tìm hiểu về quy cách ống

1.Phi ống là gì?

Phi ống là cách gọi ám chỉ tới đường kính bề ngoài của ống, thông thường kích thước sẽ được tính bằng đơn vị mm. Phi ống có kí hiệu đặc biệt là ø.

Vậy ký hiệu ø là phi tức là đường kính ngoài danh nghĩa của đường ống.

Phi (ø) = DN + độ dày ống.

Ở nước ta thì đa phần là sử dụng đơn vị đo Phi(Ø), và thường làm tròn số để gọi Phi (Ø) cho dễ. Ví dụ theo tiêu chuẩn ASME thì DN15 có đường kính ngoài (OD) là 21,34 mm. Nhưng chúng ta thường làm tròn là phi 21 (1(Ø)=1mm). 

2.DN là gì?

DN là gì - quy cách đường ống

DN là chữ viết tắt của diametre nominal hay nominal diameter trong tiếng Pháp. Nó có nghĩa là kích thước ống danh định, tương tự như tiêu chuẩn NPS của Châu  Âu. Hệ DN phù hợp với tiêu chuẩn Quốc Tế (ISO) và được áp dụng cho tất cả hệ thống ống nước, khí đốt tự nhiên, dầu nóng và đường ống sử dụng trong các tòa nhà.

Có nhiều người nhầm tưởng DN là đường kính trong của ống. Điều này là hoàn toàn sai. DN chỉ là đường kính danh nghĩa mà thôi, chúng không phải là một kích thước đường kính thực tế nào cả.

Xem thêm:   Control valve - Van điều khiển là gì - Tuấn Hưng Phát

Các loại phụ kiện ống thép đều sử dụng tiêu chuẩn kích thước DN để làm thông số đo lường kích thước cụ thể. Các thông số thường dùng: DN15, DN20, DN25, DN32, DN40. DN50, DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN550, DN600, DN700, DN800.

3.Kí hiệu inch là gì?

Kí hiệu inch quy đổi sang mm

Inch là tên gọi của một đơn vị đo lường về chiều dài, có ký hiệu chuẩn quốc tế hoặc viết tắt là in hay (“) – dấu phẩy trên kép kép phía sau đơn vị đo trong các hệ thống khác nhau, ví dụ:  Chúng ta hay gặp các loại ống kích thước như: 1/2″, 3/4″, 1″, 1-1/4″, 1-1/2″, 2”, 3″… Trong hệ thống thông số kích thước đường ống.

Ký hiệu inch này chính là thông số kích thước danh nghĩa của ống theo hệ inch. Nó giông như kích thước ống danh định của đường ống thép.

Vậy chúng ta quy đổi đơn vị inch này sang mm liệu có phải là thông số chính xác của ống? Điều này là không chính xác. Bởi vì kích thước này chỉ là kích thước danh nghĩa mà thôi. Chúng được quy đổi sang số chẳn để dễ nhớ và sử dụng trong hệ thống đo lường theo quy ước.

4.Cung cấp bảng quy đổi kích thước ống tiêu chuẩn

Bảng này ứng với một số tiêu chuẩn như: ASTM A106, A53, API 5L, A312, ASME…

Quy đổi kích thước ống danh định Inch sang mm.

Xem thêm:   Đồng hồ nước là gì

Quy đổi kích thước ống danh định inch sang DN

Quy đổi kích thước ống danh định DN sang mm.

Bảng quy đổi kích thước đường ống

 

5.Tổng kết về quy cách đường ống

Bài viết trên đưa tới quý khách một số khái niệm về kích thước cũng như các quy cách tên thường gọi của các đường ống, nếu các bạn đọc có điều gì thắc mắc có thể liên hệ tới hotline: 0967.249.266 để được tư vấn và giải đáp thêm. Trân trọng!

Nguồn: top1van.com

Xem thêm:

  1. Inox 304 là gì
  2. Van phao cơ là gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *