Top những bể xử lý nước thải công nghiệp phổ biến

Mỗi bể xử lý nước thải có chức năng và nhiệm vụ riêng, phù hợp với quy mô sản xuất và nhu cầu sinh hoạt của từng khu vực. Để bảo vệ môi trường và thực hiện công tác bảo vệ môi trường tốt nhất, cần sử dụng các loại bể xử lý nước thải phù hợp. Việc lắp đặt hệ thống xử lý nước thải thường gặp nhiều thách thức và trở ngại khác nhau. Để có thể hiểu rõ hơn, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây. 

Tại sao cần phải sử dụng bể xử lý nước thải công nghiệp?

Vì tốc độ đô thị hóa đang gia tăng, lượng nước thải sinh hoạt được sinh ra cũng tăng theo, gây ra áp lực lớn đối với các cơ quan môi trường. Xây dựng bể xử lý nước thải là điều vô cùng cấp bách, không nên chậm trễ bởi nếu để sống chung với nước thải, đó sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường sống và tính mạng con người.

Top những bể xử lý nước thải công nghiệp phổ biến

Các loại bể xử lý nước thải phổ biến và hiệu quả nhất hiện nay được thiết kế để xử lý các chất ô nhiễm trong nước thải. Hệ thống xử lý nước thải thường bao gồm nhiều bể với chức năng và nhiệm vụ riêng biệt, nhưng đồng thời hỗ trợ cho mục đích chung là xử lý nước thải. Các loại bể này bao gồm:

Bể xử lý nước thải thu gom

Hình ảnh bể thu gom
Hình ảnh bể thu gom

Bể thu gom là nơi đầu tiên chứa đựng nước thải trong hệ thống xử lý. Chức năng chính của bể này là tập trung toàn bộ nước thải phát sinh trong quá trình sản xuất của nhà máy, xí nghiệp, cùng nước thải sinh hoạt của cán bộ công nhân viên lao động.

Nước thải từ bể này sẽ được chuyển tiếp đến các bể phía sau để tiến hành các thao tác làm sạch. Nhiệm vụ quan trọng của bể thu gom là giữ lại toàn bộ các tạp chất kích thước lớn trước khi nước thải chảy vào bể xử lý tiếp theo. Để thực hiện nhiệm vụ này, bể thu gom thường được trang bị song chắn rác.

Bể tách dầu mỡ

Bể tách dầu mỡ là một phần không thể thiếu trong hệ thống xử lý nước thải, đặc biệt là trong ngành công nghiệp thực phẩm. Dầu mỡ là nguyên nhân chính gây tắc nghẽn và làm giảm hiệu quả xử lý của các bể phía sau. Chúng thường được phát sinh từ khu vực bếp ăn, hoặc trong quá trình làm sạch nguyên liệu chế biến thực phẩm.

Bể tách dầu mỡ có chức năng tách dầu mỡ ra khỏi nước thải, giúp loại bỏ chúng khỏi hệ thống xử lý. Nước thải được xử lý sau đó sẽ chứa ít dầu mỡ hơn, giúp tăng hiệu quả xử lý của các bể phía sau.

Bể điều hòa

Bể điều hòa được sử dụng để duy trì và ổn định chất lượng nước thải trong khoảng thời gian từ 6 đến 24 giờ, tùy thuộc vào quy mô của hệ thống. Bể này có chức năng giảm thiểu nồng độ ô nhiễm, đồng thời cân bằng các yếu tố hóa học trong nước thải để chuẩn bị cho giai đoạn xử lý tiếp theo. Trong bể điều hòa, thường có các thiết bị hỗ trợ như máy thổi khí, máy khuấy chìm để duy trì động lực của quá trình xử lý nước thải.

Xem thêm:   Mạng truyền thông là gì?

Bể xử lý nước thải kỵ khí (UASB)

Hình ảnh bệ xử lý kỵ khí
Hình ảnh bệ xử lý kỵ khí

Bể kỵ khí là nơi diễn ra ba quá trình cơ bản là phân hủy, lắng bùn và tách khí. Nó có khả năng xử lý các chất hữu cơ có hàm lượng cao, đây là thành phần cơ bản trong hệ thống xử lý nước thải sinh học.

Điểm nổi bật của bể kỵ khí so với các loại bể khác là nó là bể kín, không có sự hiện diện của oxy trong bể. Điều này làm cho các vi sinh vật kỵ khí phát triển mạnh nhất.

Bể xử lý nước thải thiếu khí (Anoxic)

Hình ảnh bể xử lý nước thải thiếu khí
Hình ảnh bể xử lý nước thải thiếu khí

Bể thiếu khí được sử dụng để loại bỏ hiệu quả Nito và Photpho trong nước thải. Nước thải khi chuyển tới bể thiếu khí sẽ xảy ra quá trình lên men, khử nitrat, cắt mạch… Trong bể được gắn thêm máy khuấy trộn chìm để tránh hiện tượng lắng và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên, khác với bể kỵ khí, bể thiếu khí vẫn có sự có mặt của oxy ở mức độ thấp.

Bể bùn hoạt tính (Hiếu khí)

Bể xử lý bùn hoạt tính (hay còn gọi là bể hiếu khí) là phương pháp xử lý nước thải bằng cách sử dụng vi sinh vật hiếu khí để giảm thiểu hàm lượng các chất hữu cơ trong nước thải. Trong bể này, vi sinh vật hoạt động trên các bông bùn được tạo thành và lớn lên nhanh chóng. Vi sinh vật này sử dụng oxy để hấp thụ và phân hủy các chất ô nhiễm trong nước thải làm thức ăn.

Quá trình này giúp giảm BOD, COD và các chất hữu cơ khác trong nước thải. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình này diễn ra hiệu quả, cần sử dụng máy thổi khí, đĩa thổi khí để cung cấp oxy cho các vi sinh vật phát triển. Tuy nhiên, việc tiêu tốn năng lượng để vận hành bể là một nhược điểm của phương pháp này.

Bể lắng

Hình ảnh bể lắng
Hình ảnh bể lắng

Bể lắng là một phần trong quá trình xử lý nước thải, thường được sử dụng để tách cặn, bông cặn trong nước thải. Thông thường, bể lắng được đặt sau các bể xử lý khác, chẳng hạn như bể sinh học và bể keo tụ.

Để đảm bảo hiệu quả xử lý, bể lắng thường có chiều sâu tối thiểu 3m và thời gian lưu nước ít nhất 5 giờ. Do đó, bể thường có kích thước rất lớn để chứa được khối lượng nước lớn trong thời gian lâu. Sau khi nước được xử lý qua bể lắng, cặn trong bể sẽ được thu gom và chuyển đến bể chứa cặn để tiếp tục xử lý. Quá trình xử lý nước thải sẽ tiếp tục trong các bể tiếp theo.

Bể chứa bùn có nhiệm vụ lưu trữ bùn phát sinh từ các bể xử lý phía trước (bể hiếu khí, thiếu khí, bể lắng). Bùn trong bể sẽ được xử lý thông qua các quá trình như ủ bùn, ép khô bùn… để giảm kích thước và nồng độ chất hữu cơ.

Máy ép bùn thường được kết hợp sử dụng để làm bùn nhanh khô, giảm kích thước bùn thải và tiết kiệm không gian lưu trữ bùn. Tuy nhiên, quá trình xử lý bùn cũng cần phải tuân thủ đúng quy định của nhà nước về chất thải nguy hại để đảm bảo an toàn cho môi trường.

Xem thêm:   Van một chiều dùng để làm gì?

Các yếu tố cần quan tâm khi thiết kế bể xử lý nước thải

Trong quá trình tư vấn thiết kế và thi công bể xử lý nước thải, Ecoba ENT thường tư vấn rõ công nghệ, phương pháp xử lý phù hợp, cách vận hành và bảo dưỡng bể xử lý nước thải. Để đảm bảo hiệu quả xử lý nước thải, cần chú ý đến các yếu tố sau đây:

Hình ảnh bể xử lý nước thải
Hình ảnh bể xử lý nước thải
  • Lượng nước thải: Cần xác định lượng nước thải được xử lý để thiết kế kích thước phù hợp cho bể xử lý.
  • Thành phần nước thải: Cần phân tích thành phần nước thải để lựa chọn phương pháp xử lý và kết hợp các bể xử lý hiệu quả nhất.
  • Điều kiện môi trường: Cần xem xét tới yếu tố khí hậu, địa hình, môi trường xung quanh để thiết kế bể xử lý phù hợp với điều kiện thực tế.

Bố trí máy bơm tại bể xử lý nước thải

Máy bơm là thiết bị không thể thiếu trong các hệ thống xử lý nước thải, có tác dụng dẫn nước luân chuyển qua các khu vực bể khác nhau trong các bể xử lý nước thải khép kín. Vì thế, khi lựa chọn máy bơm, cần chú trọng đến chất lượng và độ bền cao để tăng hiệu quả hoạt động, tiết kiệm điện năng và giảm chi phí bảo trì, bảo dưỡng. Vị trí đặt máy bơm cần được bố trí phù hợp với hệ thống ống dẫn và lưu lượng của dòng thải.

Phương pháp nạp hóa chất cho các bể xử lý nước thải

Nạp hóa chất là việc không thể thiếu trong giai đoạn khử trùng, giúp loại bỏ photpho và điều hòa bùn thải hiệu quả. Quá trình loại bỏ photpho tương đối phức tạp nên thường sử dụng chất keo tụ polymer hoặc nhôm để giảm độ liên kết hạt bùn, phân tán bông bùn thành cặn lớn nhằm làm giảm sức cản và tăng quá trình lắng bùn. Việc nạp hóa chất cần tuân thủ đúng liều lượng và thời gian để đảm bảo hiệu quả xử lý và tránh tác động xấu đến môi trường.

Sục khí trong hệ thống bể xử lý nước thải

Để loại bỏ chất ô nhiễm trong nước thải, cần trải qua quá trình trao đổi chất sinh học của vi sinh vật. Quá trình này chủ yếu bao gồm quá trình kỵ khí anoxic, mương oxy hóa và quá trình SBR. Để đảm bảo hiệu quả của quá trình xử lý này, hệ thống sục khí là cần thiết và không thể thiếu trong các bể xử lý nước thải.

Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu, hệ thống sục khí cần được bố trí hợp lý và cân đối với yêu cầu của từng bể xử lý. Sục khí quá nhỏ sẽ làm giảm chất lượng nước, trong khi sục khí quá lớn sẽ gây lãng phí năng lượng và ảnh hưởng đến cấu trúc bùn.

Do đó, hệ thống sục khí cần được thiết kế và điều chỉnh phù hợp để đảm bảo tiết kiệm năng lượng, tối ưu hóa năng suất và chất lượng của quá trình xử lý nước thải.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin liên quan đến bể xử lý nước thải công nghiệp cũng như các loại bể xử lý khác nhau. Hy vọng qua bài viết trên có thể giúp bạn đọc hiểu rõ về hệ thống. Ngoài ra, để tìm kiếm các thiết bị van công nghiệp, đồng hồ đo lưu lượng hay phụ kiện đường ống để hỗ trợ bể. Hãy liên hệ với Top1van, để được hỗ trợ tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *