Quy đổi hệ inch sang hệ mm,DN sang phi của đường ống – Chính xác – Nhanh gọn

Trong cuộc sống thường ngày bạn đã gặp những trường hợp đi mua những vật dụng liên quan đến kiến thức đo lường hoặc kích thước chưa? Chắc hẳn bạn đã nghe qua đến các đơn vị tính như là ‘inch’  hoặc ‘mm

Vậy chúng được gọi như vậy có nghĩa là gì và tại sao chúng lại được áp dụng kếu như vậy thì hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn 2 khái niệm về đơn vị đo trên và cách chuyển đổi hiệu quả từ đơn vị inch thành mm.

Quy đổi hệ inch sang hệ mm

Nhập số liệu cẩn chuyển đổi ở ô “bên trái” và xem kết quả bên phải.
Nhấn vào nút chuyển đổi để chuyển từ “Inch to mm” và ngược lại từ “mm to inch”


Inch (“) To Milimet (mm)

bảng quy đổi inch sang mm

1.Khái niệm inch là gì?

Inch được gọi theo tên nước ngoài là inches, ký hiệu hoặc viết tắt là in, đôi khi là ″ – dấu phẩy trên kép là tên của một đơn vị chiều dài trong một số hệ thống đo lường khác nhau, bao gồm Hệ đo lường Anh và Hệ đo lường Mỹ.

Chiều dài mà nó mô tả có thể khác nhau theo từng hệ thống. Có 36 inches trong một yard và 12 inches trong một foot. Đơn vị diện tích tương ứng là inch vuông và đơn vị thể tích tương ứng là inch khối.

Inch được áp dụng tên gọi để phân biệt và chỉ rõ kích thước của từng loại van công nghiệp hoặc các loại đường ống. Chúng ta hay gặp các loại ống kích thước như: 1/2″, 3/4″, 1″, 1-1/4″, 1-1/2″, 2”, 3″… đó là một ví dụ điển hình cho từng loại kích thước khác nhau.

Xem thêm:   Van bướmDN200

2.Khái niệm mm là gì?

Mm được đọc theo phát âm tiếng Việt là “ Mi li mét “ là chỉ ra đơn ᴠị trong toán học hoặc tính toán ѕố đo của một ᴠật hoặc khối lượng gì đó. Đâу là đơn ᴠị đo được ѕuу ra từ đơn ᴠị cơ bản mét theo định nghĩa là: Khoảng cách bằng 1/1000 mét.

Vậy thì tại sao chúng ta phải chuyển đổi đơn vị đo lường từ inch sang mm? Bởi vì Inch là đơn vị đo lường không được coi là phổ biến, vì thế trong nhiều trường hợp cần tính toán, hay dùng để so sánh, để cho dễ hiểu người ta thường phải quy đổi inch sang mm.

Để hiểu rõ hơn về công thức chuyển đổi cũng như có một thông tin đầy đủ và chính xác mời các bạn theo dõi mục tiếp theo.

3.Bảng quy đổi kích thước từ inch sang mm

Với bảng quy đổi trên chúng ta có thể dễ dàng hiểu và lựa chọn đúng sản phẩm có cùng kích thước từ các loại van công nghiệp hoặc thiết bị đo sang đơn vị mm, trong bảng trên có đầy đủ kích cỡ đường ống nhỏ nhất từ đơn vị 1/8inch đến 24inch.

Hiện nay các tên gọi đo kích thước như inch, DN, mm đều áp dụng để phân định kích thước của các loại van công nghiệp như van cổng, van bướm ,van bi, van cầu, van một chiều, áp dụng cho các đường kính ống thép, ống inox và ống nhựa… mỗi số liệu kích thước sẽ định danh một đơn vị nhất định và để có lắp đặt trên các hệ thống cho nhau chúng ta phải có một kiến thức nhất định về bản quy đổi các bạn nhé.

Quy đổi chuẩn xác từ DN sang phi

1.Khái niệm DN là gì?

DN hay còn được gọi tên đầy đủ theo tiếng Anh là diamètre nominal hay nominal diameter là tên định danh trong tiếng Pháp. Nó được hiểu như cách gọi riêng cho từng kích thước của van công nghiệp hoặc thiết bị đo lưu lượng.
Hệ DN phù hợp với tiêu chuẩn Quốc Tế (ISO) và được áp dụng cho tất cả hệ thống ống nước, khí đốt tự nhiên, dầu nóng và đường ống sử dụng trong các tòa nhà.
Tên đọc theo nghĩa tiếng Việt của DN là ‘ ĐÊ’ – ‘NỜ’. Các loại van công nghiệp hiện nay áp dụng tên gọi DN cho kích cỡ gồm các Van bướm, van bi, van cổng, van cầu, van một chiều, thiết bị đo lưu lượng như đồng hồ đo nước, đồng hồ đo áp suất, đồng hồ đo hơi…

Xem thêm:   Công tắc dòng chảy là gì ? Cấu tạo - nguyên lí - ứng dụng

2.Phi ống là gì?

Phi ống được người ta gọi để chỉ ra kích thước lớn bé của từng loại ống khác nhau. Phi, ký hiệu là Φ (viết hoa) và φ (viết thường) có đơn vị là milimet (mm). Trong hệ mét, milimet tương đương với 1/1000. Công thức quy đổi từ inch sang milimet: mm= inch/0.039370.
Độ dày thành ống (Schedule), đơn vị đo là mm là chỉ số thường được đính kèm cùng với DN để quy đổi kích thước ống một cách chính xác nhất. Độ dày thành ống được viết tắt trên bảng quy đổi là SCH hoặc SCHED. Tùy theo tiêu chuẩn khác nhau, SCH có độ dày khác nhau.
Để hiểu rõ hơn về các quy đổi các phi ống qua kích thước DN chúng ta theo dõi mục tiếp theo.

3.Bảng thông số chuyển đổi từ phi qua DN

Nhờ có công thức chuyển đổi trên giúp chúng ta có thể dễ dàng hiểu và lựa chọn được các thiết bị van công nghiệp lắp đặt cho các đường ống của mình một cách chính xác và nhanh chóng nhất.
Tuy nhiên để lắp đặt thành công một số loại van có kích thước cỡ lớn trở lên chúng thường đi kèm với mặt bích, mà mỗi mặt bích lắp đặt đều có các thông số khác nhau, chúng sẽ lệch và kích cỡ và tâm lỗ bắt bulong.
Chính vì vậy để có thể lắp đặt hoàn tất và chính xác về kích cỡ lẫn kỹ thuật người sử dụng nên tìm hiểu kĩ các vấn đề trên nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *