CQ là gì

Xin chào mọi người, hiện nay trong lĩnh vực kinh doanh những mặt xuất nhập khẩu từ các nước khác nhau chúng ta thường gặp phải câu hỏi CQ là gì? Hay CQ có những tác dụng gì trong lĩnh vực hàng hòa thì bài viết hôm nay Top1van sẽ giới thiệu đến các bạn về chứng chỉ CQ trong kinh doanh nhé.

Khái niệm CQ là gì?

CQ hay còn được gọi với tên gọi đầy đủ là Certificate of quality có ý nghĩa là một loại giấy tờ có đầy đủ giấy chứng nhận phối và kiểm định về chất lượng hàng hóa đã được phê duyệt từ trung tâm có thẩm quyền.

Ngoài giấy tờ đi kèm cùng CQ ra còn có cả chứng chỉ CO đi kèm mang đến nội dung chứng nhận rằng sản phẩm đã được chính hãng nhà máy phân phối độc quyền.

Chứng nhận CO
Chứng nhận CO
Chứng nhận CQ
Chứng nhận CQ là gì

Chứng chỉ CQ có tác dụng gì?

CQ có những vai trò khá quan trọng trong lĩnh vực hàng hóa xuất nhập khẩu như:

1.Chứng minh hàng hóa sản xuất phù hợp với các tiêu chuẩn đã công bố và tư vấn khách theo hàng hóa đã xuất đi, Hầu hết hiện nay các cơ quan chứng nhận sản phẩm đều được nhà nước công nhận theo tiêu chuẩn quốc tế ISO Guide 65: 1999

Xem thêm:   Van mặt bích là gì? Tìm hiểu về các loại van mặt bích

2.Gíup chứng nhận chất lượng hàng hóa thông qua văn bản và giấy tờ đã được đóng dấu từ cơ quan có kiểm chứng quyền lực. Đây là một bằng chứng rất quan trọng trong xuất khẩu hàng hóa và kiểm định hàng hóa.

3.Chứng từ CQ không bắt buộc phải có trong tờ kê khai hải quan. Trừ một số mặt hàng bắt buộc có trong hồ sơ đăng kí khai báo.

Chứng chỉ CO-CQ trong lĩnh vực van công nghiệp
Chứng chỉ CO-CQ trong lĩnh vực van công nghiệp

Các doanh nghiệp hiện nay khi xuất ra hàng hóa chỉ có quyền cung cấp các tiêu chuẩn chất lượng cũng như cấp phép các loại giấy tờ kèm theo có xuất xưởng chứng nhận như hàng chuẩn và đạt chất tiêu chuẩn…Nhưng khi cấp chứng chỉ CQ là cơ quan độc lập có khả năng cấp giấy tờ đó.

Cách để kiểm tra chứng chỉ CQ chính xác nhất

Hiện nay cũng hay mắc tình trạng có những cơ sở kinh doanh đã có hàng động chế cháo cũng như thay đổi một số thông tin trong chứng nhận CQ, sau đây chúng tôi xin hướng dẫn đến các bạn cách để kiểm tra một CQ chính xác và chuẩn nhất nhé.

1.Kiểm tra hình thức của CO-CQ

-Đầu tiên nên kiểm tra dòng chữ FORM D/ FORM E/ FORM S/ FORM AK/ FORM AJ, …

– Thứ 2 kiểm tra mỗi C/O có một số tham chiếu riêng.

-Tiếp theo chúng ta xem đã co chứa đầy đủ các tiêu chí trên mẫu chứng nhận hay chưa

Xem thêm:   Sự cố về an toàn thực phẩm là gì? Biện pháp khắc phục

-Cuối cùng xem kích thước, màu sắc, ngôn ngữ và mặt sau của giấy chứng nhận của CO-CQ kèm theo phải theo đúng quy định của các Hiệp định và các văn bản pháp luật có liên quan.

2.Kiểm tra nội dung của CQ

-Đối chiếu dấu và/hoặc chữ ký trên CO với mẫu dấu, và/hoặc chữ ký của người, và cơ quan, tổ chức có thẩm quyền cấp CO đã được Tổng cục Hải quan thông báo cho Cục Hải quan tỉnh, thành phố ban hành.

-Nên kiểm tra thời gian giấy chứng nhận có hiệu lực đến khi nào, còn hạn kiểm định hay không?

3.Kiểm tra tiêu chí xuất xứ của CQ

-Kiểm tra cách ghi tiêu chí xuất xứ của hàng hóa trên C/O

-Kiểm tra tiêu chí xuất xứ: quy định tại Hiệp định thương mại tự do có liên quan hoặc Nghị định số 19/2006/NĐ-CP.

-Tùy từng trường hợp hàng hóa sẽ có các kiểm tra CO với các tiêu chí khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *